Cảnh sát Đức ngăn nhóm tiêm vaccine Covid-19 chưa được cấp phép

  • 01/12/2021 07:11
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Cảnh sát Đức cuối tuần qua đã phải đóng cửa một trung tâm tiêm chủng mà tại đó một bác sỹ tiêm cho mọi người loại vaccine Covid-19 ông ta tự sáng chế. Khoảng 50 người đã tiêm trước khi cảnh sát thành phố Lübeck, miền Bắc nước Đức can thiệp.
Cảnh sát Đức ngăn nhóm tiêm vaccine Covid-19 chưa được cấp phép ảnh 1

Trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Furstenfeldbruck, nước Đức khi làn sóng dịch thứ tư đang tràn qua

Hôm 27-11, cảnh sát ập vào khi gần 200 người đang chờ loại tiêm vaccine Covid-19 tự chế và chưa có bất kỳ sự công nhận chính thức nào tại điểm tiêm chủng ở sân bay Lübeck. Họ đã thu giữ chất lỏng, ống tiêm và danh sách ghi lại những người đã được tiêm chủng ngày hôm đó, cũng như dữ liệu cá nhân của những người có mặt. Hoạt động tiêm chủng không phép được coi là một hành vi phạm pháp theo luật của Đức.

Nhân vật trung tâm của sự kiện này là Winfried Stöcker, một bác sĩ và là một nhà tài phiệt. Ông này trở nên nổi tiếng ở Đức vào tháng 3-2021 sau khi được tạp chí Der Spiegel phỏng vấn về vaccine tự chế. Theo đài truyền hình Norddeutscher Rundfunk của Đức, ông Stöcker cũng là chủ sở hữu của sân bay Lübeck. Bác sĩ Stöcker đã tự phát triển vaccine mà không có bất kỳ sự hợp tác nào với các cơ quan quản lý. Ông đã thử nghiệm bằng cách tự tiêm cho chính mình và khoảng 100 tình nguyện viên. Sau đó, Winfried Stöcker tuyên bố rằng vaccine của ông có hiệu quả 97% và có thể sản xuất với số lượng lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lập luận rằng doanh nhân-bác sĩ đã bỏ qua một số bước an toàn và không cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý.

Với 68,4% dân số được tiêm chủng đầy đủ, Đức là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Tây Âu. Hệ quả là, Đức hiện đang chứng kiến làn sóng đại dịch thứ tư. Các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất như Sachsen và Thuringia, hiện đang có tỷ lệ lây nhiễm chưa từng có. Đáng nói là, nước này không hề thiếu vaccine đã được phê duyệt. Nhưng không hiểu sao loại vaccine chưa được phê duyệt mà người dân lại xếp hàng để thử tiêm vaccine mới như vậy.

Trong một diễn biến khác, hôm 28-10, nước Đức đã phát hiện tổng cộng 3 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 sau khi có ca nghi ngờ đầu tiên ở bang Hesse, miền Tây nước này. Đó là một hành khách đến từ Nam Phi ở Hesse, nơi có sân bay Frankfurt, một trong những trung tâm hàng không nhộn nhịp nhất châu Âu. Cùng ngày, Đức áp dụng các hạn chế đối với việc đi lại bằng đường hàng không từ Nam Phi và các khu vực xuất hiện biến thể mới. Điều đó có nghĩa các hãng hàng không chỉ có thể tiếp nhận người trở về từ Nam Phi là công dân Đức và ngay cả những người đã được tiêm chủng phải trải qua 14 ngày cách ly.

Hiệp hội Bệnh viện Đức cho biết, 3/4 bệnh viện của nước này đã phải hoãn các ca phẫu thuật thông thường để dồn sức điều trị bệnh nhân Covid-19. Biến thể mới Omicron đã nâng mức cảnh báo ở Đức cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi người dân Đức tự nguyện cắt giảm giao tiếp xã hội để tránh phải rơi vào một cuộc phong tỏa khác.

“Điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau hành động. Hãy tuân thủ các quy tắc và thực hiện giãn cách. Hãy làm điều đó để các trường học không phải đóng cửa, để chúng ta không phải đóng cửa hoàn toàn cuộc sống công cộng một lần nữa”, ông Frank-Walter Steinmeier viết trên tờ Bild am Sonntag. Ông cũng kêu gọi nhiều người đi tiêm phòng hơn, vì hiện chỉ có khoảng 68% dân số Đức, tương đương 83 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ.

Tính đến ngày 29-11-2021, danh sách các nước và vùng lãnh thổ xác nhận có trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 bao gồm: Australia, Áo, Bỉ, Botswana, Canada, CH Czech, Đan Mạch, Đức, Israel, Italia, Hồng Kông (Trung Quốc), Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Nam Phi.

(Theo DW/CNN)

Tin cùng chuyên mục