Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

ANTD.VN - Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.

Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông ảnh 1Cả vườn đào Nhật Tân đang ngóng gió đông giúp đào bật nụ

Làng đào chờ thời tiết

Đào Nhật Tân (Tây Hồ) vốn nổi tiếng bao đời nay. Người trồng đào ở đây cũng đa phần là cha truyền con nối, có kinh nghiệm và thâm niên trồng đào. Ấy vậy, năm nay, trước sự thất thường của thời tiết, nóng - lạnh đột ngột cùng với mưa nhiều đã khiến hàng trăm hộ trồng đào rơi vào tình trạng thấp thỏm. Còn hơn 40 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2017 nhưng khắp cánh đồng đào Nhật Tân ven bãi sông Hồng vẫn đen thui, rất ít gốc bật nụ mà chủ yếu là chồi.

Anh Nguyễn Việt Cường, chủ vườn đào Cường Huệ ở Nhật Tân thông tin: “Vườn đào nhà tôi tuốt lá sớm nhất cả khu bãi này mà đến giờ vẫn còn đen thui chưa thấy bật nụ”. Theo anh Nguyễn Việt Cường, năm nay dù không lạnh nhiều nhưng lại mưa nắng thất thường, nhất là những đợt nóng - lạnh bất thường đan xen vừa qua khiến đào như bị “chột”, khó bật nụ mà toàn thấy ra lộc. 

Tương tự, vườn đào Ngọc Phát hơn 100 gốc cũng trong tình cảnh thừa lộc thiếu nụ. “Thông thường tầm này là đào đã bắt đầu bật nụ rồi, nhưng năm nay kém lắm, mãi mà đào vẫn cứ chảy nhựa thân cây, tối thui nụ không thể bật lên được”, chủ vườn đào Ngọc Phát chia sẻ. Chủ vườn đào Ngọc Phát còn tiết lộ: “Năm nay một số chủ vườn đào ở Nhật Tân còn thua lỗ vì mua gốc đào ở vùng Mộc Châu về trồng nhưng không hợp khí hậu, đào cứ rũ lá rồi chết vì nóng quá”. 

Nhiều chủ vườn đào Nhật Tân đều cho biết, để có đào Nhật Tân kịp chơi dịp Tết Nguyên đán 2017 năm nay thì thời tiết từ nay đến Tết đừng lạnh quá và cần có gió đông để giúp cây đào bật nụ.

“Nếu cứ nắng ấm như thế này nhưng không có gió đông thì cũng khó lắm. Hầu hết các vườn đào đều đang phải “thúc” nụ bằng cách tăng cường tưới nước, nhưng cũng chỉ phần nào thôi. Có vài trận mưa xuống thì mới ổn được”, anh Nguyễn Việt Cường chia sẻ. 

Trong khi người trồng đào thế, đào gốc Nhật Tân đang mải miết “thúc” đào bằng nhiều cách thì một số chủ vườn đào thất thốn (loại đào hiếm và đắt) phải “ủ đào” bằng… điều hòa nhiệt độ để đào có thể bung vào đúng dịp Tết.

Ông Lê Hàm, chủ vườn đào thất thốn ở Nhật Tân bày tỏ, năm nay thời tiết không thuận lợi, những ngày mùa đông mà nắng nóng như ngày hè khiến việc chăm đào thất thốn thêm phần vất vả.

Dù vườn đào thất thốn chỉ có 70 gốc nhưng khoảng 1 tháng nay ông Hàm tất bật hơn với việc chăm chút cho từng gốc đào, đặc biệt là phải làm nhà để ủ đào. Hàng ngày, vào những thời điểm nhiệt độ xuống quá thấp hoặc lên quá cao như ngày 12-12, ông Hàm phải dùng 2 máy điều hòa để chạy duy trì nhiệt độ ổn định, đủ cho một số gốc đào thất thốn đẹp kịp bung hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán. 

Giá cả khó biến động

Cùng chung cảnh ngộ với người trồng đào Nhật Tân, những người trồng quất ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang gặp không ít khó khăn vì nắng nóng giữa mùa đông. Anh Nguyễn Trung Đán ở Tứ Liên, Tây Hồ chia sẻ, thời tiết năm nay khắc nghiệt, cây còi cọc không lên được. Hơn 200 gốc quất nhà anh đang vào thời kỳ tạo dáng, quả bắt đầu lên mã nhưng không được đẹp, thậm chí còn xỉn màu.

“Đối với cây quất, mưa nhiều cũng không tốt nhưng còn đỡ hơn nắng nóng quá khiến cây không phát triển được. Mọi năm tầm này, gió mùa về thỉnh thoảng còn được trận mưa nhưng năm nay chưa thấy trận nào”, anh Nguyễn Trung Đán cho hay. Còn ông Nguyễn Tiến Dũng (Tứ Liên, Tây Hồ) cho biết, tháng trước gió bấc thổi nhiều nên cây bị hại. Nhiều vườn đang xanh bị hỏng lá. Còn thời điểm khoảng tháng 8, 9 thì lại bị ảnh hưởng của nắng nóng, hanh khô nhiều nên cây quất phát triển không được đẹp, nhất là mẫu mã. 

Nhìn nhận về giá cả quất Tết năm nay, nhiều chủ vườn cho rằng, chắc không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Những loại quất mini có giá khoảng 300.000-500.000 đồng/chậu; quất dáng thông cao 1,25-2m giá dao động khoảng 800.000 - 2 triệu đồng/chậu, quất thế giá 3-5 triệu đồng còn những loại quất “khủng”, thế “độc” giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng nhưng số người mua loại quất này về chơi cũng hiếm, thông thường là các cơ quan, doanh nghiệp. Còn với giá đào, nhiều nhà vườn cũng cho rằng, mặc dù đang gặp khó khăn vì đào “cháy” nụ nhưng giá cũng khó có thể chênh nhiều. 

“Vùng đào Nhật Tân chỉ nổi tiếng về đào đẹp, độc nhưng diện tích trồng cũng không còn nhiều, cũng chỉ đáp ứng được phần nào cho người tiêu dùng Thủ đô. Còn lại, một lượng lớn đào từ các vùng lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, đào rừng Sa Pa, Mộc Châu… đưa về rất nhiều, nên không lo ngại về giá cả”, anh Nguyễn Việt Cường thông tin.