Nghi bị lừa khi thi tin học, ngoại ngữ, hàng trăm giáo viên đòi lại tiền

  • 27/10/2016 07:26
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Nộp tiền để đăng ký dự thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, nhưng đến ngày thi, đơn vị tổ chức lại thông báo hoãn. Sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến gần 300 giáo viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố đã tập trung tại Công ty CP Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning (Công ty Slearning) để đòi lại tiền. 

Nghi bị lừa khi thi tin học, ngoại ngữ, hàng trăm giáo viên đòi lại tiền ảnh 1

Hàng trăm giáo viên tụ tập trước cửa Công ty Slearning để đòi lại tiền

Lỡ việc vì tin người

Có nhu cầu thi công chức, đồng thời qua tìm hiểu trên mạng internet, chị P.P.L trú tại thị trấn Văn Điển, Hà Nội đã tìm đến Công ty Slearning (trụ sở tại số 17-19 Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nộp hồ sơ, lệ phí thi, cấp chứng chỉ 2 môn Ngoại ngữ và Tin học. Việc thi Tin học nhanh chóng hoàn tất và đến cuối tháng 9, chị L. được mời lên nhận chứng chỉ. 

Cũng tại đây, đại diện công ty cho biết sẽ tổ chức thi tiếp môn Ngoại ngữ vào ngày 5-10. Đúng hẹn, chị L cùng hàng trăm thí sinh khác có mặt tại địa điểm thi, nhưng nhận được thông báo hoãn không rõ lý do. Sau đó, lịch thi tiếp tục đổi sang ngày 8-10 và tiếp tục là các ngày 11 và 22-10. Tuy nhiên, không lần nào các thí sinh này được dự thi đúng như đã hẹn. Bức xúc vì phải bỏ công việc để đi lại nhiều lần mà không mang lại kết quả, chị L cùng các thí sinh đã yêu cầu phía Công ty Slearning hoàn trả lại tiền.

Nghi bị lừa khi thi tin học, ngoại ngữ, hàng trăm giáo viên đòi lại tiền ảnh 2

Hàng trăm giáo viên bức xúc tụ tập trước cửa Công ty Slearning 

Phản ánh với Báo An ninh Thủ đô, chị L. cho biết: “Hầu hết chúng tôi đều là giáo viên ở các huyện ngoại thành như Mê Linh, Thạch Thất, Ứng Hòa, Đông Anh… hoặc ở các tỉnh như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An. Tin tưởng Công ty Slearning nên đã nộp hồ sơ dự thi. Nhưng đi năm lần bảy lượt đều phải quay về. Không hiểu họ liên kết đào tạo với các trường như thế nào mà việc tổ chức thi hết sức “nghiệp dư”. Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng thí sinh”.

“Để thu xếp công việc về Hà Nội dự thi với chúng tôi là rất khó khăn, đặc biệt là các bạn ở tỉnh xa. Sau nhiều lần công ty thất hứa, chúng tôi yêu cầu phía công ty phải trả lại tiền. Thế nhưng đến bây giờ họ vẫn khất lần và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm”, chị L. bức xúc.

Cũng tương tự, chị N.T.T trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết: “Tôi đã nộp tổng cộng 6 triệu đồng để đăng ký thi 2 môn Tin học, Ngoại ngữ từ hồi tháng 9. Như lời cán bộ Công ty Slearning hứa thì sau 2 tuần sẽ được thi và cấp chứng chỉ. Nhưng đến nay đã hoãn thi rất nhiều lần. Một số thí sinh đã được cấp chứng môn Tin học thì cho rằng, chứng chỉ của họ có dấu hiệu làm giả. Bằng chứng là, trên chứng chỉ có rất nhiều lỗi chính tả. in nhòe nhoẹt. Chính vì thế, tôi quyết định không thi nữa và đòi lại tiền nhưng họ dây dưa không trả”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết thí sinh có mặt đều công tác trong ngành giáo dục. Họ cần có các chứng chỉ trên để chuẩn bị thi công chức hoặc nâng ngạch lương theo quy định. Tuy nhiên, do hạn nộp hồ sơ đã gần kề mà việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ vẫn chưa rõ ràng nên hầu hết đều rơi vào cảnh lỡ việc và vô cùng bức xúc.

Lỗi do khách quan?

Nghi bị lừa khi thi tin học, ngoại ngữ, hàng trăm giáo viên đòi lại tiền ảnh 3

Công ty Slearning

Trao đổi với phóng viên về những bức xúc của các thí sinh, bà Lê Thị Vinh - Giám đốc Công ty Slearning thừa nhận, việc liên tục hoãn thi khiến thí sinh bức xúc dẫn đến nghi ngờ có sự khuất tất trong thi cử và đòi lại tiền lệ phí là do lỗi của công ty. Tuy nhiên, lỗi này bắt nguồn từ lý do khách quan khác. 

Theo bà Vinh, Công ty Slearning không có chức năng đào tạo và cấp chứng chỉ, hiện nay công ty đang ký hợp đồng hợp tác tuyển sinh với 2 đơn vị là Trung tâm hợp tác phát triển GD-ĐT và Trường trung cấp đa ngành Hà Nội. Các đơn vị này có liên kết đào tạo với Đại học Ngoại ngữ và Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia, đây là nơi có chức năng đào tạo, cấp chứng chỉ cho học viên. 

“Chúng tôi chỉ tập hợp hồ sơ, thu tiền của các thí sinh và sau đó chuyển toàn bộ cho các trường để họ tổ chức học, tổ chức thi cũng như cấp chứng chỉ cho những ai có nhu cầu. Khi có khúc mắc, các thí sinh tìm chúng tôi để đòi tiền là điều dễ hiểu bởi họ chỉ biết là đã nộp cho chúng tôi. Hiện công ty đã cố gắng hết sức để đáp ứng các yêu cầu nói trên” - bà Vinh nói.

Cũng theo bà Vinh, sở dĩ xảy ra sự việc đáng tiếc này là do bên Trường trung cấp đa ngành Hà Nội vừa qua bận một số việc riêng nên không tổ chức thi môn tiếng Anh được. Mặt khác, có lẽ do cán bộ của trường cũng thiếu trách nhiệm và sắp xếp lịch thi không chính xác khiến thi sinh phải đi lại quá nhiều lần dẫn tới bức xúc. Chính vì vậy, Công ty Slearning đã chủ động thanh toán lại tiền thi môn tiếng Anh cho các thí sinh.

Đối với các chứng chỉ môn Tin học hiện bị thí sinh nghi là làm giả, bà Vinh khẳng định: “Chứng chỉ là do các trường đại học cấp và chúng tôi chỉ làm trung gian chuyển đến tay học viên. Hiện công ty cũng đã gửi đơn ra cơ quan công an để làm rõ vấn đề này. Nếu quả thực đây là chứng chỉ giả thì chúng tôi sẽ bồi hoàn và yêu cầu cơ quan công an làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan”.

Tin cùng chuyên mục