Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 một ngày bị điều tra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 một ngày đang bị điều tra, do nghi ngờ mạo danh tiêm hộ người khác để lấy tiền. Sự việc lạ lùng này xảy ra ở New Zealand.
Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 một ngày đang bị New Zealand điều tra

Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 một ngày đang bị New Zealand điều tra

Câu chuyện đã được trang tin Stuff đưa tin đầu tiên hôm 10-12. Người đàn ông không rõ danh tính này được cho là đã đến một số trung tâm tiêm chủng và trong một ngày tiêm tới 10 mũi.

Anh ta được cho là nhận tiền của những người muốn có giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 nhưng không muốn tiêm. Ở New Zealand, người dân không phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi tiêm vaccine, tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vụ việc đã được Bộ Y tế và ông Astrid Koornneef, quan chức phụ trách chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 xác nhận. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ chi tiết.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này rất nghiêm túc. Chúng tôi rất lo ngại về tình huống này và đang làm việc với các cơ quan liên quan”, ông Koornneef nói với Stuff. “Nếu ai đó đã tiêm nhiều liều vaccine hơn mức khuyến cáo, họ nên tìm đến bác sĩ tư vấn càng sớm càng tốt”.

Các chuyên gia vaccine và nhà miễn dịch học chỉ trích người đàn ông “dại dột” này, đồng thời cảnh báo những ai lôi kéo anh ta. Nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Auckland, Helen Petousis-Harris đã cho rằng hành vi đó là “ích kỷ không thể tin được”.

Kế hoạch được mô tả là “ngớ ngẩn và nguy hiểm” đối với cả người đàn ông và những người trả tiền cho anh ta, Graham Le Gros, giám đốc Viện Malaghan nói.

Nhà miễn dịch học Graham Le Gros cho biết, mặc dù anh ta khó có thể chết vì tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 một ngày nhưng anh ta chắc chắn “rất đau cánh tay”. Hơn nữa, tiêm vaccine quá liều lượng khuyến cáo cũng có thể khiến vaccine không hoạt động tốt thay vì tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.