Những thói quen tưởng vô hại lại gây hại sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một số thói quen tưởng trong sinh hoạt, ăn uống thường ngày tưởng tốt lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Cắt móng tay quá ngắn

Nếu cắt móng tay quá ngắn, cắt sát thịt khi mọc lại móng như chiếc gai cứng đâm vào mô mềm ở rãnh móng, khiến móng mọc ngược vào trong, gây sưng đau, tiết dịch và có thể mắc bệnh viêm quanh móng. Bệnh có thể cấp tính hoặc mãn tính. Cách cắt móng tay đúng là ngâm nước cho móng ẩm và mềm. Sau đó cắt giữa rồi đến hai bên để dễ kiểm soát độ dài và chừa lại khoảng 1mm. Dùng dũa làm nhẵn các góc nhọn. Móng tay của người trưởng thành nên được cắt tỉa mỗi tuần một lần.

Thói quen lấy tay che miệng khi hắt hơi có thể gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm

Thói quen lấy tay che miệng khi hắt hơi có thể gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm

Dùng tay che miệng khi hắt hơi

Theo nghiên cứu, khi chúng ta hắt hơi, khoang mũi và miệng đồng thời cạn kiệt, 1.000 đến 40.000 giọt nước bọt và dịch tiết mũi sẽ phun ra ngoài không khí với tốc độ cao, có thể bắn vi khuẩn hoặc virus vào cơ thể người khác ở khoảng cách 2m. Và có khoảng 300.000 vi khuẩn trong một cái hắt hơi của người bình thường. Nếu bạn dùng tay che miệng và mũi có thể ngăn những giọt nước bắn ra không khí, nhưng cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Vi khuẩn sẽ bám vào tay bạn và nếu chạm vào các bề mặt khác mà không rửa tay, có thể lây bệnh cho người khác.

Bịt hai lỗ và xì mũi

Nếu bạn bịt cả hai lỗ mũi và xì cùng một lúc sẽ rất nguy hiểm. Khi bịt lỗ mũi hai bên và xì mạnh, một phần dịch nhầy trong mũi không thể thổi ra khỏi lỗ mũi bị hẹp mà sẽ chảy ngược vào xoang, thậm chí lên khoang tai giữa, gây ra hiện tượng nghẹt mũi, ù trong tai. Và vi khuẩn chứa trong nước mũi có thể gây viêm tai giữa hoặc làm nặng thêm bệnh viêm xoang. Cách đúng là ngậm miệng lại, dùng ngón tay đè một bên lỗ mũi, xì nước mũi bên kia và ngược lại.

Đánh răng ngay sau bữa ăn

Chúng ta có thói quen đánh răng 2 lần một ngày, nhưng một số người đánh răng ngay sau khi ăn, hoặc thậm chí đánh răng bất kể ăn gì, điều này thực sự không có lợi cho sức khỏe răng miệng. Vì trên bề mặt răng có một lớp men, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn có tính axit hoặc uống nước ép trái cây, các chất có tính axit có thể làm bong các tinh thể men. Nếu đánh răng ngay lúc này rất dễ làm trôi đi các tinh thể men răng, theo thời gian men răng sẽ giảm dần và dễ bị tổn thương. Do đó, nên súc miệng sau bữa ăn và đánh răng sau nửa giờ.

Ngồi vắt chéo chân, bẻ khớp

Ngồi kiểu vắt chéo chân là thói quen khá phổ biến ở nhiều người, nhất là ở phái nữ. Theo một số nghiên cứu, đây được xem là thói quen xấu và gián tiếp gây ra nhiều tác hại tới sức khỏe. Cụ thể, khi duy trì tư thế ngòi vắt chéo chân thường xuyên, sẽ làm tăng huyết áp tạm thời và khiến gặp nguy cơ thoái hóa khớp, đau lưng và đau cổ, biến dạng cột sống hay nguy hiểm hơn là suy giãn tĩnh mạch, tổn thương đến dây thần kinh cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Thói quen bẻ khớp sẽ phá vỡ liên kết của collagen cùng một số chất dịch tồn tại trong khớp, thậm chí chúng còn khiến sưng tấy và giảm đi cảm giác cầm nắm.

Dậy quá sớm để tập thể dục

Tập thể dục chỉ hiệu quả nếu diễn ra thường xuyên, nhưng bạn phải luôn dành một ngày để nghỉ ngơi sau mỗi 7-10 ngày. Điều này là do cơ thể cần có thời gian để những vết rách siêu nhỏ trong mô cơ lành lại và cân bằng lại nồng độ axit lactic và glycogen, cho bạn thời gian để cơ bắp phát triển mạnh mẽ, giảm nguy cơ chấn thương. Tập thể dục quá nhiều có thể gây áp lực lên tuyến thượng thận và làm tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, so sản sinh ra cortisol, một loại hormone gây căng thẳng.

Dùng nước sôi khử trùng bát

Việc khử trùng ở nhiệt độ cao cần đáp ứng đủ điều kiện nhiệt độ và thời gian tác dụng. Các vi khuẩn thường tồn tại trên bộ đồ ăn, hầu hết chúng cần được tiếp xúc với nhiệt độ 100°C trong 5 phút hoặc 80°C trong 10 phút trước khi chúng chết. Với virus viêm gan B, cần ít nhất 10 phút trong nhiệt độ 100 độ C mới chết. Thông thường, nhiệt độ tráng bát đũa ở các nhà hàng thường thấp, thời gian tráng bát chỉ khoảng 10 giây khó tiêu diệt vi khuẩn. Tác dụng lớn nhất lúc này chỉ là lấy đi một phần bụi.

Bỏ lòng đỏ trứng gà

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất, chứa nhiều vitamin và hầu như có chất dinh dưỡng cơ thể cần. Nhưng khi bạn bỏ lòng đỏ, bạn đã bỏ đi hơn một nửa chất dinh dưỡng. Hơn nữa, lòng đỏ chứa choline, một chất quý hiếm được sử dụng để xây dựng màng tế bào và đóng một vai trò cụ thể trong não. Chất béo mà toàn bộ quả trứng cung cấp là có lợi, nhiều đến mức nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cholesterol “tốt”.

Không ăn chất béo, đường

Chất béo, đường thường bị cho là xấu, nhưng thực ra, chúng là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Chất béo lành mạnh giúp hấp thụ vitamin, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, sức khỏe của não và mắt, chữa bệnh và sản xuất hormone. Chúng là nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể. Trong khi đó, ăn đường đúng cách sẽ là chọn trái cây nguyên quả thay vì nước uống nước trái cây hoặc bánh quy, để tiêu thụ chất xơ tự nhiên, giúp tận dụng đường một cách tốt nhất.