TP.HCM

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza có dấu hiệu gian dối trong PCCC

  • 29/03/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Tấn Thuận
  • In bài

ANTD.VN - Tài liệu điều tra cho thấy, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza, quận 8, TP.HCM, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn vào rạng sáng 23-3 làm 13 người chết và hơn 90 người bị thương có dấu hiệu gian dối trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Ngày 29-3, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP.HCM đã có kết quả điều tra ban đầu, liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8 làm 13 người chết và hơn 90 người nhập viện.

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza có dấu hiệu gian dối trong PCCC ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC tích cực dập lửa ngày 23-3 tại chung cư Carina Plaza

Theo đó cơ quan chức năng xác định, chủ đầu tư chung cư này có những hành vi vi phạm trong trang bị, bảo trì, vận hành hệ thống PCCC. Cụ thể, đã phát hiện dấu hiệu gian dối trong việc mượn thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó công tác kiểm tra PCCC, các công trình PCCC không đủ sức ngăn chặn hỏa hoạn, cửa ngăn cháy lan ra đã bị vô hiệu hóa…

Theo cơ quan CSĐT, những đơn vị, cá nhân liên quan trong vụ cháy chung cư Carina như Công ty Hùng Thanh, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn, Công ty Gia Khang sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng này. 

Qua khám nghiệm hiện trường và trích xuất dữ liệu ghi hình camera cho thấy ngày 23-3, lúc 1 giờ 15 phút 56 giây xuất hiện tia lửa trên xe máy hiệu Attila (ngay chỗ để chân của xe máy) tại khu vực ô để xe máy số 6 block A của chung cư. Sau đó xuất hiện đám khói và ngày càng nhiều.

Lúc 1 giờ 18 phút 43 giây, khói và lửa từ khu vực để chân bùng lên phần đầu xe máy. Khoảng 1 phút sau lửa bùng lên dữ dội hơn, khoảng 2 phút sau lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm chung cư. Lúc 1 giờ 23 phút 47 giây, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt.

Từ dữ liệu cho thấy, trong thời gian phát sinh khói, cho đến 3 phút sau khi phát sinh nhiều khói và lửa bùng phát (không có dấu hiệu nổ) do không được phát hiện kịp thời để khống chế nên lửa đã bùng phát rất nhanh và lan sang các xe khác. Cũng từ dữ liệu này, cơ quan điều tra xác định, điểm xuất phát cháy không do lỗi cố ý của con người, nguyên nhân cháy là do sự cố kỹ thuật về điện trong xe máy. Từ đó, cơ quan CSĐT đã loại trừ yếu tố cài đặt gây nổ nghi vấn trước đó.

Theo cơ quan CSĐT, do những chất cháy thời điểm đó phần lớn là dầu, nhựa, nệm mút xe và cháy trong điều kiện môi trường yếm khí, nên sản sinh ra rất nhiều khí độc như CO và CO2. Những khí này thoát ra theo các lỗ thông gió và phần lớn theo cầu thang thoát hiểm thông từ tầng hầm của Block A luồn lên các tầng trên gây ngạt và chết người.

Tin cùng chuyên mục