Mỹ "xem thường" tất cả tàu sân bay của Trung Quốc

  • 08/03/2016 17:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo Cơ quan Tình báo quân sự của Lầu Năm Góc, các tàu sân bay của Trung Quốc sẽ không thể có khả năng cao như những tàu Mỹ và chúng cũng không thể biến lực lượng trên biển của Bắc Kinh thành “hải quân biển xanh”, cụm từ dùng để chỉ lực lượng hải quân mạnh, có khả năng vươn tới các vùng biển xa.

“Các tàu sân bay mà Trung Quốc đang xây dựng không thể có khả năng như những tàu của chúng ta. Nó không thể giúp Trung Quốc thực hiện các hoạt động hỗ trợ không quân như Mỹ đang làm hiện nay. Nhiệm vụ của các tàu sân bay Trung Quốc chủ yếu sẽ là giúp hải quân nước này hoạt động mon men gần phần lãnh thổ đất liền của họ”, Trung tướng thủy quân lục chiến, Vincent Stewart, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, nói trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng hạ viện Mỹ vào hôm 2-3.

Mỹ "xem thường" tất cả tàu sân bay của Trung Quốc ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh
Quả thực, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc hiện nay là Liêu Ninh, vốn được mua lại từ Ukraine, chỉ có kích cỡ bằng một nửa so với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ. Ngoài ra, tàu Liêu Ninh vẫn sử dụng kiểu cất cánh cầu bật thay vì trang bị hệ thống phóng máy bay điện từ như tàu Mỹ, vốn tạo điều kiện tốt hơn cho các máy bay hạng nặng.

Ngay cả chiếc tàu sân bay đang được tự đóng ở nội địa Trung Quốc, nó cũng dựa theo tàu Kuznetsov lỗi thời của Nga. Và nếu Trung Quốc trang bị cho nó máy phóng máy bay điện từ hoặc hơi nước, nó cũng không thể đạt đến tầm cỡ các tàu sân bay boong phẳng như lớp Ford và Nimitz của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Stertward vẫn lưu ý đến những sự phát triển công nghệ của Trung Quốc và những nỗ lực nhằm bảo vệ các căn cứ ở nước ngoài, điều sẽ giúp Trung Quốc mở rộng được tầm ảnh hưởng của hải quân, bên cạnh chiến lược sử dụng tàu sân bay. 

Chỉ có thời gian mới chứng minh được hải quân Trung Quốc sẽ phát triển thành lực lượng như thế nào, tuy nhiên, với việc kinh  tế nước này đang chững lại, chiến lược mở rộng sức mạnh trên biển cũng vì thế mà có thể lâu hơn.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục