TP.HCM

Nhiều báo đưa tin thiếu thận trọng trong vụ cháy chung cư Carina

  • 29/03/2018 23:18
  • 0 bình luận
  • Tấn Thuận
  • In bài
ANTD.VN - "Xung quanh vụ cháy chung cư Carina, một số tờ báo đăng tin thiếu thận trọng. Ví dụ thông tin chết 14 người, nhận nhầm xác, hay đình chỉ hai cảnh sát PCCC… Cứ phỏng đoán, suy diễn là không được", ông Quang nói.

Đó là một phần phát biểu của Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM trong buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM vào sáng 29-3.

Đại tá Quang cho biết, điều tra bước đầu, cơ quan CSĐT phát hiện hành vi vi phạm trong công tác trang bị, vận hành hệ thống PCCC tại chung cư Carina.

Nhiều báo đưa tin thiếu thận trọng trong vụ cháy chung cư Carina ảnh 1

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang

Theo người phát ngôn Công an TP.HCM, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tập thể trong vụ cháy vẫn đang tiến hành điều tra và cần thời gian. Khi xác định cụ thể sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

"Sau vụ cháy, tình hình rất phức tạp. Có nhiều tờ báo nói rằng người dân bị đe dọa khi làm việc với chủ đầu tư, hôi của mất cắp, không cho cư dân vào nhà lấy đồ… tôi khẳng định chưa có trường hợp nào như thế. Xung quanh vụ này, một số tờ báo đăng tin thiếu thận trọng. Ví dụ thông tin chết 14 người, nhận nhầm xác, hay đình chỉ hai cảnh sát PCCC… Cứ phỏng đoán, suy diễn là không được", ông Quang nói và mong muốn các báo "hết sức chia sẻ", đừng gây áp lực cho cơ quan điều tra.

Trong buổi họp, Đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM khẳng định, đến thời điểm này, Cảnh sát PCCC chưa đình chỉ hay kỷ luật bất kỳ cán bộ chiến sĩ nào trong vụ cháy chung cư Carina Plaza như một số báo đưa tin trước đó.

Nhiều báo đưa tin thiếu thận trọng trong vụ cháy chung cư Carina ảnh 2

Đại tá Nguyễn Văn Băng

Cũng trong buổi họp, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.HCM cũng gửi lời cám ơn đến báo chí đã thông tin kịp thời vụ hỏa hoạn để người dân biết, nâng cao ý thức PCCC. Trong vụ cháy, sức nóng lớn có thể làm hệ thống bê-tông, nhựa âm tường ảnh hưởng vấn đề nên các cơ quan chức năng sẽ kiểm định, đánh giá bên trong bên ngoài rồi từ đó mới đưa ra phương án xử lý.

Nhiều báo đưa tin thiếu thận trọng trong vụ cháy chung cư Carina ảnh 3

Ông Võ Văn Hoan

"Thành phố xác định rất rõ, phải sớm ổn định đời sống của người dân, nhưng phải làm nghiêm túc chứ không phải cho chủ đầu tư sửa chữa rồi giao nhà được. Thời gian có thể kéo dài hơn 30 ngày, nhưng tinh thần phải khẩn trương. Các cơ quan địa phương, chủ đầu tư phải có phương án giải quyết cho người dân tạm trú", ông Hoan nói.

Về mặt quản lý, lãnh đạo thành phố thấy cần tăng cường kiểm tra, giám sát, trách nhiệm những người đứng đầu cơ quan, các đơn vị, địa phương và cá nhân đối với hoạt động của các chung cư và nhà cao tầng.

Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác PCCC ở các chung cư và nhà cao tầng. Tuy nhiên, theo ông Hoan, động thái đi vào vấn đề cụ thể trong việc quản lý một chung cư thì còn phải chấn chỉnh. Ví dụ như công tác phối hợp trong tuyên truyền, vận hành, tổ chức hoạt động liên quan đến đảm bảo PCCC... hoặc là giữa ban quản trị chung cư với ban quản lý cũng có nhiều mâu thuẫn.

"Qua việc này, dù tất cả đã có quy định, quy trình thì công tác phối hợp, trách nhiệm ý thức vẫn còn có vấn đề. Ngày mai (ngày 30 tháng 3 - PV) thành phố sẽ tổ chức hội nghị về công tác PCCC ở chung cư và các nhà cao tầng, để tất cả chúng ta tự chấn chỉnh mình", đại diện UBND TP.HCM nói.

Tin cùng chuyên mục