Nhập ngũ sau khi trúng tuyển đại học: Cần công bằng để tránh tiêu cực

ANTĐ - Ngay sau khi Bộ Quốc phòng, Bộ GD-ĐT đưa ra Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT bổ sung, sửa đổi về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, nhiều ý kiến ủng hộ nhưng cũng không ít băn khoăn về sự công bằng và tránh phát sinh tiêu cực.

Nhập ngũ sau khi trúng tuyển đại học: Cần công bằng để tránh tiêu cực ảnh 1

Môi trường quân đội sẽ giúp thanh niên thực sự trưởng thành

Chỉ được tạm hoãn nhập ngũ nếu đã nhập học

Đại tá, Tiến sĩ, Nguyễn Thiện Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ        GD-ĐT cho biết, quy định mới này xuất phát từ mục tiêu xây dựng nguồn lực quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trong tình hình mới. Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hành chiến đấu, hợp đồng tác chiến quân binh chủng phải tuyển chọn những công dân ưu tú, có sức khỏe, có trình độ văn hóa tốt, đặc biệt với những binh chủng, quân chủng được ưu tiên trang bị vũ khí hiện đại như phòng không - không quân, hải quân, tác chiến điện tử… càng cần người có trình độ cao, đáp ứng hình thức tác chiến công nghệ cao để bảo đảm thắng lợi.

Ông Minh cho biết, Thông tư liên tịch số 13 quy định công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường cùng một thời điểm thì thực hiện lệnh nhập ngũ, báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho trường bảo lưu kết quả nhập học để được tiếp tục học tập sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trường hợp cùng nhận được giấy báo nhập học thời hạn phải có mặt nhập học trước, lệnh gọi nhập ngũ có thời gian quy định có mặt sau thời gian nhập học, công dân vẫn thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Chỉ những trường hợp đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương. 

Thích ứng tốt với môi trường kỷ luật

Đây là tâm sự của thủ khoa ĐH Dược Hà Nội năm 2012 Lê Đức Duẩn. Duẩn đã chính thức trở thành chiến sỹ quân đội khi được gọi nhập học vào Học viện Quân y từ năm học 2012-2013. “Môi trường kỷ luật chắc chắn khiến nhiều thanh niên như chúng em chưa thể thích ứng ngay. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, chế độ nghỉ ngơi, học tập, rèn luyện sức khỏe, tăng gia sản xuất đều phát huy tính tích cực trong mỗi cá nhân” – Lê Đức Duẩn chia sẻ. Thay vì ngủ nướng do thức khuya trong thời kỳ ôn thi ĐH cộng với việc ít tham gia hoạt động thể chất, Duẩn cho biết, các bạn sinh viên dù là học sinh thành phố đều nhanh chóng quen với nếp sinh hoạt quân đội. “Bây giờ dù được về thăm nhà thì chúng em đều giữ thói quen dậy rất sớm, tập thể dục và tác phong ăn mặc, thu dọn đồ dùng gọn gàng”. Lê Đức Duẩn cho biết, so với thời kỳ mới vào trường, sức khỏe của cậu học trò nghèo vốn khá gầy gò đã cải thiện rõ rệt. “Mỗi bữa trưa em có thể ăn tới 4 bát cơm, bữa sáng 2 bát, bữa tối 3 bát. Kết quả là tăng cân nhanh chóng” - Duẩn vui vẻ.

Lo ngại tiêu cực 

Dù nhất trí với thay đổi trong quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ, GS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh vẫn cho rằng  cần có sự điều chỉnh cho hợp lý để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh cùng tham gia thi tuyển ĐH. “Sẽ nảy sinh tâm lý căng thẳng nếu so với bạn mình được đi học vì nhận giấy báo trúng tuyển sớm hơn mình, trong khi bản thân chỉ chậm một vài ngày so với thời gian nhận giấy gọi nhập ngũ, phải gác việc học tập tận 2 năm. Theo tôi, cần có sự điều chỉnh thời gian cụ thể để các trường gọi thí sinh trúng tuyển cách thời gian gọi nhập ngũ khoảng 10 - 20 ngày” - GS. Văn Như Cương kiến nghị.

Bàn về khía cạnh khác, ông Vũ Xuân Hồng, Hiệu trưởng trường THCS -THPT Trần Quốc Tuấn trực thuộc Học viện Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng cho rằng, điều khiến nhiều người lo ngại là sự công khai, minh bạch trong công tác tuyển nghĩa vụ quân sự. “Nếu không thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, chỉ vì tác động, quan hệ cá nhân mà người này dù trúng tuyển ĐH cũng vẫn phải nhập ngũ còn người kia không đỗ vào đâu lại không phải nhập ngũ sẽ không công bằng” - ông Vũ Xuân Hồng cho biết. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm là người đã từng phục vụ trong quân ngũ, ông Vũ Xuân Hồng cho rằng việc nâng cao chất lượng lực lượng quân đội không chỉ quyết định bằng chất lượng chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ mà phụ thuộc chính vào lực lượng sĩ quan chuyên nghiệp. “Nhà nước cần có chính sách đãi ngộ hơn nữa để hút được nhân tài, chất xám tham gia lực lượng quân đội”.