Nhà khoa học tạo ra vaccine AstraZeneca cảnh báo đại dịch tàn khốc hơn Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhà khoa học tạo ra vaccine AstraZeneca, bà Sarah Gilbert cảnh báo Covid-19 chưa phải đại dịch cuối cùng và con người có thể đối diện với đại dịch gây chết nhiều người hơn Covid-19.
Bà Sarah Gilbert cảnh báo Covid-19 chưa phải đại dịch cuối cùng
Bà Sarah Gilbert cảnh báo Covid-19 chưa phải đại dịch cuối cùng

Theo Đại học Johns Hopkins, đại dịch Covid-19 đã giết chết 5,26 triệu người trên khắp thế giới, gây thiệt hại kinh tế lên tới hàng nghìn tỷ USD và khiến cuộc sống của hàng tỷ người bị đảo lộn.

Tuy nhiên, bà Sarah Gilbert cảnh báo, trong tương lai, con người có thể đối diện với đại dịch gây chết nhiều người hơn Covid-19.

“Đây không phải lần cuối cùng một loại virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là, đợt dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây hơn, hoặc dễ gây chết người hơn, hoặc cả hai”, bà Sarah Gilbert, Giáo sư tại Đại học Oxford, cảnh báo.

Vì vậy, theo bà, các bài học kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch Covid-19 cần được rút ra, và thế giới nên chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo có thể xảy đến.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Các loại vaccine đã được phát triển để chống lại virus này.

Bà Sarah Gilbert cảnh báo Covid-19 chưa phải đại dịch cuối cùng, trong bối cảnh thế giới đang lo ngại về biến thể Omicron - hiện đã được phát hiện ở hơn 40 quốc gia. “Chúng ta nên thận trọng và thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan của biến thể mới này”, bà Sarah Gilbert nói.