Nữ chiến sĩ “sành” công nghệ thông tin

ANTĐ - Vóc dáng nhỏ nhắn với đôi mắt hiền “nấp” sau cặp kính cận, thoạt nhìn nữ Trung úy Phương Thị Ngọc - Đội Tin học, Phòng Viễn thông Tin học chẳng thể nghĩ chị lại là người “sành” công nghệ thông tin và “kỵ giơ” của dân “hacker” mạng. Nữ chiến sĩ trẻ sinh năm 1982 này cũng là một trong những người có sáng kiến trong việc góp phần xây dựng trang thông tin điện tử giải quyết các thủ tục hành chính của CATP Hà Nội.

Trung úy Phương Thị Ngọc là gương mặt nữ chiến sĩ duy nhất

trong số 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2011

Bắt đầu câu chuyện từ ngày chưa biết gì về máy tính, nữ Trung úy Phương Thị Ngọc vẫn nhớ như in: Đó là năm đầu tiên thi đại học và không may bị trượt nhưng vẫn được mẹ gom góp mua cho một chiếc máy tính. Lần đầu tiên chạm vào máy tính Ngọc còn không biết cả thao tác xem ảnh thế nào nên cứ vừa xem vừa... xóa, kết quả là sau khi xem xong thì không còn tấm ảnh nào được lưu trong máy. Gần một năm ở nhà, chiếc máy tính trở thành vật bất ly thân với chị. Chị tự mày mò từ các thao tác đơn giản đến chỗ khám phá ra nhiều chức năng kỳ diệu được chứa đựng trong chiếc máy nhỏ bé này và trở thành người “sành” máy tính từ lúc nào không hay. 

Gắn bó với công nghệ thông tin - công việc mọi người vẫn nói vui là vừa khô khan vừa “hao chất xám, mòn chất trẻ” mà phần nhiều là cánh mày râu theo đuổi, còn số lượng chị em chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng với nữ Trung úy Phương Thị Ngọc thì đó không chỉ là công việc, mà còn là niềm đam mê của mình. Cũng như số ít chị em làm công việc IT khác, phần lớn thời gian chị dành cho máy tính và cũng đã quen với việc thức đến sáng bên máy tính để “làm nhiều, va chạm nhiều, vỡ ra nhiều cái mới”.

Niềm đam mê ấy càng nhân lên khi chị đóng góp sáng kiến trực tiếp “xây dựng và thiết kế giao diện, tham gia khảo sát, phân tích, thiết kế hệ thống” dự án xây dựng trang thông tin điện tử giải quyết các thủ tục hành chính của CATP Hà Nội và đã được ghi nhận. Tham gia trong nhóm phần mềm xây dựng thiết kế trang thông tin của dự án này, chị cũng là thành viên nữ duy nhất.

Gần 5 năm kiên trì cùng với CBCS Phòng Viễn thông - Tin học xây dựng và hoàn thiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, đến giờ trang thông tin điện tử ý nghĩa trên cũng đã dần hoàn chỉnh và sắp đi vào hoạt động. Kết quả giao diện ban đầu của trang thông tin do Ngọc cùng CBCS trong nhóm xây dựng được đánh giá là thân thiện với người sử dụng, bố cục, nội dung đầy đủ các chuyên mục và mang tới cho người dùng nhiều thông tin hữu ích liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt sự ra đời của trang thông tin điện tử với nhiều phần mềm thao tác “thông minh” này cũng sẽ góp phần giảm tải và gỡ rối nhiều thủ tục hành chính cho cả cán bộ lẫn công dân như: đăng ký ô tô mới, tạm trú... 

Trung úy Phương Thị Ngọc, một trong những người đầu tiên gắn bó với dự án ý nghĩa này, có một mong muốn đơn giản chỉ là “những gì mà mình xây dựng ra có thể ứng dụng hiệu quả cho mọi người”. Và bên cạnh niềm vui được cùng các đồng đội thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao phó suốt 5 năm vừa qua, Ngọc còn có thêm một niềm vui nhỏ bé khác, đó là lập gia đình, làm vợ và làm mẹ. Chị nói vui khi bắt tay vào xây dựng dự án ý nghĩa này, chị vẫn là dân “IT” độc thân, còn đến giờ khi trang thông tin điện tử chuẩn bị khai trương, Ngọc đã có gia đình riêng và là mẹ của một cháu trai kháu khỉnh vừa tròn 3 tuổi. Niềm vui được nhân lên ấy càng trở nên ý nghĩa hơn với chị, bởi dù có thêm gia đình nhỏ nhưng chị vẫn có thể toàn tâm toàn ý thực hiện tốt công tác và nối dài niềm đam mê của mình.