Nâng cao nhận thức về nghĩa vụ và trách nhiệm người dân trong công tác PCCC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ và loại hình cơ sở tương tự thuộc các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn phường.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàng Mai đã phổ biến, giới thiệu nội dung các văn bản pháp quy về công tác PCCC và CNCH; những yêu cầu đặt ra đối với công tác PCCC trong khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Toàn cảnh buổi tập huấn

Ngoài ra, học viên còn được giới thiệu các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, nguyên tắc tổ chức chữa cháy tại các cơ sở, hộ gia đình; tính năng, tác dụng, cách sử dụng, bảo quản các phương tiện chữa cháy.

Sau nội dung lý thuyết, các học viên đã được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàng Mai hướng dẫn thực hành một số kỹ năng cơ bản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; phương pháp tổ chức thoát nạn (đảm bảo an toàn khi di chuyển trong không gian có khói); cứu người bị nạn, cứu tài sản trong quá trình xảy ra cháy; hướng dẫn thực hành thao tác sử dụng bình bột, bình khí dập tắt khay xăng, bình gas đang cháy…

Người dân được thực hành kỹ năng dập lửa

Người dân được thực hành kỹ năng dập lửa

Lãnh đạo phường Vĩnh Hưng và đội CSPCCC&CNCH CAQ Hoàng Mai mong muốn, thông qua buổi tập huấn, người dân sẽ nâng cao nhận thức về nghĩa vụ và trách nhiệm trong công tác PCCC; trang bị cho lực lượng PCCC cơ sở, đội dân phòng, hộ gia đình kiến thức cơ bản về cháy nổ, kỹ năng ứng phó hiệu quả với các sự cố hỏa hoạn… để từ đó mọi người chủ động xử lý kịp thời, có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Điều quan trọng nữa là giúp mỗi người dân nâng cao khả năng nhận biết các nguy cơ cháy, nổ trong cuộc sống hàng ngày để biết cách phòng tránh, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Ngay sau hội nghị, UBND phường Vĩnh Hưng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn phường. Buổi diễn tập diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, an toàn về người và tài sản.

Qua phần diễn tập tình huống thực tế, lực lượng PCCC tại chỗ và người dân đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và kỹ năng cần thiết trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa cháy nổ tại cơ sở.