Nhỏ nhưng chí khí lớn

  • 20/09/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • Cháu Cao Thị Huyền Trang
  • In bài
ANTĐ - Kính gửi các chú bộ đội nơi hải đảo xa xôi!

Lời đầu tiên cháu xin chúc các chú có một sức khỏe thật tốt!

Những tháng ngày qua, qua báo, đài, chúng cháu biết rằng các chú đang phải ngày đêm lo cho Tổ quốc. Còn nơi đất liền, chúng cháu đã bước vào một năm học mới! Nhưng mỗi ngày, câu hát về nơi hải đảo xa xôi lại vang lên, để lại trong cháu có điều gì đó khó tả, nên hôm nay cháu quyết định viết cho các chú: 

“Bồi hồi xốn xang, tàu lướt sóng đưa tôi thăm Trường Sa

Đảo nhỏ yêu thương, một thời tuổi trẻ tôi đã qua 

Nắng, gió thiêu thịt da những ngày khát mưa

Muối đắng môi cười, thèm cọng lá rau xanh”

Đó là những câu hát trong bài “Sức sống Trường Sa” mà cô giáo thường hát cho chúng cháu. Cô nói rằng chúng cháu phải cố gắng học tập thật giỏi để đền đáp công ơn các chú. Các chú đã bất chấp những nguy hiểm để bảo vệ biển đảo quê hương. 

Cháu tin chắc rằng, với tấm lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, các chú sẽ giữ được Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, để khẳng định lời bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc ta: “Sông núi nước Nam vua Nam ở. Rành rành định phận ở sách trời”.

Giờ đây chúng cháu có những tháng ngày thật vui vẻ thì nơi hải đảo xa xôi, các chú phải ngày đêm lo cho vận mệnh đất nước. Cô giáo cháu thường dạy: “Mỗi đất nước đều có hồn thiêng oai linh của dân tộc đó. Đất nước ta có những vị thánh hiền, có khí thiêng của dân tộc. Vì vậy không phải cứ kẻ mạnh là thắng kẻ yếu”. Nước Việt Nam tuy nhỏ nhưng có một chí khí và quyết tâm to lớn. Do đó, Trung Quốc không bao giờ có thể xâm chiếm được Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. 

Cháu muốn cho các chú xem những hình ảnh đất liền, mọi người cũng rất quan tâm đến biển đảo. Ở đất liền, mọi thứ vẫn đang rất tốt. Hàng ngày, chúng cháu vẫn cố gắng học tập thật giỏi! Chúng cháu muốn tặng cho các chú một bài thơ tự sáng tác:

Hoàng Sa - Trường Sa 

Nơi con tàu ra khơi cập bến

Với những con người yêu mến thân thương

Để gìn giữ một kỳ quan tạo hóa ban tặng

Họ vẫn hăng say, ngày đêm miệt mài

Bất chấp chông gai cùng vác lên cây súng 

Chí khí của họ nung đá thành vôi

Để những nụ cười luôn tỏa sáng trên môi…

Tuy cháu chưa thể làm gì để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa nhưng cháu mong rằng các chú sẽ đọc được bức thư này của cháu và nhiều bạn khác nữa. Bằng cả trái tim mình, chúng cháu mong rằng các chú luôn mạnh khỏe và nở nụ cười thật tươi.

Cháu mong nhận được thư hồi âm!

(Lớp 7E trường THCS Mai Dịch, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục