Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên và "món nợ" với những… đường cong

  • 24/03/2018 06:59
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 10 năm trước, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên ra mắt cuốn sách ảnh nude “Xuân thì” và được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Vào cuối tháng 3 này, anh tiếp tục ra mắt cuốn sách ảnh nude thứ hai - “Miền cổ tích”.

Cuốn sách đánh dấu một chặng đường 25 năm anh miệt mài theo đuổi đề tài khỏa thân dù cho gặp nhiều buồn vui lẫn tủi nhục, mà theo như anh nói: “chặng đường mà định mệnh đã vận vào tôi, bởi có lẽ kiếp trước tôi đã lỡ mắc nợ với những đường cong”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên và "món nợ" với những… đường cong ảnh 1

Gian nan in ảnh khỏa thân thành sách

95 bức ảnh khỏa thân của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên được in thành cuốn sách ảnh nude mang tên “Miền cổ tích”. Tác phẩm này tập hợp 34 ảnh màu và 61 ảnh đen trắng do Thái Phiên chụp trong 10 năm trở lại đây. Sách được chia thành ba chương: Tinh cầu lạ, Khúc tự tình, Miền cổ tích.

Đặc biệt, nếu cầm trên tay “Miền cổ tích”, độc giả không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm được tác giả kỹ càng chọn lọc mà còn được hiểu thêm về người nghệ sĩ nhiếp ảnh qua những tâm sự, kỷ niệm trong quá trình làm nghề của Thái Phiên với 32 bài tự sự ngắn. 

Chia sẻ với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên cho biết: “Tôi không phải nhà văn để có sẵn câu cú mượt mà hay kỹ thuật viết, những thăng trầm khi cầm máy chụp nude của tôi, có sao, nghĩ sao thì tôi viết vậy”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên cũng tiết lộ, so với cuốn sách ảnh nude “Xuân thì” 10 năm trước, quá trình thực hiện cuốn “Miền cổ tích” khó hơn gấp 10 lần. Từ ngày gửi bản thảo đến Nhà xuất bản Hồng Đức, thời gian anh ngóng trông giấy phép về mất hơn 4 tháng, Nhà xuất bản đã nâng lên hạ xuống gắt gao, khi muốn thay đổi từng bức ảnh, khi muốn thay đổi tựa ảnh hoặc sửa dòng tâm sự của tác giả với độc giả...

Anh bộc bạch, nghệ thuật là của cá nhân từng người, mỗi nghệ sĩ lại có những suy nghĩ, những góc mẫu khác nhau. Cái chất riêng của người nghệ sĩ rất quan trọng. Vì vậy, khi anh tranh luận gay gắt với NXB, điều có lý họ cũng nghe, có điều thì giữa NXB với tác giả phải cùng kiên trì bàn bạc.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên và "món nợ" với những… đường cong ảnh 2

Tâm huyết của người nghệ sĩ

Tâm tình với độc giả trong lời mở đầu của cuốn sách ảnh nude “Miền cổ tích”, nghệ sĩ Thái Phiên viết, không phải anh có suy nghĩ bi quan hay tự dựng rào cản cho chính mình, mà đơn giản chỉ là anh muốn có một cái nhìn thực tế sau nhiều lần thất bại, để không huyễn hoặc bản thân. “Nhưng dù sao đi nữa thì tôi vẫn nghĩ mình đã rất may mắn khi thực hiện được tập sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ hai này”, anh khẳng định.

Còn nhớ, anh bén duyên với nude từ lần chụp… một con búp bê khỏa thân. Anh cầm đèn pin hắt ánh sáng vào, điều chỉnh dáng búp bê rồi chụp. Từ những ảnh chụp búp bê khỏa thân làm gợi ý, người mẫu khỏa thân không khó trong việc tạo dáng, họ chỉ cần sáng tạo, diễn theo.

Nếu có người đùa rằng, liệu gần 26 năm cầm máy, có cô người mẫu nude nào đem lòng thích người cầm máy, hay liệu người thân anh có lời nào phàn nàn khi anh hăng say chụp nude không? Nghệ sĩ Thái Phiên trải lòng rằng anh có làm gì nên tội tình đâu, nên người thân của anh không hiểu nhầm. “Phải vắt óc vắt tim để có tác phẩm đẹp, nếu trong thời điểm chụp người ta cứ nghĩ đến giới tính thì không thành tác phẩm được. Cơ thể phụ nữ là kiệt tác của tạo hóa”, nhiếp ảnh gia Thái Phiên nhấn mạnh. Đối với Thái Phiên, chụp nude đã thành đam mê, mà đam mê là nhu cầu của cuộc sống, không thiếu được, nên Thái Phiên chắc nịch: “Khi nào còn phụ nữ thì tôi còn chụp ảnh khỏa thân”.

Song, khi được hỏi là ngoài ra mắt sách ảnh, liệu nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên có nghĩ tới triển lãm ảnh nude hay chăng? Nghệ sĩ Thái Phiên cười, bảo rằng đã 3 lần anh xin phép làm triển lãm ảnh nude đều thất bại, nên giờ anh không chủ động xin phép làm triển lãm nữa. Nếu có dịp các đơn vị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mời tham gia thì anh sẽ tham gia.

Tin cùng chuyên mục