Nữ chủ quán karaoke trong vụ cháy khiến 13 người chết bị phạt 9 năm tù

  • 27/03/2018 12:01
  • 1 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 1 ngày xét xử, cuối giờ sáng nay (27-3), TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng…

Theo đó, Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội – chủ quán Karaoke 68 phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cùng tội danh trên, Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở xã Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn, Nghệ An và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú ở phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều bị áp dụng mức án 7 năm tù. Tuyên phạt tù đối với các bị cáo, Tòa án Hà Nội cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần quản lý chặt lẽ loại hình kinh doanh karaoke hơn nữa.  

Nữ chủ quán karaoke trong vụ cháy khiến 13 người chết bị phạt 9 năm tù ảnh 1

Nữ chủ quán Karaoke 68 - Nguyễn Diệu Linh (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm

Ngoài tuyên phạt các hình phạt tù đối với Nguyễn Diệu Linh và đồng phạm, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cũng tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại về tính mạng cho thân nhân của 13 người xấu số trong vụ án. Đối với thiệt hại tài sản của các hộ gia đình liền kề quán Karaoke 68, Tòa án Hà Nội quyết định tách thành một vụ án dân sự riêng.

Trước khi đưa ra các phán quyết, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án, các lời khai và tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định bị cáo Nguyễn Diệu Linh là chủ quán Karaoke 68 phố Trần Thái Tông. Bị cáo nhận thức rõ quán karaoke thuộc danh mục công trình nguy hiểm về cháy nổ.

Dù vậy, trong quá trình thi công lắp đặt, sửa chữa thiết bị quán karaoke, bị cáo đã không kiểm tra, giám sát. Thậm chí ngày 1-11-2016, trong khi quán chưa đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo nhân viên cho 2 tốp khách vào các phòng 502 và 506 hát karaoke. Bị cáo là người giữ vai trò lớn nhất trong vụ án.

Đối với bị cáo Hoàng Văn Tuấn là người trực tiếp gây ra hỏa hoạn khi dùng máy hàn xì “thổi lửa” nhằm tách bản lề cửa ra vào trên tầng 2 của quán Karaoke 68. Bị cáo không nắm được các quy tắc về an toàn lao động và không có chứng chỉ hành nghề.

Tương tự, đối với Lê Thị Thì, HĐXX nhận định bị cáo là người sử dụng lao động đối với bị cáo Tuấn. Bị cáo nhận thức rõ hàn xì rất dễ gây ra cháy nổ nhưng đã không có có biện pháp bảo đảm an toàn khi cho người lao động của mình đến thi công tại quán Karaoke 68.

Đánh giá tổng quát về vụ án, HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành của các bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội, gây đau thương, tang tóc cho gia đình các nạn nhân, gây dư luận xấu trong xã hội. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật và cần thiết phải áp dụng những hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Trước đó, cáo trạng truy tố Nguyễn Diệu Linh cùng đồng phạm thể hiện, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy và không tuân thủ quy định về sử dụng lao động nên ngày 1-11-2016 các bị cáo đã để xảy ra vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng tại quán Karaoke 68 (phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

Tin cùng chuyên mục