Những món ăn may mắn dịp năm mới

ANTĐ - Mọi dân tộc trên thế giới đều có những truyền thống đặc biệt để đánh dấu một năm mới, trong đó họ tin rằng có những loại thực phẩm được cho là may mắn, đem lại hạnh phúc và thịnh vượng trong năm sắp tới.
 

Thực phẩm giống đồng xu

Nếu bạn đang ở Bắc Mỹ, đặc biệt là các bang miền nam Hoa Kỳ, đậu Hà Lan mắt đen là món ăn truyền thống cho ngày đầu năm mới. Ở Italia, người ta thường ăn đậu lăng và xúc xích ngay sau giao thừa và món đậu lăng cũng tượng trưng cho may mắn trong năm mới ở Đức và Brazil. Trong khi đó, người Thổ Nhĩ Kỳ ăn quả lựu trong năm mới vì lựu có màu đỏ và hình dạng của hạt giống tượng trưng cho tiền bạc và sự thịnh vượng. Đặc biệt, người dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Mexico, Cuba, Ecuador và Peru có truyền thống ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa, mỗi một quả nho họ lại gọi tên một tháng và nếu quả nho đó ngọt, hẳn tháng đó trong năm sẽ tốt lành.

Rau xanh

Rau xanh được ăn quanh năm nhưng dịp năm mới vẫn được nhiều nơi đề cao vì một số loại rau như bắp cải, cải lá xanh, củ cải, cải xoăn dường như có liên quan với quan niệm là màu xanh tượng trưng cho tiền bạc và của cải. Người dân ở miền nam nước Mỹ kiên quyết chọn rau cải xanh trong năm mới, dưa bắp cải là truyền thống ở Đức còn ở Đan Mạch, cải xoăn nấu chín trong nước sốt trắng, rắc đường và quế được phổ biến cho kỳ vọng một năm.

Thịt lợn

Thịt lợn là một biểu tượng của sự thịnh vượng ở nhiều nền văn hóa, nên món thịt lợn thường gắn liền với cỗ năm mới. Người Áo thường làm những món ăn ưa thích chế biến từ thịt lợn như xúc xích hay món lợn sữa quay với tiêu chí “càng màu mỡ càng tốt” vì chất béo từ thịt lợn biểu trưng cho sự giàu có, tương tự là người Ireland, Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary. Ngoài ra, có thể kể một số món thịt lợn ưa thích khác như thịt lợn nướng và xúc xích (Đông Âu), giăm bông và rau cải xanh (Mỹ), chân giò (Thụy Điển)…

Cá, đặc biệt là những loại có vảy bạc, được cho là một món ăn may mắn cho năm mới ở một số nơi. Tại Đức, nhiều bữa cỗ năm mới có cá chép, trong khi một số người cho vảy cá vào túi vì tin rằng sẽ mang lại may mắn. Món cá trích cũng được người dân Nhật Bản tin dùng trong đầu năm mới vì họ cho rằng, những con cá trích mùa này đầy ắp bụng trứng biểu trưng cho “con đàn cháu đống”.

Không khí sum vầy

Điểm qua một số nước châu Á, người ta thường ăn món mỳ với những sợi dài vào ngày đầu năm với hàm ý sẽ có một cuộc sống trường thọ và họ cố gắng ăn thật chậm để không làm đứt những sợi mỳ dài, nếu sợi mỳ bị đứt có thể là “điềm báo” không may mắn! Với hàm ý mong một năm mới sức khỏe, trường thọ và trọn vẹn, người Hàn Quốc có món canh Tteokguk (làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa), người Trung Quốc hay ăn sủi cảo, cá hay người Việt Nam có món bánh chưng nhưng điều quan trọng là thưởng thức chúng trong một không khí đầm ấm, hạnh phúc thì những món ăn may mắn mới thực sự “linh nghiệm”.