• Cướp lộc, rải tiền lẻ tái diễn mùa lễ hội

  Cướp lộc, rải tiền lẻ tái diễn mùa lễ hội

  ANTD.VN - Mùng 6 tháng Giêng là thời điểm các lễ hội lớn tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc đồng loạt khai hội. Theo ghi nhận tại nhiều điểm di tích, cơ bản, các lễ hội được tổ chức quy củ hơn những năm trước, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những bất cập bởi khách hành hương.

 • "Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới"

  "Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới"

  ANTD.VN - Những sản phẩm tiêu biểu được phục dựng, mô phỏng, thiết kế từ những bảo vật quốc gia, những hiện vật tiêu biểu của từng triều đại phong kiến Việt Nam sẽ được trưng bày trong triển lãm “Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới”. 

 • Làng của những đại gia cầm dùi đục

  Làng của những đại gia cầm dùi đục

  ANTD.VN - Sơn Đồng - một xã nhỏ ở phía Tây Hà Nội thuộc huyện Hoài Đức còn giữ được nghề tạc tượng. Suốt 1.000 năm có lẻ, những thăng trầm sóng gió cùng những tao loạn thời cuộc không xóa nổi thứ nghề cổ xưa mà cha ông truyền dạy. 

 • Tháng "cô hồn": Kinh doanh ngưng trệ, cung văn, thầy cúng đắt "sô"

  Tháng "cô hồn": Kinh doanh ngưng trệ, cung văn, thầy cúng đắt "sô"

  ANTD.VN - Trong khi việc buôn bán, kinh doanh bị ngưng trệ do kiêng cữ làm ăn trong tháng "cô hồn” thì các hoạt động mang màu sắc tâm linh lại đua nhau “khởi sắc”. Những năm gần đây, mỗi dịp rằm tháng 7 người dân lại lãng phí những khoản tiền lớn bởi quan niệm có thờ có thiêng…

 • Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ cuối): Sách đồng 356 năm tuổi

  Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ cuối): Sách đồng 356 năm tuổi

  ANTD.VN - Đương lúc tiến hành trùng tu tôn tạo ngọn tháp Tôn Đức thì nhà chùa và họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng đã phát hiện ra một bảo vật vô giá ở chùa Bút Tháp (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Đó là 2 cuốn sách bằng đồng xếp chồng trong một bọc giấy dó.

 • Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ 2): Dòng chữ tiết lộ niên đại tượng cổ

  Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ 2): Dòng chữ tiết lộ niên đại tượng cổ

  ANTD.VN - Rất nhiều nhà nghiên cứu dày công đi tìm nguồn gốc cũng như ý nghĩa của pho tượng Quan Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp. Thật bất ngờ, hai dòng chữ Hán khắc trên thành bệ pho tượng đã tiết lộ niên đại cùng những bí mật xung quanh pho tượng độc đáo này.

 • Cung nghinh tượng Phật ngọc Hòa bình

  Cung nghinh tượng Phật ngọc Hòa bình

  ANTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Yên Phú (Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội) sẽ tổ chức lễ cung nghinh và chiêm bái tượng Phật ngọc Hòa bình cho thế giới vào ngày 2 và 3-7. 

 • Công an Hà Nội chúc mừng Phật đản Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

  Công an Hà Nội chúc mừng Phật đản Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

  ANTĐ - Nhân dịp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội cử hành Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2560 - Dương lịch 2016, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã tới chúc mừng các Hòa thượng, chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 • CATP Hà Nội chúc mừng Đại lễ Phật đản 2016, Phật lịch 2560

  CATP Hà Nội chúc mừng Đại lễ Phật đản 2016, Phật lịch 2560

  ANTĐ - Ngày 10-5, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác CATP đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội nhân dịp Đại lễ Phật đản 2016, Phật lịch 2560.

 • Như hương đồng nội

  Như hương đồng nội

  ANTĐ - Từ xa đã vọng thoảng tiếng phèng la tiếng trống, tiếng nhị. Tôi hít một hơi thở dài như để tận hưởng thật sâu những âm thanh gần gũi đó. Vượt qua cánh đồng lúa đang được những cơn mưa xuân tắm táp, những thanh âm réo rắt những âm thanh mời gọi khiến tôi cứ ngỡ mình đang lạc tới một chiếu chèo nào đó. 

 • Chuông chủ quyền ở địa đầu Tổ quốc

  Chuông chủ quyền ở địa đầu Tổ quốc

  ANTĐ - Bình Lâm Tự, ngôi chùa cổ kính nhất nhì tỉnh Hà Giang còn giữ được quả chuông đồng không chỉ thuộc hàng đẹp nhất mà còn là một bảo vật quốc gia. Quả chuông ấy được gọi là “chuông chủ quyền”, là niềm tự hào không chỉ của người dân địa phương mà còn của mọi người dân Việt.

 • Đừng chăm chăm đi lễ hội vì nhìn thấy món lợi nào đó

  Đừng chăm chăm đi lễ hội vì nhìn thấy món lợi nào đó

  ANTĐ - Bài viết “Khi lễ hội trở thành “cỗ máy” kiếm tiền” đăng trên An ninh Thủ đô số ra hôm qua 26-2, ngay lập tức thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Phóng viên An ninh Thủ đô ghi lại ý kiến của một số nhà nghiên cứu văn hóa xung quanh vấn đề này. 

 • Ai rẻ rúng tiền lẻ?

  Ai rẻ rúng tiền lẻ?

  ANTĐ - Những năm gần đây, trong dịp Tết cổ truyền,  tại các chùa, đền thờ hoặc di tích lịch sử văn hóa, thường tái diễn tình trạng phản cảm chen chúc, xô đẩy nhét tiền lẻ vào tượng Phật, tượng thánh; ném tiền xuống giếng, bể nước chùa; rải tiền vung vãi khắp chốn thờ cúng thâm nghiêm...

 • Thành tâm tưởng nhớ công ơn mẹ cha trong ngày lễ Vu Lan

  Thành tâm tưởng nhớ công ơn mẹ cha trong ngày lễ Vu Lan

  ANTĐ - Sáng nay 28-8 (tức Rằm tháng Bảy Âm lịch), hàng nghìn lượt người tìm về chùa Quán Sứ (Hà Nội), thắp hương tưởng nhớ công ơn cha mẹ và cầu nguyện sức khỏe, an khang cho gia đình trong Ngày lễ Vu Lan - báo hiếu.

 • Để Lễ Vu Lan được mang ý nghĩa trọn vẹn

  Để Lễ Vu Lan được mang ý nghĩa trọn vẹn

  ANTĐ - Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch, người dân Việt theo đạo Phật có một ngày lễ lớn gọi là ngày lễ Vu Lan, hay còn có tên gọi khác là Tết Trung Nguyên. Đây là đại lễ báo hiếu ông bà, cha mẹ, tổ tiên – một tập tục đáng quý của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, bên cạnh nét đẹp đó thì ngày càng nhiều người lợi dụng tín ngưỡng đốt vàng mã với số lượng lớn đã gây lãng phí lớn, cũng như tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây mất ANTT.

 • Diễn xướng trong nghi lễ Phật giáo

  Diễn xướng trong nghi lễ Phật giáo

  ANTĐ - Lần đầu tiên, diễn xướng trong nghi lễ Phật giáo như đọc canh, múa ấn quyết sẽ thoát khỏi không gian chùa chiền và phục vụ thần thánh, đến với sân khấu biểu diễn.