Nếu không cố rướn lên...

ANTD.VN - Sau 20 năm nữa, người Việt Nam mình sẽ được cải thiện chất lượng nòi giống, chiều cao tăng thêm khoảng 4cm. Ông thấy có sướng, có hãnh diện không?

- Sướng cái nỗi gì? Mất tới 20 năm mới vươn lên được có 4cm, tôi hỏi ông một năm thì cao được mấy phân? Dân các nước châu Á chẳng nhẽ không lớn lên ư?

- Các chỉ tiêu về chiều cao, tố chất của dân ta đến năm 2030 là để phấn đấu, cứ cố rướn là đạt được thôi.

- Vậy ông không nghe các chuyên gia họ giải thích rằng, để cải thiện tầm vóc, thể lực thì phải mất từ một đến hai thế hệ sao?

- Muốn thế thì bây giờ thế hệ sắp làm cha phải năng vận động, tập thể dục, thể hình, uống nhiều sữa, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Ông nói cứ như... chuyên gia ấy. Ông thử nhìn ra công viên mà xem, đa phần là các ông bà nghỉ hưu. Trong quán xá thì rặt là các “đệ tử” bia rượu, một năm “dô dô” gần 4 tỷ lít bia, dinh dưỡng thì hết chân gà nướng đến các loại lẩu.

- Tôi cũng nhìn thấy đấy chứ, còn thấy cả các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học trẻ con không có chỗ chạy nhảy, vui chơi, chưa nói tới sân tập, bể bơi. Thế nhưng tôi vẫn nuôi hy vọng mọi chuyện sẽ phải thay đổi vì tương lai con em chúng ta.

- Hy vọng vẫn tốt hơn là thất vọng, nhưng tôi nghĩ phải có chỗ dựa nếu không chỉ là... ảo vọng. Lớp đi trước mà không cố rướn, vươn lên thoát khỏi rượu bia, thuốc lá cùng bao thứ độc hại khác thì lớp sau chỉ càng còi cọc, thấp bé, nhẹ cân thôi.

- Tôi cũng nghĩ thế, dân mình thấp lại đứng ở vùng trũng của khu vực, không gắng sức vươn lên thì bao giờ bằng dân Nhật, Hàn...