Mỹ biên chế tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia thứ 12

  • 05/08/2015 10:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia thứ 12 vừa được đưa vào phục vụ trong hải quân Mỹ từ ngày 1-8.

Tàu USS John Warner (SSN 785) đã được biên chế tại căn cứ hải quân Norfolk, Virginia trước sự chứng kiến của 2.500 người. Tên của tàu được đặt theo tên cựu Thượng Nghị sĩ bang Virginia John Warner, người từng giữ chức vụ Thư ký hải quân Mỹ từ năm 1972-1974.

Mỹ biên chế tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia thứ 12 ảnh 1
Mỹ biên chế tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia thứ 12 ảnh 2Tàu ngầm lớp Virginia thứ 12 có tên USS John Warner

Nằm trong lô 8 chiếc tàu ngầm Block III Virginia thứ 2, USS John Warner đã được thiết kế lại mũi tàu và sửa lại thiết kế của các ống phóng tên lửa rộng 87 inch, nơi có thể chứa được khoảng 6 tên lửa đối đất Tomahawk. Ngoài ra, nó cũng có một hệ thống sonar mảng mới thay thế sonar hình cầu ở 10 chiếc Virginia đầu tiên.

Theo IHS Jane’s, chiếc tàu ngầm Virgiania dài 114,8m và nặng 7.925 tấn này được thiết kế với một buồng chứa sàn khô và một buồng để thuỷ lôi có thể thay đổi hình dạng nhằm đặt được nhiều loại thiết bị khác nhau, cũng như chứa được các lực lượng đặc nhiệm. Hải quân Mỹ cho biết, nó có thể lặn sâu hơn 243m và vận hành ở tốc độ tối đa 40km/h, trong khi tàu ngầm lớp Ohio chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 32 km/giờ. Mỗi chiếc Virginia cho thể chở theo 130 thủy thủ và mang theo 40 tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Mark 48 chống tàu mặt nước cũng như tàu ngầm.

Hải quân Mỹ sẽ mua tổng cộng 30 tàu ngầm lớp Virginia để thay thế tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles. USS John Warner sẽ là tàu ngầm lớp Virginia đầu tiên neo đậu lâu dài tại Norfolk. Trong khi, tất cả các tàu ngầm lớp Virginia còn lại đang đóng tại Groton, Connecticut và Trân Châu Cảng, Hawaii.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục