Quán ăn đồ nướng và những nguy cơ hỏa hoạn

  • 16/10/2016 21:04
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN -Hàng trăm bếp than lửa trần trong một quán ăn đồ nướng hay những đống than hồng rực lửa ở đâu đó trong căn phòng để sẵn sàng tiếp lửa vào ổ bếp nướng là những nguy cơ hiện hữu xảy cháy lớn tại những cửa hàng kinh doanh đồ ăn nướng trực tiếp trên bếp than, bếp điện tại Hà Nội.

Đốm lửa nhỏ cũng có thể thiêu cháy cả tòa nhà bê tông.

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội rầm rộ mọc lên các quán ăn đồ nướng. Đặc biệt, trong tiết trời chuyển mùa từ thu sang đông lạnh, những quán ăn đồ nướng trực tiếp trên bếp than hồng đang ngày càng thu hút nhiều thực khách. Sự gia tăng số lượng quán, sự gia tăng thực khách cũng là nguy cơ gia tăng các vụ hỏa hoạn xảy ra.

Quán ăn đồ nướng và những nguy cơ hỏa hoạn ảnh 1

Hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán đồ ăn nhanh kết hợp cafe trên phố Phan Kế Bính

Tiết trời mới chuyển sang chớm lạnh được vài hôm, nhưng các quán ăn đồ nướng đã bắt đầu có xu hướng đông lên, vào ngày cuối tuần nhiều quán đã “cháy” hết chỗ ngồi. Chúng tôi thị sát vào một quán đồ nướng đặt trên tầng 5 của một tòa nhà cao tầng nằm bên cạnh cầu Long Biên, Hà Nội. Đây là một hệ thống quán ăn đồ nướng các loại, đều dùng hoàn toàn bằng lửa trần than củi, do đó ngoài hàng chục bếp đỏ lửa trên bàn là nguy cơ tiềm ẩn xảy cháy.

Quán ăn đồ nướng và những nguy cơ hỏa hoạn ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC nỗ lực dập lửa tại quán đồ nướng trên phố Hai Bà Trưng

Ít ai hiểu rằng, cháy thường xảy ra với những kiểu suy nghĩ thờ ơ, những sơ suất cực kỳ đơn giản như thế. Chỉ 1 đốm lửa nhỏ, tàn than vương vãi có thể thiêu cả tòa nhà bằng bê tông. Còn ở quán này, những xô than hồng xếp cạnh nhau, khi đứng xa cả vài mét vẫn nóng rát mặt, và quanh nó là đủ thứ đồ dễ cháy như túi ni lông, hộp xốp... Nguy hiểm hơn, xu thế quán ăn đồ nướng hầu hết được trang trí, thiết kế chủ yếu đồ gỗ, đồ dễ bén lửa. Và bao giờ cũng vậy, những bếp than hoa hồng rực là đặc sản chủ đạo của quán ăn đồ nướng. Để cho tàn và hút, mùi không bay vào thực khách, mỗi bếp nướng là hệ thống ống hút tàn và khói liên tục hoạt động.

Có lẽ, vụ cháy vừa qua xảy ra vào tối 12-10, tại quán ăn đồ nướng GoGi House trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng đủ để thức tỉnh những quán ăn đồ nướng thận trọng hơn với củi lửa. Trước đó, vụ cháy quán nhậu Beer Club Vuvuzela vào lúc 13h ngày 7-8, tại đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã khiến nhiều thực khách và nhân viên gặp phen hoảng hốt. Khởi xuất chỉ là đốm lửa nhỏ mà trong ít phút đám cháy bùng phát lớn, khói cuồn cuộn cao hàng vài chục mét, sức nóng lan nhanh sang các nhà lân cận, mặc dù lực lượng cứu hỏa có mặt kịp thời nhưng do nguyên liệu cháy phức tạp nên phải đến hơn gần 2 giờ sau mới khống chế được ngọn lửa. Lúc này tất cả tài sản trong quán thành tro tàn. Rất may không có thiệt hại về người.

Quán ăn đồ nướng và những nguy cơ hỏa hoạn ảnh 3

Nhiều thực khách gặp phen hoảng hốt khi đang ăn đồ nướng thì xảy ra hỏa hoạn tại quán nướng trên phố Hai Bà Trưng

Chủ quan của chủ quán, gây rủi ro cho khách

“Có thể nói rất hiếm có vị khách nào vào quán ăn mà lưu ý quan sát xem bình chữa cháy hoặc lối thoát hiểm ở vị trí nào. Nhưng đây là động tác không thừa và nên tạo thành thói quen cho mình mỗi khi bước chân vào những nơi rộng lớn như tòa nhà, hầm để xe, và những quán ăn rộng được bố trí 'như ma trận' để khi không may xảy ra sự cố cháy mình sẽ hạn chế được rủi ro”- Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2- Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội chia sẻ.

Đó là những kỹ năng cần thiết cho người dân mỗi khi có mặt tại địa điểm lạ. Bởi lúc bình thường ánh đèn điện sẽ chiếu sáng mọi lối, thế nhưng khi xảy ra sự cố xảy cháy mất điện thì mọi thứ chìm trong không gian tối đen không biết đường nào mà lần. Chịu khó quan sát, những địa điểm nói trên, và nếu họ làm đúng theo quy định thì đều có đèn báo EXIT, khi bị mất điện sẽ tự bật sáng, cứ hướng theo mũi tên đèn chỉ là thoát ra ngoài an toàn.

Quán ăn đồ nướng và những nguy cơ hỏa hoạn ảnh 4

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại quán nhậu trên phố Nguyễn Khánh Toàn

Trên thực tế, những quán ăn đồ nướng hiện nay, có muôn hình vạn trạng về kiểu cách trang trí, bố trí phòng ốc. Sở dĩ như vậy là bởi vì chủ quán thường thuê lại những căn nhà ở, sau đó cải tạo thành quán kinh doanh đồ nướng. Thực trạng này đang là một nguy cơ lớn đối với an toàn PCCC. Đối với nhà ở, hệ thống điện, đường dây bố trí khác, đối với quán kinh doanh đồ nướng hệ thống đường dây, hệ thống ống hút mùi, hút nhiệt phải đầy đủ. Do vậy, nếu nâng cấp cải tạo từ nhà thành quán sẽ dẫn đến hậu quả xảy cháy bởi quá tải, bởi sự tiết kiệm của chủ quán nên không làm hệ thống báo cháy, chữa cháy...

Theo cán bộ kiểm tra phòng cháy chữa cháy quận Hoàn Kiếm. Những quán ăn đồ nướng có nguy cơ cháy lớn là do dùng lửa trần than củi, cùng với đó là hệ thống hút tàn than cùng chung với hệ thống hút hơi. Do đồ nướng có rất nhiều mỡ động vật, khi dùng nhiều ngày mỡ bám dày trên thành ống tạo thành chất bén lửa và khi gặp tàn lửa hoặc ống bị nhiệt nung nóng trong thời gian dài sẽ bốc cháy bên trong và dẫn đến cháy toàn bộ hệ thống. Để hạn chế số vụ cháy do những quán đồ nướng, trước tiên việc tập huấn cho nhân viên làm bếp, đồng thời phải trang bị đầy đủ hệ thống an toàn phòng cháy theo quy định.

Quan trọng hơn, những quán ăn không đủ điều kiện phải được xử lý nghiêm, buộc chuyển loại hình kinh doanh khác. Theo lãnh đạo Cảnh sánh PCCC thành phố Hà Nội, trong những lần kiểm tra vừa qua, nhiều khu nhà chung cư cũ đã bị người dân cho thuê làm quán ăn đồ nướng. Nhiều quán có hệ thống PCCC nhưng chỉ làm cho có, theo kiểu chiếu lệ. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát PCCC chỉ xử phạt ở mức độ quy định chứ không có biện pháp mạnh hơn như tước giấy phép kinh doanh, do vậy việc thờ ơ với hỏa hoạn vẫn thường xảy ra.   

Tin cùng chuyên mục