​NSƯT Quốc Hưng và tình yêu đặc biệt dành cho biển

ANTD.VN - Gần 4 năm chỉ miệt mài dạy học và đi hát, NSƯT Quốc Hưng mới lại chịu “ra lò” sản phẩm âm nhạc mới. Giọng bass vàng số 1 của làng nhạc Việt thừa nhận, đây là dự án âm nhạc khiến anh tốn nhiều thời gian nhất để thực hiện.

Lỗi hẹn vì không muốn hấp tấp

Với giọng hát trầm dày và độ vang được ví von là đủ sức làm rung cửa kính của cả một căn phòng, NSƯT Quốc Hưng đã để lại dấu ấn riêng trong làng nhạc Việt mà cho tới bây giờ vẫn chưa ai vượt qua được. Ngoài đời, anh còn được nhiều người yêu mến bởi lối sống mẫu mực và tính cách thâm trầm, sâu sắc.

Có lẽ cũng bởi tính cách ấy nên dù theo đuổi con đường nghệ thuật song NSƯT Quốc Hưng không chọn cho mình lối đi ồn ào mà đúng hơn, anh giống như một dòng chảy bền bỉ và lặng lẽ. Đó là lý do phải mất gần 5 năm kể từ lần ra mắt album thứ 2, anh mới chịu trình làng sản phẩm âm nhạc thứ 3 – album “Biển tình”.

NSƯT Quốc Hưng tâm sự, nếu như hai album trước kia mà anh từng làm “Hà Nội ơi! Thầm hát” (2009) và “Tình ca đỏ” (2013) chỉ mất khoảng nửa năm là xong, thì với album “Biển tình” lần này, anh đã mất tới tận hơn 3 năm kể từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thiện xong xuôi.

Cây bass tài ba thổ lộ, nhiều lúc anh cũng thấy có lỗi với những người đã yêu mến giọng hát của mình vì lỗi hẹn hết lần này đến lần khác, tới giờ mới cho ra đời “đứa con tinh thần” mới. Sự lỗi hẹn này phần vì anh muốn chau chuốt kỹ càng mọi thứ, phần vì suốt 6 năm qua, anh cũng phải san sẻ tâm sức để hoàn thành việc bảo vệ luận án Tiến sĩ.

Đầu năm 2018 vừa qua, NSƯT Quốc Hưng đã chính thức nhận bằng Tiến sĩ Nghệ thuật học. Với anh, đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn vì cùng lúc vừa đi dạy, vừa đi diễn, lại vừa… đi học. Dĩ nhiên, để chu toàn được mọi việc không phải chuyện dễ dàng. Chưa kể, trong nhiều chương trình, anh không chỉ xuất hiện với vai trò nghệ sĩ mà còn đảm nhận vị trí Tổng đạo diễn.

Thỉnh thoảng, NSƯT Quốc Hưng vẫn đưa ca khúc mà mình thể hiện lên trang mạng xã hội cá nhân để mọi người thưởng thức và không ít lần nhận được những lời động viên, giục giã, thậm chí là trách móc về việc mãi chưa chịu ra sản phẩm nào mới. Điều đó khiến anh cảm thấy mình có lỗi, nhưng không vì thế mà vội vàng hay hấp tấp. Kết quả là phải mất tới hơn 3 năm âm thầm chuẩn bị, album “Biển tình” mới được anh cho “ra lò”.

Hát trữ tình để “chiều” khán giả

Dù được biết đến là giọng ca đẳng cấp ở dòng nhạc Opera song lần thứ 3 làm album, NSƯT Quốc Hưng vẫn chọn hát các ca khúc thuộc dòng nhạc trữ tình. Lý giải về điều này, NSƯT Quốc Hưng bảo, anh muốn giọng hát của mình đến được với đông đảo người nghe, đấy cũng là một cách để “chiều” khán giả. Hơn nữa, mỗi ca khúc mà anh chọn hát và làm thành album chính là góc riêng trong tâm hồn mình.

Ví như album đầu tiên “Hà Nội ơi! Thầm hát” (2009), anh muốn bày tỏ tình yêu với mảnh đất nơi mình đã sinh ra và lớn lên; hay “Tình ca đỏ” (2013) là album được anh làm để dành tặng người cha quá cố thân yêu của mình – một người chiến sĩ Cách mạng kiên trung và dũng cảm. Còn ở album thứ ba lần này – “Biển tình” – lại chứa đựng nỗi niềm tâm sự riêng của anh với biển.

Tâm sự thêm về “Biển tình”, NSƯT Quốc Hưng thổ lộ, anh từng có dịp đặt chân đến nhiều vùng biển trải dọc theo chiều dài đất nước và dành tình yêu rất lớn cho biển. Người nghệ sĩ đáng kính kể, anh đã có không biết bao nhiêu buổi chiều lang thang một mình trên bờ biển, ngồi lặng yên trên bãi cát, nhìn ra mênh mông ngoài khơi xa và cảm xúc trong lòng khiến anh cất lên tiếng hát. Bởi thế, anh ấp ủ làm một album về biển từ rất lâu rồi.

Cũng theo NSƯT Quốc Hưng, anh gửi gắm trong album “Biển tình” tâm hồn mình. Ở đó, anh không hát mà kể cho mọi người nghe câu chuyện bằng âm nhạc, bằng tất cả cảm xúc trong tâm hồn mình. Nỗi niềm của một người yêu biển như anh không chỉ gói gọn trong suy tư về tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu quê hương đất nước. Đó là lý do khi nghe anh hát trong “Biển tình”, mọi người sẽ thấy lúc nhanh, lúc chậm, lúc vui, lúc buồn, lúc dào dạt mạnh mẽ, khi lại rủ rỉ êm đềm.

“Đây đều là những tác phẩm rất nhiều người hát. Khi nói đến từng tác phẩm mỗi một ca sĩ đều có trái tim và sự thổn thức khác nhau. Đương nhiên, trái tim của người này không giống trái tim của người kia. Trong khi bản thân mỗi câu hát cũng lại có sự thổn thức riêng. Nếu trái tim của những người trẻ tuổi thể rất trong sáng, thì những người đã từng trải rồi lại có sự trăn trở khắc khoải hoài niệm nhớ thương mong chờ” – NSƯT Quốc Hưng chia sẻ.

Vốn cũng là người khá kỹ tính và khó tính nên NSƯT Quốc Hưng thừa nhận, những nghệ sĩ kết hợp được với anh thường là người rất tâm huyết và trách nhiệm. Nam nghệ sĩ tài ba nói thêm, anh mời các nghệ sĩ là những người bạn đã cùng học, rồi cùng làm công việc giảng dạy với mình ở Học viện Âm nhạc Quốc gia bởi hơn ai hết, họ là những người rất hiểu anh trong cuộc sống cũng như trong âm nhạc. Trong đó có những người rất trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề mà anh quan niệm: “Thật ra gọi là nhạc sĩ trẻ thôi nhưng học thuật và âm nhạc của các nhạc sĩ rất cao”.

Sau album này, hỏi NSƯT Quốc Hưng liệu bao giờ anh mới lại chịu cho ra đời dự án âm nhạc mới, anh cười và tiết lộ về tương lai gần, có thể là sang năm và đó sẽ hẳn là một liveshow kỷ niệm chặng đường hoạt động nghệ thuật hơn 30 năm qua của anh.

Album "Biển tình" gồm 10 ca khúc quen thuộc về biển. Ở đó, khán giả gặp lại những ca khúc mang tính tự sự “Tìm tên anh trên bờ cát” của Duy Thái, “Biển đêm” của Lê Vinh và Nguyễn Thị Hồng Ngát, hay “Chút thư tình gửi người lính biển” của Hoàng Hiệp - Trần Đăng Khoa; lại có những ca khúc mang hơi hướng nhạc nhẹ như “Biển khát” của Trương Ngọc Ninh, “Biển cạn” của Kim Tuấn; rồi những ca khúc rất rộn ràng như “Bâng khuâng Trường Sa” của Lê Đức Hùng - Nguyễn Thế Kỷ; tất nhiên không thể thiếu ca khúc hàng kinh điển “Thuyền và biển” của Phan Huỳnh Điểu – Xuân Quỳnh.