Vì sao Nga bất ngờ hoãn bàn giao S-300 cho Iran?

  • 08/03/2016 15:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Theo nhật báo Al Jarida của Kuwait đưa tin vào hôm 5-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trì hoãn việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran do Tehran vi phạm cam kết không cung cấp vũ khí hiện đại của Nga cho nhóm chiến binh của phòng trào Hezbollah tại Lebanon.

Một nguồn tin quốc phòng cho biết, ông Putin đã đưa ra quyết định trên sau khi được Israel tiết lộ bằng chứng cho thấy Tehran đã cung cấp cho Hezbollah hệ thống tên lửa đất đối không SA-22, hay còn gọi là Pantsir-S1. Thông tin này sau đó được xác nhận lại bởi máy bay do thám Nga đang hoạt động tại Lebanon và Syria. Các radar của máy bay Nga đã phát hiện ra tín hiệu của SA-22 ở một vài khu vực tại Lebanon, vốn đang chịu kiểm soát của Hezbollah.

Vì sao Nga bất ngờ hoãn bàn giao S-300 cho Iran? ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không SA-22 hay còn gọi là Pantsir của Nga 

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2015, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanahu đã công bố một vài bằng chứng cho thấy, Hezbollah đang dự trữ vũ khí và đạn dược với sự giúp đỡ từ Iran và Syria. Ông khẳng định rằng, nhóm này còn nhập lậu được các hệ thống SA-22 hay tên lửa chống hạm Yakhont vào Lebanon.

Giới truyền thông cũng đưa tin vào hồi tháng 4-2015 rằng, không quân Israel đã tấn công vào những căn cứ của Hezbollah có trang bị hệ thống SA-22.

Israel không lo lắng về hệ thống SA-5 mà Hezbollah đang sở hữu do cho rằng, đây là loại vũ khí kém hiệu quả. Tuy nhiên, hệ thống SA-22 lại là một sự khác biệt hoàn toàn, vì nó hoạt động rất đáng tin cậy khi chống lại các chiến đấu cơ bay ở tầm thấp.

Hiện nay cả phía Nga và Iran đều không đưa ra nhận định nào cho thông tin này.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục