Nhiều hoạt động kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

ANTD.VN -64 năm đã trôi qua, chiến thắng Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà ý nghĩa, tầm vóc và những bài học của sự kiện lịch vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chào mừng kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2018), nhiều hoạt động tri ân, văn hóa, nghệ thuật đã diễn ra trên toàn quốc thể hiện truyền thống đền ơn, đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Phạm Việt Dũng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên cho biết, trong 2 ngày 6-5 và 7-5-2018, tại TP Điện Biên Phủ sẽ diễn ra 2 chương trình nghệ thuật đặc sắc. Tối 6-5, tại Quảng trường 7-5, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật “Những năm tháng không quên”

Cũng theo ông Phạm Việt Dũng, điểm khởi đầu lên Tượng đài Chiến thắng là sân hành lễ, với không gian khá rộng có thể tổ chức các hoạt động văn hóa, xã hội. Tối 7-5 tại đây sẽ diễn ra một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, ấn tượng chào mừng kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2018).

Sôi nổi các hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ảnh: TTXVN)

Được biết, các chương trình nghệ thuật quy tụ gần 100 diễn viên, ca sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên và Nhà thiếu nhi tỉnh Điện Biên. Các tiết mục theo chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ; ca ngợi những chiến công của ông cha đã chiến đấu, hy sinh để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Cũng trong dịp này, ngày 6-5-2018, hơn 150 đoàn viên thanh niên đã đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm, thắp những lư nến và dâng hương 644 ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), tri ân công lao của các anh hùng, liệt sĩ.

Cùng với đó, nhiều địa phương trên cả nước cũng tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 30 quận, huyện của Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 64 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2018), kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11-6-1948/11-6-2018) bằng các hình thức truyên truyền, trang trí cổ động trực quan, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, chiếu phim lưu động...

Hội Cựu chiến binh TP Hà Giang phối hợp với các đơn vị tổ chức một buổi tọa đàm để các cựu chiến binh và đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử truyền thống về cuộc chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bảo tàng tỉnh Hưng Yên tổ chức trưng bày chuyên đề “64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” với hơn 300 hình ảnh, hiện vật, tài liệu khoa học, trưng bày gồm 4 phần: Âm mưu và hoạt động của địch trong chiến dịch, Chủ trương của ta, Diễn biến chiến dịch, Lễ mừng chiến thắng.

Sở VH-TT&DL Cần Thơ cũng phối hợp Bảo tàng TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ giới thiệu đến công chúng 100 hình ảnh ghi lại những giây phút hào hùng của quân và dân ta trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, cuộc sống và chiến đấu của người chiến sĩ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.