Phần thưởng cho người lương thiện

ANTD.VN - Custer là người chịu trách nhiệm biên tập chuyên mục Nhi đồng của một tờ báo địa phương, anh được các bạn nhỏ rất yêu thích bởi các bài viết có phong cách dí dỏm, nhí nhảnh và vui tươi. 

Custer luôn nhận được những bức thư ngắn với những nét chữ nghuệch ngoạc, những bức tranh màu sắc vụng về của các bạn nhỏ gửi tới, điều này khiến Custer rất thích thú. Nhưng một lần anh nhận được một bức thư của một cô bé tên Mary 8 tuổi khiến cho anh không biết phải trả lời thế nào, cô bé viết: “Chú Custer yêu quý, cháu không hiểu được tại sao cháu thường giúp mẹ nướng bánh và dọn bàn ăn mỗi ngày mà mẹ cháu chỉ khen: con ngoan, còn em Jayden chả biết làm gì, còn hay gây sự mà lại được mẹ thưởng hẳn một chiếc bánh kem?”.

Hai ngày rồi, Custer vẫn không biết trả lời cô bé Mary thế nào, anh cứ nghĩ miên man cho tới khi đến nhà thờ tham dự lễ cưới của một người bạn.

Khi cô dâu và chú rể trao nhẫn cho nhau, vì quá hồi hộp mà họ đã đeo chiếc nhẫn vào tay phải của nhau khiến cho vị linh mục phải nhắc: “Tay phải đã quá hoàn mỹ rồi, ta nghĩ các con nên đeo nhẫn vào tay trái”.  

Cô dâu chú rể và những người tham dự lễ cưới đều mỉm cười, họ nhận ra sự thật hiển nhiên mà hàng ngày họ không để ý tới, còn Custer thì sững người. Anh bỗng hiểu ra, đúng vậy, tay phải bản thân nó đã quá hoàn mỹ rồi đâu cần phải đeo thêm đồ trang sức nữa cũng như những người tốt thường bị xem nhẹ, không phải bởi họ đã hoàn mỹ rồi hay sao?

Custer rất vui mừng, anh lập tức đi về văn phòng và ngồi viết bức thư trả lời cô bé Mary, anh viết: “Mary thân thương, con được là một cô bé ngoan, đó chính là phần thưởng lớn nhất mà cuộc sống đã dành tặng cho con đó”.

Custer còn cho đăng hai bức thư hỏi và trả lời lên chuyên mục ngay hôm sau và anh nhận được rất nhiều lời khen tặng của các vị phụ huynh ở khắp nơi gửi tới, cô bé Mary sau đó cũng gửi thư tiếp cho anh kể về những việc tốt mà cô bé đã làm, không hề so đo với cậu em trai hay bất cứ ai khác nữa.

Custer kết thúc bài báo của mình với một câu kết: Cuộc sống ban tặng cho người lương thiện trở thành lương thiện, đó chính là phần thưởng lớn nhất cho họ rồi!