Nguy cơ mất trắng tiền tỷ do "ôm" phải lô đất không đủ điều kiện tách thửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến đường dây nóng ANTĐ nhiều bạn đọc hỏi, hiện nay tình trạng tách thửa, phân lô bán nền diễn ra khá rầm rộ tại nhiều địa phương. Không ít người dân do ham rẻ, thiếu hiểu biết đã “ôm” phải những lô đất không đủ điều kiện tách thửa, thiệt hại cả tỷ đồng.

Phản ánh với phóng viên ANTĐ, chị Nguyễn Thị Vân ở huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết, một trong những phương án kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận lớn là phân lô thành nhiều thửa nhỏ để bán.

Do đó, tại Hà Nội và nhiiều địa phương khác, việc phân lô, tách thửa, san hạ tầng xây dựng đường giao thông diễn ra khá rầm rộ, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Tuy vậy, thực tế không phải loại đất nào cũng được phép tách thửa và việc “ôm” phải những thửa đất này chẳng khác nào “ôm bom nổ chậm”, khiến không ít người đã phải ngậm đắng nuốt cay.

Về những loại đất không được tách thửa, theo quy định hiện hành, trước hết, đó là những mảnh đất không đáp ứng điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).

Ví dụ, theo Quyết định 20/2017, UBND Thành phố Hà Nội quy định hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất ở như sau: Các phường mức tối thiểu là 30m2, tối đa là 90m2; Các xã giáp ranh các quận và thị trấn mức tối thiểu là 60m2, tối đa là 120m2…

Bên cạnh đó, đất tại tỉnh, thành tạm dừng thủ tục tách thửa cũng không được phép tách thửa. Việc tạm dừng là biện pháp tạm thời nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng sốt đất, không cấm tách thửa trong thời gian dài.

Ngoài ra, đất không có Sổ đỏ, Sổ hồng, đất đang có tranh chấp, hết thời hạn sử dụng cũng không đủ điều kiện tách thửa. Vì tách thửa thường được thực hiện khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất; mà theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có Sổ đỏ, Sổ hồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai.

Mặt khác, khi quyền sử dụng đất bị kê biên để bảo đảm thi hành án thì không chỉ quyền tách thửa mà quyền khác như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp cũng không thể thực hiện được.

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định một trong những nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Nguyên tắc này cũng được các tỉnh, thành quy định rõ trong quyết định quy định về điều kiện được phép tách thửa. Theo đó, tại nhiều tỉnh, thành quy định rõ, đất muốn tách thửa phải phù hợp với quy hoạch.

Mặt khác, với đất đã có thông báo thu hồi, cơ quan nhà nước sẽ từ chối hồ sơ đề nghị tách thửa của người sử dụng đất.

Như vậy, để tránh rủi ro, các nhà đầu tư bất động sản cần nắm rõ những loại đất nào không được tách thửa để không thực hiện các giao dịch như đặt cọc, ký hợp đồng chuyển nhượng…