Nhân và quả

  • 24/09/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Người cha cưới vợ kế, cô con gái duy nhất vô cùng khó chịu, cô ghét bà mẹ kế. Ngay từ những ngày đầu khi mẹ kế dọn đến ở cùng, cô đã tỏ thái độ không hợp tác, phản ứng với tất cả những gì mẹ kế làm hay nói. Bà mẹ kế cũng tỏ ra không ưa cô con gái của chồng và họ cãi vã suốt  ngày, không ai nhường ai. Cô con gái rất tức giận, cô tìm đến bà lang trong vùng hỏi mua thuốc độc, một loại thuốc có thể gây chết người ngay tức khắc, cô nói với bà lang rằng cô muốn bà mẹ kế im miệng mãi mãi. 

Bà lang khôn ngoan nghe xong nói với cô gái rằng nếu cô đầu độc mẹ kế bằng loại thuốc kịch độc gây chết người ngay tức khắc thì cô sẽ bị nghi ngờ và rất dễ bị lộ cho nên bà sẽ cho cô một loại thuốc độc ngấm từ từ, sẽ chết trong vòng sáu tháng. Cô con gái vui mừng đồng ý, bà lang nói: “Loại thuốc này rất đặc biệt, nếu muốn thuốc phát huy tác dụng tối đa thì hàng ngày khi cho nó vào thức ăn của mẹ kế, phải dùng tình cảm thương yêu, chăm sóc với thái độ thật nhẹ nhàng, âu yếm với mẹ kế, như thế mới đạt được mục đích”. 

Cô con gái làm theo, trong vòng sáu tháng liền, ngày ngày cô đối xử với mẹ kế rất nhẹ nhàng, tôn trọng và tình cảm, nấu những món ăn ngon mời bà, cùng bà trò chuyện, đi dạo, cùng chăm lo nhà cửa, bếp núc. Bà mẹ kế thấy vậy cũng thay đổi thái độ và dần dần cả hai trở thành những người thân thiết và rất thương yêu nhau. Thời hạn sáu tháng sắp hết, cô con gái sợ hãi chạy đến bà lang và xin bà cho thuốc giải vì cô không muốn mẹ kế chết nhưng bà lang mỉm cười đã nói rằng chính sự đối xử bằng tình yêu thương của cô đã là thuốc giải rồi.

Một nguyên tắc cho cuộc sống: Gieo nhân nào, gặt quả ấy. Đừng cho người khác những gì bạn không muốn nhận mà hãy cho đi những gì bạn muốn được nhận. Như vậy cuộc sống của bạn sẽ luôn tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

(Theo Moral-stories)

Tin cùng chuyên mục