Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Các luật sư cần nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh

  • 12/03/2018 14:18
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 12-3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tới thăm và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy , Giám đốc CATP Hà Nội cùng lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số sở, ban, ngành của thành phố.

Thực hiện trên 32.000 dịch vụ pháp lý/năm

Báo cáo Bí thư Thành ủy, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Đoàn Luật sư TP Hà Nội hiện có trên 5.000 thành viên, trong đó có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề. Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội, hiện có 375 Đảng viên. Đoàn luật sư TP Hà Nội đang từng bước khẳng định vị thế, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Các luật sư cần nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành ủy, UBND thành phố, Đảng ủy và Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội luôn chủ động, tích cực bám sát chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, xác định hướng xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư, tổ chức hành nghề luật sư bảo đảm về số lượng đồng thời nâng cao chất lượng, vững vàng về phẩm chất chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý ngày càng cao của cá nhân, tổ chức, xứng tầm với vai trò và vị thế của Đoàn luật sư Thủ đô.

Trong năm 2017, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ như tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn bản pháp luật; tham gia phản biện xã hội; cử luật sư tham gia thực hiện 100% án chỉ định theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương tại thành phố Hà Nội. Luật sư Hà Nội đã tham gia bào chữa hầu hết trong các vụ đại án của năm 2017.

Cũng trong năm 2017, các luật sư trong Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện 32.036 dịch vụ pháp lý, tích cực tham gia phản biện xã hội và tham gia hầu hết các vụ án trọng điểm trong cả nước. Ngoài ra, các luật sư còn tham gia tư vấn pháp luật, giải đáp thắc mắc của công dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương. Bên cạnh đó, luật sư Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hà Nội thực hiện trên 200 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn Thành phố. Đoàn Luật sư Hà Nội còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Báo An ninh Thủ đô thực hiện tuyên truyền, tư vấn, giải đáp pháp luật miễn phí cho người dân, khẩn trương xúc tiến việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai bên…

 Luật sư là nghề cao quý

Sau khi nghe báo cáo của Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội và ý kiến phát biểu của đại diện UBND, các ban ngành của thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhận định, Đoàn Luật sư TP Hà Nội là đoàn luật sư lớn thứ 2 cả nước, có tốc độ phát triển nhanh với đội ngũ luật sư trẻ khá đông đảo, tiềm năng phát triển lớn, có thể trở thành lực lượng luật sư trụ cột của cả nước, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền, bảo vệ ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, luật sư là nghề cao quý, người dân ngày càng có yêu cầu đòi hỏi cao hơn và khắt khe hơn đối với đội ngũ luật sư nên việc nâng cao năng lực, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của luật sư là rất cần thiết. Thời gian qua, các luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã tham gia bào chữa tại nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế, hình sự lớn, tích cực thực hiện các dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật, giải quyết các khiếu nại tố cáo đạt kết quả tốt, đặc biệt là tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân. Công tác xây dựng Đảng của Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng được thực hiện bài bản, đầy đủ, tuân thủ các quy định gắn với việc sắp xếp bộ máy tinh gọn.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Thành ủy, HĐND-UBND Thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đồng thời đề nghị các luật sư cần nâng cao hơn nữa năng lực và khả năng cạnh tranh, đặc biệt là trong các vụ việc có yếu tố nước ngoài, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân.

 “Thời gian tới, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, phổ biến pháp luật, mỗi luật sư phải gương mẫu chấp hành pháp luật. Bởi luật sư có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, hình thành, duy trì các chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng cần chú trọng công tác xây dựng Đảng, vận động các luật sư trẻ phấn đấu vào Đảng, tiếp tục tăng cường góp ý hoàn thiện hệ thống pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật, tích cực bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các luật sư” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh!

Tới dự hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu, hoạt động của luật sư không thể tách rời các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội.  Trong những năm qua, Ban Giám đốc CATP luôn đặc biệt quan tâm, thường xuyên trao đổi với Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội về các vấn đề liên quan. Nhiều đơn vị của CATP Hà Nội cũng phối hợp khá chặt chẽ với các luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội trong quá trình tiến hành tố tụng. “Chúng ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới, tham gia nhiều hiệp ước đa phương, song phương nhưng lại thiếu nhiều luật sư có tầm cỡ quốc tế. Đây là nhiệm vụ, yêu cầu cấp thiết đặt ra cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư Hà Nội cần sớm có định hướng phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung” – Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Tin cùng chuyên mục