Nhận diện nguy cơ cháy tại các làng nghề

  • 08/12/2016 19:25
  • 0 bình luận
  • Cấn Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nguy cơ cháy không thể xem nhẹ tại các khu công nghiệp, làng nghề trên địa bàn TP. Hà Nội khi dịp Tết nguyên đán đang đến gần.

Hiểm họa từ những thói quen hàng ngày

Có thể nhận thấy một thực tế hiện nay tại các làng nghề truyền thống, các điểm công nghiệp nhỏ vừa thường xuyên xảy ra các tai nạn cháy nổ. Những nguyên nhân gây ra cháy có thể xuất phát từ những thói quen rất nhỏ của người dân như hút thuốc trong kho, xưởng có nhiều vật liệu dễ cháy. Do chập điện, cháy do hàn xì, nổ bình ga… Tuy nhiên, đó là những nguyên nhân bất chợt, không ai dự đoán được.

Nhận diện nguy cơ cháy tại các làng nghề ảnh 1Lực lượng chức năng kiểm tra, đánh giá hệ thống vòi phun nước tại làng nghề Liên Hà

Còn hiện tại khi đến các làng nghề như La Phù (chuyên sản xuất thực phẩm khô), Tân Hội (làng nghề chế biến gỗ), Tam Hiệp (chuyên đồ dùng may mặc)… có thể thấy được nguy cơ cháy tiềm tàng ẩn nấp khắp nơi.

Những ngôi nhà san sát nhau được ngăn bởi những bức tường bằng tôn, mái che cũng là những vật liệu dễ cháy, không ngăn cháy. Bố trí mặt bằng có khoảng cách không đảm bảo công tác PCCC và ngăn cháy. Hệ thống dây điện hai bên đường và trong các khu nhà xưởng mắc nối chằng chịt, các mối nối, ổ điện không được bảo trì dễ xảy ra chập điện.

Trong làng nghề bố trí xen kẽ các cơ sở sản xuất khô và xưởng sản xuất có nhiều chất cháy như sử dụng nguồn nhiệt, sấy khô, hàn xì. Khi tàn lửa bay ra dễ gây cháy. Các sản phẩm hàng hóa và hóa chất nguyên liệu dễ cháy như bìa cát tông, phi sơn, mùn cưa, vải vóc…thường để chung với nhau không có kho riêng, điều này nếu xảy ra cháy do hóa chất hàng hóa có thể bị thiêu rụi.

Một yếu tố quan trọng chính là ý thức của bà con nhân dân về an toàn phòng tránh cháy nổ chưa cao. Do mô hình làng nghề kinh doanh hộ gia đình nên việc bố trí nhà xưởng ngay tại gia đình tiềm tàng nguy cơ cháy, gây nguy hiểm cho con người.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Quang Thuyên - Trưởng phòng Phòng cảnh sát PCCC số 13, CATP Hà Nội phụ trách địa bàn các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ cho biết: “ Đối với các làng nghề, khu công nghiệp nguyên nhân cháy có rất nhiều và khả năng cháy là thường trực. Công tác cứu hộ, chữa cháy gặp phải nhiều khó khăn, khi đường xá vào vào làng nghề khu công nghiệp thường bị chắn vì người dân lấn chiếm để bày hàng hóa, vật liệu.

Nguồn nước để chữa cháy rất khan hiếm, các ao hồ thường bị lấp hết để tạo mặt bằng sản xuất. Các trụ nước ít thậm chí không có. Khi xảy ra cháy nhỏ người dân lại không báo ngay cho cảnh sát PCCC, chỉ đến khi không thể ngăn đám cháy, cháy lớn bùng phát họ mới thông báo gây thiệt hại lớn về tài sản vì không được chữa cháy kịp thời.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC ngay tại cơ sở

Đứng trước những khó khăn nản giải ấy, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 13 CATP Hà Nội đã có những biện pháp cố gắng kiềm chế xảy ra cháy lớn. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho nhân dân được đẩy mạnh, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng PCCC tại làng nghề. Tổ chức tuyên truyền hàng ngày qua hệ thống loa. Kết hợp với ngành điện phát tờ rơi, treo bang rôn khắp các nẻo đường. Việc làm này góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy cho bà con tốt hơn.

Nhận diện nguy cơ cháy tại các làng nghề ảnh 2Trụ nước được lắp đặt gần xưởng sản xuất

Sau 2 năm, nhiều mô hình PCCC tại cơ sở ra đời và hoạt động rất hiệu quả. Tại làng nghề gỗ Liên Hà (Đan Phượng) Ban quản lý làng nghề kết hợp với người dân đã lắp đặt hệ thống máy bơm, đường ống, trụ nước xung quanh làng, đề phòng khi có cháy. Hàng tỉ đồng được người dân tự đóng góp để mua hơn 12 máy bơm, máy nổ công suất lớn, gần 120 trụ nước (cứ cách một hộ sản xuất lại có một trụ nước), hàng nghìn mét đường dây được trang bị, kịp thời xử lý khi có cháy. Ngoài ra, người dân cũng tự ý thức xây dựng các lớp tường kiên cố 10- 20 cm ngăn cháy thay thể cho những bức vách bằng tôn.

Phòng cảnh sát PCCC số 13 đã thường xuyên phối hợp tập huấn kỹ năng cho người dân giúp họ có những kỹ thuật dập tắt đám cháy ngay khi nó vừa bùng phát, kiểm soát không cho đám cháy cháy lan cháy rộng ra các nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Khải - Phó ban thường trực quản lý làng nghề cho biết: “ Trước đây, làng Liên Hà thường xuyên xảy ra cháy tại các nhà xưởng sán xuất chế biến gỗ, thiệt hại của bà con lên đến hàng tỷ đồng. Có gia đình mất trắng cả cơi ngơi chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Nhận thức được sự nguy hiểm ấy, người dân trong xã đã đồng lòng xây dựng hệ thống chữa cháy hiện đại phòng ngừa cháy. Các đám cháy được dập tắt khi vừa mới bùng phát, không có cơ hội lan rộng. Điều này đã góp phần giúp nhân dân trong xã yên tâm sản xuất, đời sống ổn định hơn”.

Tin cùng chuyên mục