Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn

  • 14/11/2013 18:28
  • 0 bình luận
  • Chí An
  • In bài
ANTĐ -Anh Giàng Dí Ba, người dân tộc Lô Lô ở xã Lũng Cú kể rằng: Có một anh chàng làm ở phòng văn hóa huyện Đồng Văn vì say mê vẻ đẹp của hoa tam giác mạch mà chụp ảnh loài hoa này lúc chín đỏ đưa lên mạng xã hội. Từ đó, nhiều người dưới xuôi mới biết hoa đẹp mà lên ngắm.

Từ lâu Đồng Văn đã được biết đến như một huyện vùng cao giàu tiềm năng du lịch của tỉnh Hà Giang. Đến với Đồng Văn khách du lịch được tìm hiểu về đời sống, phong tục tập quán của người dân tộc Mông, Lô Lô, Pu Péo…được thăm quan những danh lam thắng cảnh của mảnh đất này. Đặc biệt, du khách đến với Đồng Văn trong những tháng 10, 11, 12 không thể bỏ qua những vườn hoa tam giác mạch.

Ông Mu Sèn Sín, bí thư Đảng ủy xã Sủng Là- một trong những xã trồng nhiều hoa tam giác mạch nhất huyện Đồng Văn cho biết: Cây tam giác mạch được trồng ở đây từ rất lâu rồi. Đây là một loại lương thực phụ, được trồng chủ yếu cho gia súc. Vì loài cây này làm đất bạc màu nhanh và ưa vùng sương giá nên tam giác mạch được trồng chủ yếu ở những sườn đồi khô cằn và cao.

Một vụ tam giác mạch kéo dài khoảng 100 ngày. Riêng hoa của nó từ khi nở đến lúc tàn chỉ vừa tròn một tháng. Khi hoa chín có màu đỏ thắm, thân cây nhỏ và mảnh. Bông hoa tam giác mạch mỏng manh, rung rinh trước nắng sớm. Hoa tam giác mạch sẽ đẹp hơn nếu được điểm xuyến bởi những bông cải vàng.

Anh Tĩnh, người Bắc Quang, Hà Giang làm giàu từ hoa tam giác mạch. Anh thuê 2202 m2 đất trồng tam giác mạch của người dân Phố Bảng để kinh doanh. Mỗi người đến với vườn hoa tam giác mạch của anh đều phải trả 10.000đ/lượt thưởng hoa. Anh Tĩnh cho biết, ngày thứ 7, chủ nhật khách du lịch kéo đến rất đông. Có ngày anh thu được 3-4 triệu đồng.

Anh Tĩnh tự nhận mình là người yêu và hiểu về hoa tam giác mạch rất rõ. Anh bảo: “Nhiều người nhầm tưởng gọi là tam giác mạch bởi vì hạt của nó hình tam giác, nhưng không phải. Mạch là một loại lương thực, còn gọi là tam giác là vì khi hoa nở chuyển sang màu đỏ tím, ở giữa có hình tam giác. Bên trong đó mới chứa hạt”. Anh Tĩnh dự tính sẽ mang hoa tam giác mạch về huyện Bắc Quang để làm du lịch, làm đẹp cho quê hương.

Không chỉ có tam giác mạch, dịp này ở Đồng Văn có rất nhiều loài hoa đẹp. Từ những vạt hoa cải vàng rực rỡ giữa nắng vùng cao đến những bông hoa dong đỏ chót. Thậm chí mới chớm đông nhưng hoa đào trên Lũng Cú đã nở hoa khoe sắc. 

Chùm ảnh về hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn:

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 1

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 2
Bông hoa tam giác mạch

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 3

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 4
Cây tam giác mạch mỏng manh được trồng ở nơi khô cằn, sương giá

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 5
Người dân ở đây trồng tam giác mạch chủ yếu làm lương thực phụ cho gia súc

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 6
Hoa tam giác mạch thu hút rất đông khách du lịch

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 7

Nao lòng mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 8
Hoa đào đã khoe sắc dưới chân cột cờ

Tin cùng chuyên mục