Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký khách hàng để lừa đảo

ANTĐ - Bỗng dưng nhận được một số thông báo của ngân hàng về các khoản nợ xấu và khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, anh Tuấn mới biết đích xác kẻ “giá họa” cho mình là ai...  

Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký khách hàng để lừa đảo ảnh 1"siêu lừa" Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa

Bỗng dưng bị “quả tạ” giáng vào đầu

Tại phiên xử mới đây, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1977, trú ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị TAND - TP Hà Nội tuyên phạt 11 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 - BLHS. Nguyên đơn dân sự bị chiếm đoạt tiền là hàng loạt ngân hàng và nhiều người khác cũng vì Tuấn mà gặp phải không ít phiền toái. Và điều đáng nói là đối tượng từng làm việc tại một đơn vị thuộc Ngân hàng T., nên thuộc làu quy trình mở thẻ tín dụng, cũng như điều kiện để được vay tiền tín chấp. Đó cũng chính là những thuận lợi để Tuấn hết lần này đến lần khác giả mạo hồ sơ và chữ ký của khách hàng trong quá trình lừa đảo.

Cụ thể, cuối năm 2012, do có nhu cầu mở thẻ tín dụng Visa và vay vốn ngân hàng bằng hình thức tín chấp, anh Lê Quốc Tuấn (SN 1986, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhờ một người bạn đưa đến gặp Nguyễn Anh Tuấn. Theo người bạn của anh Lê Quốc Tuấn, khi ấy Nguyễn Anh Tuấn đang làm việc tại Ngân hàng T., nên rất rành rọt về các thủ tục vay mượn tiền ở ngân hàng. Nhận bộ hồ sơ cá nhân của khách hàng, cựu nhân viên Ngân hàng T. nhanh chóng hoàn tất quy trình vay vốn và mở thẻ tại Ngân hàng H. - Chi nhánh Hà Nội.

Tuy nhiên, điều mà anh Lê Quốc Tuấn không thể ngờ được là ngay sau đó Nguyễn Anh Tuấn đã ghi số điện thoại của đối tượng vào hồ sơ vay vốn, đồng thời ký giả chữ ký của khách hàng. Khi được Ngân hàng H. kiểm chứng để cấp thẻ Visa và giải ngân số tiền vay xấp xỉ 100 triệu đồng, cựu nhân viên Ngân hàng T. tiếp tục giả danh là khách hàng vay tiền.

Khi tiền vay “chảy” vào tài khoản mang tên anh Lê Quốc Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn đã rút ra chi tiêu cá nhân hết. Trong khi đó, sau một thời gian nhận hồ sơ của khách hàng, cựu nhân viên Ngân hàng T. nói dối anh Lê Quốc Tuấn rằng ngân hàng của đối tượng không duyệt hồ sơ vay tiền. Đến hạn thanh toán, vị khách hàng bị “giá họa” này bỗng dưng nhận được thông báo từ Ngân hàng H. về việc chậm thanh toán đối với khoản tiền mà Nguyễn Anh Tuấn đã lừa đảo.

Bịt chặt các kẽ hở

Cũng với thủ đoạn tương tự, tháng 2-2013, cựu nhân viên Ngân hàng T. tiếp tục dùng hồ sơ cá nhân của anh Lê Quốc Tuấn và đề nghị chính ngân hàng nơi đối tượng từng làm việc mở thẻ tín dụng quốc tế, đồng thời đề nghị cho vay 40 triệu đồng để chi tiêu hàng ngày. Khi Ngân hàng T. giải ngân, Nguyễn Anh Tuấn lập tức chiếm đoạt hết.

Đưa cựu nhân viên Ngân hàng T. ra phiên tòa hôm 29-7, Hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ Nguyễn Anh Tuấn đã lợi dụng kẽ hở trong việc xác minh hồ sơ vay vốn của các ngân hàng để liên tục chiếm đoạt tiền. Ngoài 2 lần dùng hồ sơ của anh Lê Quốc Tuấn như nêu trên, bị cáo còn nhiều lần sử dụng hồ sơ của 2 cá nhân khác đề nghị mở thẻ, vay tiền ở các Ngân hàng C., Ngân hàng S. và Ngân hàng T. Tổng cộng, tính đến thời điểm bị phát hiện, bắt giữ (tháng 8-2014), cựu nhân viên Ngân hàng T. đã chiếm đoạt được hơn 600 triệu đồng của 4 hệ thống ngân hàng. Trong đó, Ngân hàng T. bị chiếm đoạt nhiều nhất với gần 240 triệu đồng. Tiếp đến là Ngân hàng S. bị chiếm đoạt 220 triệu đồng.

Sau khi Nguyễn Anh Tuấn bị bắt giữ và bị điều tra, cơ quan công an còn nhận được đơn tố cáo của một phụ nữ cho rằng cựu nhân viên Ngân hàng T.  đã lừa đảo chiếm đoạt của chị 900 triệu đồng trong việc vay tiền ngân hàng mua ô tô. Nhưng do không đủ căn cứ xử lý bằng hình sự, nên cơ quan công an đã hướng dẫn người phụ nữ gửi đơn tố cáo giải quyết theo thủ tục dân sự.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra cũng xác định hàng loạt nhân viên thuộc các ngân hàng bị Nguyễn Anh Tuấn lừa đảo đã có dấu hiệu phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 - Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, cơ quan công an không đề cập xử lý những cán bộ đó bằng luật hình, mà có văn bản đề nghị các ngân hàng tiến hành kỷ luật. Cơ quan tố tụng cũng xác định, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng nêu trên phải nhanh chóng khắc phục các nguyên nhân, sơ hở trong hoạt động để tránh bị tội phạm lợi dụng.

Cùng với việc phạt tù cựu nhân viên Ngân hàng T. can tội lừa đảo, TAND - TP Hà Nội còn tuyên buộc Nguyễn Anh Tuấn phải khắc phục toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt cho 4 nguyên đơn dân sự.