Xét xử vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy khiến 13 người tử vong

  • 26/03/2018 12:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (26-3), TAND TP Hà Nội tiến hành phiên xét xử các bị cáo trong vụ cháy quán karaoke, tại quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng…

Các bị cáo bị đưa ra xét xử là Nguyễn Diệu Linh (SN 1986), trú ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội; Hoàng Văn Tuấn (SN 1993), ở xã Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn, Nghệ An và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962), trú ở phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cả 3 bị cáo nêu trên đều bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, theo khoản 3, Điều 240 – BLHS năm 1999… Tham gia phiên tòa còn có đại diện 13 gia đình nạn nhân; những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện cơ quan phòng cháy, chữa cháy; giám định viên và các nhân chứng. Giữ quyền chủ tọa phiên xử là Thẩm phán Phan Thanh Huyền.

Thiết kế PCCC không được tuân thủ

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy và không tuân thủ quy định về sử dụng lao động nên Nguyễn Diệu Linh và đồng phạm đã để xảy ra vụ hỏa hoạn tại quán Karaoke 68, phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Xét xử vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy khiến 13 người tử vong ảnh 1

Chủ quán Karaoke 68 Nguyễn Diệu Linh (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm

Cụ thể, tài liệu truy tố xác định, ngôi nhà số 68 Trần Thái Tông là của ông Trần Văn Lương (SN 1958), trú tại  phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày 17-10-2007, UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép xây dựng cho ông Lương được phép xây 4 tầng, khung cột bê tông cốt thép với tổng diện tích xây dựng là 181,35m2. Sau đó, ông Lương xây thành 6 tầng, 1 tum.

Ngày 19-12-2007, UBND quận Cầu Giấy tiếp tục cấp giấy phép điều chỉnh xây dựng cho ông Lương thêm 5,6 tầng nữa và chủ ngôi nhà đã xây thành 9 tầng 1 tum. Ngày 4-5-2016, Nguyễn Diệu Linh ký hợp đồng  thuê căn nhà này của ông Lương, thời hạn 10 năm với giá hơn 155 triệu đồng/tháng để làm trụ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Tiếp đến, ngày 20-6-2016, UBND quận Cầu Giấy cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh karaoke cho Linh và ngày 13-10-2016, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Thuê nhà của ông Lương, Linh cũng ký hợp đồng thuê Công ty CP Thương mại kiến trúc nội thất xanh vẽ lại hiện trạng ngôi nhà để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép an toàn PCCC.

Cùng với đó, chủ quán Karaoke thuê Công ty CP Đầu tư  Thiện An Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để thiết kế và thi công PCCC. Hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật PCCC, Linh mang theo hồ sơ cùng với các giấy tờ liên quan nộp đến Cảnh sát PCCC để thẩm duyệt.

Ngày 13-10-2016, Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho quán Karaoke 68 phố Trần Thái Tông. Tuy nhiên, nữ chủ quán karaoke đã cho tiến hành thi công từ trước khi được thẩm duyệt thiết kế PCCC.

Cũng theo cáo trạng truy tố các bị cáo, tính đến ngày 31-10-2016, quán Karaoke 68 đã thi công hoàn thiện khoảng 90% khối lượng công trình nhưng đến thời điểm vụ hỏa hoạn xảy ra cơ sở kinh doanh này chưa được nghiệm thu về PCCC và Công ty Thiện An Phú thi công đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt.

Các thiết bị, vật tư chính của hệ thống PCCC lắp đặt tại quán karaoke gồm: Trung tâm báo cháy tự động, đầu báo cháy khói quang học, đầu báo cháy nhiệt gia tăng, tổ hợp chuông, đèn, nút ấn, trở kháng, hộp đầu dây, cáp tín hiệu báo cháy, dây tín hiệu báo cháy, đèn exit, đèn chiếu sáng khẩn cấp… Tuy nhiên, do công trình chưa hoàn thiện nên chưa kết nối và hệ thống các thiết bị PCCC chưa hoạt động.

Ngoài ra, theo hồ sơ thiết kế thì ở tầng hai của quán phải lắp cửa thoát hiểm nhưng khi thi công Linh đã không cho lắp đặt. Vách ngăn các phòng theo thiết kế là phải xây bằng gạch nhưng từ tầng 3 đến tầng 6 tòa nhà lại làm bằng khung sắt, ngoài ốp gỗ giữa chèn nguyên liệu cách âm.

Thợ hàn không có chứng chỉ, thi công không an toàn

Kết quả điều tra làm rõ, quá trình thi công, Linh nhờ bạn thuê một nhóm thợ trong đó có anh Trương Văn Tuyên (SN 1983, trú ở Thái Bình) để hoàn thiện quán hát. Sáng 1-11-2016, anh Tuyên tìm đến cửa hàng của Lê Thị Thì (ở  phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) liên hệ và thỏa thuận công việc là hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ.

Đầu giờ chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn và anh Lê Văn Viện (thợ hàn sắt của cửa hàng Thì) mang theo máy hàn điện, máy cắt, khoan bên tông đến quán Karaoke 68 để hàn khung sắt. Nhận công việc xong, Tuấn được nhờ dùng máy hàn “thổi lửa” bản lề cánh cửa một phòng hát tại tầng 2 (tầng đang thi công) để nhấc ra.

Xét xử vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy khiến 13 người tử vong ảnh 2

Quán Karaoke 68 phố Trần Thái Tông thời điểm xảy ra hỏa hoạn

Và rồi trong lúc Tuấn dùng máy hàn “thổi lửa” vào bản lề cánh cửa ra vào ở tầng 2 để cắt bản lề thì lửa vảy hàn bắn vào các phần ốp cách âm, gây cháy. Khi phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi kêu cháy và cùng mọi người lấy nước dập lửa nhưng không có kết quả.

Sau đó, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát quán Karaoke 68, phố Trần Thái Tông. Hậu quả là 13 người đang hát karaoke tại quán bị thiệt mạng.

Truy tố các bị cáo ra tòa, cáo trạng xác định, Nguyễn Diệu Linh đã vi phạm quy định tại Điều 7, Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 25-5-2012; Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014 của Chính phủ và vi phạm Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 6-10-2015 của Bộ Công an.  

Bởi trong khi quán Karaoke 68 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu thì Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo nhân viên của quán karaoke này cho 2 tốp khách vào hát tại các phòng 502 và 506.

Đối với Hoàng Văn Tuấn (thợ hàn), anh này được xác định là không có chứng chỉ về công việc hàn điện; chưa được huấn luyện về an toàn lao động; chưa được cấp thẻ an toàn và không có biện pháp phòng, chống cháy khi dùng máy hàn “thổi lửa” cắt bản lề cửa sát tại quán Karaoke 68.

Tương tự, cơ quan tố tụng kết luận, Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động đối với Hoàng Văn Tuấn cũng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy khi thuê người không có đủ điền kiện hành nghề đến quán Karaoke 68 để thi công, lắp đặt các thiết.       

Hiện, phiên tòa xét xử nữ chủ quán karaoke cùng đồng phạm đang ở phần thẩm vấn và dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Tin cùng chuyên mục