Tết 2016:

Đào, quất "khủng" lên ngôi

  • 18/01/2016 08:31
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ - Tết Nguyên đán đã cận kề, những chậu đào thế, quất thế giá bạc triệu đã được người trồng đào, quất ở Nhật Tân, Phú Thượng, Tứ Liên chuẩn bị sẵn sàng phục vụ người chơi tết. Đáng nói, năm nay thị trường ghi nhận nhiều loại đào, quất “khủng”.

Đào, quất "khủng" lên ngôi ảnh 1

Quất cảnh bonsai được nhiều người yêu thích 

Đào lũa, đào thế giá khủng

Nghề trồng đào phục vụ người dân chơi Tết vốn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Năm nay, mùa đông ấm hơn nên một số vườn đào ở Nhật Tân, Phú Thượng đã bung hoa từ khá sớm. Tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ), đào cành đã được bán từ nhiều ngày nay, giá phổ biến từ 70.000  - 300.000 đồng/cành. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn đào với kinh nghiệm đã theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết để có những điều chỉnh phù hợp như tuốt lá muộn hơn nên dự báo vẫn thắng lớn. Đặc biệt, năm nay còn xuất hiện nhiều loại đào thế “khủng” như đào lũa, đào cổ thụ... với giá thuê lên tới vài chục triệu đồng một chậu. 

Anh Nguyễn Thế Hùng, chủ vườn đào Thế Hùng ở Nhật Tân bày tỏ, gia đình anh có 3ha đất bãi chuyển đổi, toàn bộ diện tích này anh trồng đào cành và đào thế cho thuê phục vụ chơi Tết. Anh Hùng cho hay: “Năm nay nghe chừng khó khăn hơn mọi năm. Khách đến xem cũng thấy đông dần nhưng lượng khách quyết định đặt thuê hoặc mua đào về chơi Tết thì lại chưa nhiều”. 

Thị trường năm nay ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loại đào “khủng” cho thuê chơi Tết như đào lũa, đào cổ thụ. Vườn đào lũa của ông chủ vườn Tư Khương (Phú Thượng) tạo thế độc, lạ nhiều ngày nay đã thu hút đông đảo khách đến xem. Do loại đào này có tuổi đời khá cao, nên thân đào lũa cổ thường mục rỗng, bộ gốc có phần cổ kính, kỳ quái. Theo chủ vườn đào Tư Khương, đào lũa cho thuê chơi Tết chứ không bán. Một số nhà vườn khác cũng lác đác xuất hiện đào lũa. Từ phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của các gốc đào khô, người làm vườn đã tạo ra nhiều dáng đào, hoa bung nở đỏ thắm. 

Bên cạnh những gốc đào lũa gây sự chú ý, đào thế với nhiều dáng đẹp, mức giá không “mềm” cũng thu hút được nhiều người quan tâm. Đó là những gốc đào tuổi đời lâu năm, thân có nấm mốc, vỏ xù xì, hay có dây leo quấn quanh. Một gốc đào dòng tán thông thường có giá khoảng 10 triệu đồng/gốc, gốc to hơn thì dao động từ 30-45 triệu đồng/gốc, thậm chí có gốc lên tới 60-80 triệu đồng. 

Quất cảnh bonsai được chuộng

Khác với cây đào, cây quất ít phụ thuộc vào thời tiết ấm hay lạnh nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố mưa và nắng. Tại vựa quất Tứ Liên, nhiều cây quất đã có quả chín vàng và lá có hiện tượng bị ố vàng. Anh Nguyễn Văn Bình, chủ vườn quất Bình Hảo, Tứ Liên thông tin, mưa bất thường không thuận lợi cho việc chăm sóc quất. Hiện tượng quất chín sớm, lá cây bị úa vàng là do cây đang thời kỳ ra quả gặp mưa, nước mưa xâm nhập nhanh làm rễ cây thối mới dẫn đến lá úa vàng, quả chín không to. Giá quất năm nay cũng được dự báo xấp xỉ năm ngoái, trung bình từ 200.000 đồng/cây trở lên.

Cũng như đào, nhiều người dân trồng quất vài năm trở lại đây đã bắt đầu tạo thế cầu kỳ phục vụ đa dạng nhu cầu người dân chơi Tết. Khác với quất truyền thống, quất cảnh bonsai không trồng trực tiếp xuống đất mà trồng trong các chậu gốm, lục bình. Cây quất không quá to, cao từ 25-30cm, có đủ hoa, quả, lộc, lá với nhiều thế được tỉa đẹp mắt.

Vườn quất bonsai của ông Nguyễn Thế Mạnh ở Tứ Liên, Tây Hồ có khoảng 400 gốc với những thế khác nhau như “Long phượng vần vũ”, “Thác đổ đón xuân”, “Vươn ra biển lớn”, “Ấm no hạnh phúc, Rước lộc vào nhà”… Đặc biệt, để phù hợp với chủ đề Tết Bính Thân 2016, ông Mạnh đã khéo léo tạo ra thế “Hoa quả sơn” bằng cách đặt thêm hòn non bộ vào chậu cảnh cho phù hợp với năm con khỉ. Mặc dù chỉ là những chậu quất khá nhỏ, nhưng giá không hề rẻ.

Tại vườn nhà ông Mạnh, mỗi chậu quất bonsai có giá dao động từ 2-10 triệu đồng. Theo nhiều chủ vườn đào, vườn quất, nếu như mọi năm thời điểm này, 50% số cây đã được đặt mua, đặt thuê thì năm nay chỉ khoảng 20%. Người chơi cây cũng nắm bắt được tâm lý nhà vườn, đợi đến áp Tết mới đặt mua cây để được giá thấp nhất. Ngoài ra, không chỉ đối mặt với thời tiết, đào, quất cũng đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ những loại hoa, cây cảnh khác.

Tin cùng chuyên mục