Nữ giám đốc liên tục 'dắt mũi' bạn học chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gặp lại bạn học, Hảo nhận thấy người bạn này là "đại gia" nên liên tục bày vẽ ra các chiêu trò góp vốn kinh doanh và sang nhượng nhà đất để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Theo cáo trạng truy tố, Trần Thị Thanh Hảo (SN 1973, trú ở phường Quang Trung quận Hà Đông, Hà Nội, dược sỹ) là giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Sơn, chuyên kinh doanh thuốc tân dược. Khoảng tháng 9-2016, Hảo gặp lại bạn học đại học là anh Chu Thanh H. (SN 1973).

Biết anh H. có tiền nên Hảo rủ anh này góp vốn thành lập Công ty Dược phẩm quốc tế Phoenix để kinh doanh. Sau khi thành lập công ty, Hảo và anh H. thay nhau đứng tên là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trần Thị Thanh Hảo bị đưa ra tòa xét xử.

Trần Thị Thanh Hảo bị đưa ra tòa xét xử.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, anh H. tham gia hỗ trợ một số hoạt động bán hàng. Còn các hoạt động điều hành chính của công ty do Hảo nắm giữ, giải quyết và tự chịu trách nhiệm.

Quá trình làm ăn chung, do cần tiền vào mục đích cá nhân và nhận thấy anh H. không để ý đến hoạt động kinh doanh nên Hảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bạn học.

Với ý đồ trên, Hảo nại ra lý do công ty trúng gói thầu cung cấp thuốc cho Bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và mời anh H. góp vốn cùng. Để anh H. tin tưởng, Hảo lập ra bảng số liệu gói thầu gồm các loại thuốc cần nhập, số lượng, đơn giá, tiền…

Hảo cũng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Sản xuất thương mại Mỹ Châu Việt Nam (gọi tắt là Công ty Mỹ Châu) vào ngày 1-6-2017. Theo đó, Công ty Mỹ Châu chỉ đứng tư cách pháp nhân ký kết với Công ty Hoàng Sơn, còn anh H. bỏ tiền góp vốn.

Tin tưởng là thật nên từ tháng 6-2017 đến tháng 4-2019, anh H. đã 9 lần chuyển khoản cho Hảo với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng. Ngược lại, từ tháng 2-2018 đến tháng 1-2020, Hảo chuyển khoản 15 lần cho anh H. lợi nhuận, số tiền hơn 4,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hảo còn ký hợp đồng kinh doanh thuốc tân dược Việt Nam và rủ anh H. góp 3,5 tỷ đồng.

Trong thời gian thực hiện 2 dự án trên, Hảo tiếp tục nói dối anh H. là có gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở y tế tỉnh Thanh Hóa. Lần này, anh H. góp thêm 13,5 tỷ đồng.

Hảo sau đó lập ra các giấy tờ giả mạo như hợp đồng cung ứng thuốc giữa Công ty Dược phẩm Hoàng Sơn với Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Anh H. còn chuyển cho Hảo hơn 1,5 tỷ đồng để góp vốn vào dự án cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở y tế tỉnh Hà Giang.

Góp vốn vào 3 dự án, nhưng sau thời gian dài không thấy Hảo phân chia lợi nhuận, nên anh H. yêu cầu Hảo chốt số tiền gốc và lãi.

Đối với dự án nhập thuốc tân dược Việt Nam, do không bán được hàng nên Hảo thỏa thuận với anh H. sẽ nhận nợ 1,1 tỷ đồng số hàng tồn kho. Hai bên thống nhất chốt nợ ngày 30-4-2019, Hảo còn nợ anh H. tiền gốc và lãi hơn 30 tỷ đồng.

Do không có tiền trả, Hảo tiếp tục nảy sinh hành vi gian dối. Lần này, Hảo bịa chuyện sẽ chuyển nhượng căn biệt thự tại khu đô thị Văn Quán cho anh H. với trị giá 22,5 tỷ đồng để trừ nợ. Thấy anh H. đồng ý, Hảo tự soạn hợp đồng chuyển nhượng biệt thự, nhờ người đóng giả là nhân viên văn phòng công chứng để sang tên căn biệt thự.

Đến tháng 9-2019, anh H. muốn bán biệt thự trên nên đã trao đổi với Hảo. Lo sợ anh H. phát hiện "sổ đỏ" giả nên Hảo bàn với anh H. chuyển nhượng biệt thự cho Công ty Phoenix. Anh H. đồng ý và giao lại sổ đỏ cho Hảo làm giấy tờ.

Do vẫn còn chưa thanh toán hết nợ cho anh H. nên Hảo lại nghĩ cách lập hợp đồng giả mạo để chuyển nhượng căn biệt thự ở làng Việt Kiều Châu Âu cho anh H.

Cơ quan tố tụng, Hảo có hành vi gian dối khi làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ") để chiếm đoạt tiền của anh H. hơn 24 tỷ đồng.

Ngoài hành vi trên, vào tháng 11-2019, Hảo vay tiền anh Đỗ Kiên Q. (SN 1978) để đáo hạn ngân hàng và trả nợ. Do phải cần có tài sản đảm bảo nên Hảo làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phường Phúc La, quận Hà Đông, hợp đồng đặt cọc để vay anh Q. hơn 20 tỷ đồng.

Với các hành vi trên, Hảo bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức". Thế nhưng tại phiên tòa mới đây, do vắng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nên TAND TP Hà Nội quyết định dời phiên xử này sang ngày khác.