Nấu ăn tại nhà, phòng ngừa bệnh tật

ANTĐ - Theo các nhà khoa học Mỹ, nấu ăn ở nhà rất có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, xu hướng ăn ngoài nhà hàng gia tăng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn uống ngoài nhà hàng, đặc biệt là thức ăn nhanh liên quan đến tiêu thụ nhiều calo, chất béo và đường nhiều nhiều hơn khi ăn ở nhà. Qua theo dõi 58.051 phụ nữ và 41.676 đàn ông thường xuyên ăn trưa hoặc ăn tối ở nhà, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn 5-7 bữa ăn tối tại nhà mỗi tuần giảm 15% khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ ăn 2 bữa ở nhà mỗi tuần.

Một nghiên cứu năm 2014 cũng chỉ ra, trẻ em có thói quen ăn uống lành mạnh hơn khi cha mẹ dành nhiều thời gian nấu ăn ở nhà. Đặc biệt, nấu ăn cũng là một cách đơn giản để thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng, giúp giảm stress, chống trầm cảm và tránh xa các thiết bị điện tử.