Phải luân chuyển những y bác sỹ cáu gắt, quát mắng bệnh nhân

  • 21/01/2014 07:24
  • 3 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Hơn 2 tháng sau khi Bộ Y tế ra chỉ thị siết chặt hoạt động đường dây nóng ngành y tế, phương tiện này đã tiếp nhận gần 3.000 cuộc gọi từ người bệnh trên cả nước. Qua đó, rất nhiều vụ việc tiêu cực, chưa đúng về chuyên môn hay thái độ… của nhân viên y tế đã được phản ánh đến cơ quan quản lý, hàng chục y bác sĩ bị khiển trách, kỷ luật.

Phải luân chuyển những y bác sỹ cáu gắt, quát mắng bệnh nhân ảnh 1
Y bác sỹ luôn phải có thái độ đúng mực, đặt việc phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu
(Trong ảnh: Cán bộ y tế hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội)


40% phản ánh về thái độ y bác sĩ

Tại hội nghị trực tuyến toàn ngành y tế sơ kết 2 tháng triển khai đường dây nóng diễn ra chiều 20-1, TS Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, đến nay tất cả các bệnh viện đã triển khai đường dây nóng nhằm tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Sau 2 tháng, đường dây nóng ngành y tế đã tiếp nhận 2.626 cuộc gọi, 34% số cuộc gọi đúng phạm vi tiếp nhận. Trong đó, 39,8% cuộc gọi của nhân dân phản ánh về thái độ, trách nhiệm, chuyên môn của y bác sĩ.

TS Nguyễn Xuân Trường dẫn chứng, một bệnh nhân phản ánh tại Khoa Da liễu- Bệnh viện Y dược Cần Thơ, khi bệnh nhân đến khám chữa bệnh thì bác sĩ Trần Thị Hạnh chỉ khám qua loa rồi kê thuốc, không giải thích bệnh cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thắc mắc thì bác sĩ này cáu gắt. Một ông bố đưa con đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) bức xúc phản ánh về việc bệnh viện này chẩn đoán sai và không chuyển viện cho cháu bé bị mắc bệnh tim khiến tình trạng bệnh tiến triển rất nặng. Mãi đến khi bệnh nhi nguy kịch không điều trị được thì bệnh viện mới cho chuyển lên Bệnh viện Xanh Pôn. Nhờ đường dây nóng can thiệp nên bệnh nhi này lập tức được chuyển sang Bệnh viện Tim Hà Nội, mổ kịp thời và hiện sức khỏe đã ổn định.  

Trường hợp khác, chị Nguyễn Thị Thúy Nga, ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) phản ánh bức xúc về nhân viên y tế tại Trạm Y tế phường Khai Quang. Lý do vì trước đó con chị được Trạm Y tế hẹn sáng 16-12-2013 tới tiêm vaccine nhưng đến đúng hẹn, chị đưa con đến thì Trạm lại thông báo chỉ tiêm cho 50 trẻ ban đầu nên con chị không được tiêm mà phải chuyển sang buổi chiều. Rất nhiều trẻ khác cũng chịu cảnh tương tự. Khi mọi người hỏi thì cả nhân viên lẫn Trạm trưởng Trạm Y tế này không giải thích hợp lý, có thái độ hách dịch, lời nói không đúng chừng mực. 

Phải xử lý kiên quyết hơn

Ngoài nội dung về thái độ, trách nhiệm của nhân viên y tế, trong 2 tháng qua đường dây nóng ngành y tế cũng tiếp nhận rất nhiều ý kiến phản ánh về những gian lận, hối lộ khi khám chữa bệnh (chiếm khoảng 16,2% số cuộc gọi phản ánh); 23,7% phản ánh về việc y bác sĩ làm sai quy định của cơ sở y tế; 20,2% phản ánh về cơ sở vật chất, nội quy của các bệnh viện. TS Nguyễn Xuân Trường cho biết, có tới 142 cuộc gọi phản ánh liên quan đến việc bác sĩ nhận thù lao thêm, vòi vĩnh tiền bồi dưỡng, tập trung nhiều nhất tại các khoa Sản. Nhiều khoa khám bệnh, điều trị khác cũng bị phản ánh có tình trạng y bác sĩ đòi người bệnh chi tiền bồi dưỡng để được khám nhanh hơn, thay băng, tiêm… nhanh hơn, hay yêu cầu thu phí phẫu thuật cao hơn thực tế. Một số bệnh viện bị phản ánh tồn tại tình trạng “cò mồi” thu phí ăn chia với bệnh viện…

PGS.TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K cũng là bệnh viện bị phản ánh có tình trạng “cò mồi” lộng hành nhiều nhất cho biết, những thông tin phản ánh qua đường dây nóng đã góp phần giúp bệnh viện nắm bắt được tình hình và quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để các vấn đề bị phản ánh cần nhiều yếu tố, trong đó có cả sự quyết liệt từ chính người bệnh. Chẳng hạn, có những bệnh nhân gọi điện đến đường dây nóng phản ánh nội dung khá chung chung nên bệnh viện phải gọi lại để thu thập thêm thông tin, tuy nhiên gọi lại tới số điện thoại phản ánh liên tục trong 3-4 ngày cũng không liên lạc được, bởi họ tắt máy hoặc chỉ dùng “sim rác”. Với nội dung “cò mồi” tại Bệnh viện K, TS Bùi Diệu cho rằng muốn giải quyết dứt điểm thì quan trọng nhất là nhân viên y tế không được tiếp tay cho đội ngũ “cò mồi”, bệnh viện đã quán triệt sâu sắc tới các nhân viên và sẽ xử phạt nặng nếu phát hiện nhân viên có sai phạm. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, “Nếu y bác sĩ nào ở Khoa Khám bệnh hay có thái độ cáu gắt, quát mắng bệnh nhân thì phải luân chuyển, đưa xuống làm việc tại các khoa ít tiếp xúc với bệnh nhân như khoa Chống nhiễm khuẩn, khoa Dinh dưỡng – tiết chế, hay các phòng hành chính… Phải xử phạt thật kiên quyết chứ không thể dung túng những y bác sĩ có thái độ đối xử với bệnh nhân không xứng đáng với danh hiệu người Thầy thuốc nhân dân như vậy”.

Tin cùng chuyên mục