Phải có cơ chế để tìm bằng được "đầu ra" cho cán bộ đoàn

  • 26/03/2018 14:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -“Đầu ra” cho cán bộ đoàn là bài toán rất nhiều trăn trở. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, quy trình công tác cán bộ cần phải xem xét làm sao để tìm được cán bộ trẻ có tài, tìm được “đầu ra” cho cán bộ khi hết nhiệm kỳ làm công tác đoàn.

Phải có cơ chế để tìm bằng được "đầu ra" cho cán bộ đoàn ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm và làm việc với Đoàn TNCS HCM TP Hà Nội

Sáng nay, 26-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến chúc mừng và làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội về kết quả công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng, 3 tháng đầu năm 2018, các lĩnh vực công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu. Thành đoàn đã thành lập 8 đội hình tình nguyện mới.

Các hoạt động tình nguyện trong đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị tiếp tục được triển khai sâu rộng.

Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên 2018, các cấp bộ đoàn trên toàn Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, như ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, xóa điểm chân rác trong 2 ngày 17 và 18-3; hoàn thành 30 con đường bích họa trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã; đảm nhiệm trồng và chăm sóc 14.000 cây xanh (vượt 40% chỉ tiêu); vận động trong đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện, thu được 15.000 đơn vị máu...

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc đánh giá cao những kết quả mà Thành đoàn Hà Nội đã đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại trong công tác đoàn thời gian qua. Trong đó, tại một số địa phương, một số lĩnh vực, sự nhạy cảm, nhạy bén của Đoàn thanh niên các cấp trước diễn biến mới của tình hình vẫn còn hạn chế. Nhiều nơi các đoàn cơ sở, đoàn viên chưa thực sự lăn lộn vào các phong trào do thành phố, quận huyện phát động.

Đặc biệt, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, hiện công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và đội ngũ cán bộ đoàn ở cơ sở đang gặp nhiều khó khăn cả về cơ chế hoạt động lẫn năng lực hành động; nhất là vấn đề tìm “đầu ra” cho cán bộ làm công tác đoàn còn rất “vướng”, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư của cán bộ đoàn…

Về vấn đề này, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho rằng, những cán bộ làm công tác đoàn vừa thu nhập thấp, lại “vừa làm vừa suy nghĩ, lo đầu ra” thì khó đạt hiệu quả cao. Theo ông Bảo, để giải quyết được bài toán này thì phải có cơ chế chính sách mới, từ Trung ương Đoàn phải có các giải pháp, đề xuất về biên chế, còn ở địa phương thì từ thành phố đến cơ sở cũng phải coi đây là nguồn cán bộ cho thành phố, địa phương.

Phải có cơ chế để tìm bằng được "đầu ra" cho cán bộ đoàn ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, 2 năm qua, Đoàn TNCS HCM TP Hà Nội đã phát huy truyền thống xung kích, sáng tạo, tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động của thành phố, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Thủ đô.

Dường như hoạt động nào của thành phố, cơ sở đều có bóng dáng của đoàn viên thanh niên. Không những thế, Đoàn TNCS HCM TP Hà Nội còn luôn giương cao lá cờ đầu của thanh niên cả nước.

Đồng tình với những hạn chế, tồn tại trong hoạt động đoàn của thành phố đã được chỉ ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Thành đoàn cần phân tích, làm rõ để đề ra các giải pháp khắc phục, tập trung đưa các phong trào đi vào trọng tâm, trọng điểm để phát huy hiệu quả, bền vững, tránh tình trạng dàn trải, thiếu chiều sâu.

Cùng đó, phải tăng cường, đẩy mạnh giáo dục truyền thống, từ giáo dục lòng yêu nước, truyền thống hiếu học, truyền thống văn hóa Thủ đô, các phong trào thể dục thể thao đến đội ngũ đoàn viên, chú trọng giáo dục đến cả đội ngũ thiếu niên nhi đồng...

Riêng về khó khăn trong công tác cán bộ trẻ và tìm “đầu ra” cho cán bộ đoàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, đây thực sự là vấn đề trăn trở, trong đó có một phần khuyết điểm của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố nhấn mạnh, các cấp ủy, chính quyền, sở ngành cần nhận thức đầy đủ, đúng đắn hơn về vai trò của Đoàn thanh niên. “Đầu ra” của cán bộ đoàn cũng phải bắt nguồn từ việc phát huy vai trò, nhận thức như vậy.

Mặt khác, quy trình về công tác cán bộ cũng phải thay đổi làm sao để tìm cho ra được cán bộ trẻ có tài, tìm được “đầu ra” cho cán bộ đoàn. “Đầu ra” ở đây là ngay từ cấp xã phường, quận huyện cũng phải tính đến, từ đó phải điều động, luân chuyển để cán bộ đoàn có môi trường phát huy được khả năng của mình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ cho Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu giải pháp về vấn đề “đầu ra” cho cán bộ đoàn các cấp của thành phố, sớm báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định về cơ chế, chính sách.

Cần làm rõ vì sao tội phạm ngày càng trẻ hóa?

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn TNCS HCM TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội chia sẻ một vấn đề rất trăn trở của thành phố hiện nay là tình trạng tội phạm, đối tượng tệ nạn xã hội đang ngày càng trẻ hóa.

Chẳng hạn, Hà Nội hiện có trên 30.000 người nghiện ma túy thì trên 20.000 đối tượng là lứa tuổi trẻ. Đây thực sự là tình trạng rất đáng báo động.

Giám đốc CATP Hà Nội mong Thành đoàn Hà Nội thời gian tới phối hợp chặt chẽ hơn nữa với CATP, Đoàn TNCS HCM của CATP Hà Nội để phân tích, làm rõ hơn nguyên nhân vì sao tội phạm ngày càng trẻ hóa, từ đó có giải pháp phù hợp; hay phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác đấu tranh với các thế lực thù địch, phản bác các quan điểm sai trái.

Tin cùng chuyên mục