"Né" đóng bảo hiểm xã hội, có doanh nghiệp chia phụ cấp thành trăm khoản chi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay, bình quân tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là khoảng 5,7 triệu đồng, nên tiền lương đóng bảo hiểm xã hội tăng chủ yếu do điều chỉnh lương tối thiểu.
"Né" đóng bảo hiểm xã hội, có doanh nghiệp chia phụ cấp thành trăm khoản chi  ảnh 1

Bình quân tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là khoảng 5,7 triệu đồng

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được lấy ý kiến, đưa ra hai phương án quy định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo đó, phương án 1 xác định, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là lương tháng bao gồm lương và phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Phương án 2 nêu rõ, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương tháng, bao gồm lương và phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

Nhận định về hai phương án đưa ra, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Duy Cường cho biết, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại phương án 2 sẽ bao gồm thêm cả các khoản phụ cấp lương, bổ sung khác gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Những năm gần đây, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong khu vực doanh nghiệp đã được cải thiện từng bước, dần tiếp cận gần hơn với thu nhập thực tế của người lao động.

Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp vẫn còn tình trạng tách các khoản phụ cấp, các khoản bổ sung khác ra nhằm mục tiêu "né", để không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Nói thêm về các khoản bổ sung, đại diện Vụ Bảo hiểm xã hội cho hay, đã từng có doanh nghiệp gửi lên Bộ LĐ-TB&XH danh sách cả trăm khoản chi trả ngoài lương cho người lao động. Cho nên, việc quy định "cứng" các khoản thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cũng khó khả thi.

Số liệu từ cơ quan bảo hiểm xã hội cho thấy, tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của cả hệ thống năm 2022 là 5,73 triệu đồng. Trong đó, khu vực FDI có mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội cao hơn trung bình. Nền đóng thấp nhất rơi vào khối doanh nghiệp tư nhân.

Việc doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội trên nền tiền lương thấp hơn thu nhập thực ít nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội thấp ảnh hưởng đến lương hưu của mỗi người khi về già.