Nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở các chung cư cũ trung tâm TP.HCM

  • 29/03/2018 16:10
  • 0 bình luận
  • Tấn Thuận
  • In bài

ANTD.VN - Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza, quận 8, TP.HCM gây hậu quả nghiêm trọng vừa qua, công tác PCCC tại các chung cư trên địa bàn TP.HCM, nhất là những chung cư cũ hiện nay được các cơ quan ban ngành quan tâm đặc biệt. Sáng 29-3, đoàn liên ngành do UBND quận 1 dẫn đầu đã có buổi kiểm tra các chung cư cũ ở trung tâm TP.HCM.

Sáng 29-3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 cùng đoàn liên ngành gồm UBND quận 1, Cảnh sát PCCC quận 1, trật tự đô thị.... đã có buổi kiểm tra công tác PCCC tại các chung cư cũ trên địa bàn.

Nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở các chung cư cũ trung tâm TP.HCM ảnh 1

Sáng 29-3, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành có buổi kiểm tra tại các chung cư cũ trên địa bàn trung tâm TP.HCM

Có mặt tại 2 chung cư cũ số 155, đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão và chung cư cũ số 42, đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, ông Hải nhận định, bên trong chung cư bịt bùng, không khí bên trong khá ngột ngạt, hệ thống dây cáp, dây điện chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Bên cạnh đó, những vật dụng như thùng carton, tủ gỗ, đồ đạc,... được đặt ở hành lang chung cư cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy.

Nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở các chung cư cũ trung tâm TP.HCM ảnh 2

Hình ảnh chung cư cũ ở trung tâm TP.HCM

Tại đây, các cầu thang khá hẹp, chỉ vừa hai người đi. Tại chung cư Bùi Viện có hai lối thoát hiểm cho cư dân, dọc các hành lang có trang bị bình cứu hỏa tại chỗ tuy nhiên hệ thống ống nước chữa cháy khá nhỏ, đường kính khoảng 7cm. Tuy chung cư cơ bản đáp ứng được các yếu tố về xử lý cháy nổ tại chỗ nhưng ông Hải vẫn yêu cầu phải di dời, giải tỏa chung cư này vào cuối năm nay.

Nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở các chung cư cũ trung tâm TP.HCM ảnh 3

Nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở các chung cư cũ trung tâm TP.HCM ảnh 4

Hệ thống dây điện chằng chịt bên trong chung cư cũ

Tại chung cư Nguyễn Huệ chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất, tuy nhiên được sử dụng làm bãi giữ xe và chứa đồ đạc. Ông Hải yêu cầu phường Bến Nghé phải nhanh chóng giải tỏa bãi xe này để có lối thoát hiểm cho người dân. 

Nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở các chung cư cũ trung tâm TP.HCM ảnh 5

Nhiều vật dụng dễ cháy đặt ở hành lang chung cư

Đáng nói, dọc hành lang chung cư này bình chữa cháy được để ngổn ngang dưới đất, tủ, bàn người dân để dọc, cản lối đi. Nhiều hộ dân còn tận dụng lối thoát hiểm để để hàng hóa. Ông Hải đã yêu cầu dọn các điểm bán hàng tại hành lang để trả lại sự thông thoáng cho chung cư.

Trong buổi kiểm tra, vấn đề được ông Hải chú ý đó là những hoạt động kinh doanh dưới mặt tiền của chung cư. Theo đó, năm 2016, thành phố yêu cầu trong vòng 6 tháng phải giải tỏa tất cả các cửa hàng kinh doanh dưới chung cư nhưng tại chung cư này vẫn còn hoạt động là không được.

Theo phản ánh trực tiếp của nhiều người dân với ông Hải trong buổi kiểm tra, nhiều hộ dân còn câu trộm điện rất nguy hiểm, hệ thống nước chữa cháy tại chung cư 42, Nguyễn Huệ cũng không thể bơm lên lầu 9, nếu xảy ra cháy nổ sẽ không thể xử lý tại chỗ được. Tiếp nhận các ý kiến ông Hải yêu cầu lãnh đạo phường Bến Nghé mời người dân lên trụ sở để ghi nhận ý kiến đóng góp và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục