Mỹ bị Trung Quốc lấn “sân sau”

ANTĐ - Trong khi Mỹ đang phải căng mình “dàn trận” ra khắp thế giới thì chuyến công du của Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc tới Mỹ Latinh cho thấy, Trung Quốc có thể chơi “lấn sân” ngay tại khu vực mà xưa nay vẫn được xem là “sân sau” bất khả xâm phạm của Mỹ.

Mỹ có thể phải lo đối phó với Nga ở châu Âu, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại Trung Đông, Bắc Phi hay Nam Á và gần đây là sự trỗi dậy kèm sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, Biển Đông… song cường quốc này có lẽ không ngờ rằng có ngày phải lo đối phó với đối thủ cạnh tranh ảnh hưởng ngay tại Mỹ Latinh, khu vực vẫn được xem là “sân sau” của họ từ trước tới nay. Điều này có thể thấy rất rõ qua chuyến công du của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Brazil, Colombia, Peru và Chile kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 19-5.

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc khép lại một chuyến thăm Mỹ Latinh thành công bằng việc ký kết hàng loạt  hiệp định và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khoáng sản, cơ sở hạ tầng, năng lượng… đặc biệt là thỏa thuận thành lập Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại Chile, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du khu vực này. Những thỏa thuận và hợp đồng làm ăn này hứa hẹn sẽ còn làm gia tăng mạnh hơn nữa kim ngạch thương mại Trung Quốc - Chile vốn đã lên tới trên 34 tỷ USD vào năm 2014 vừa qua.

Mỹ bị Trung Quốc lấn “sân sau” ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phấn khởi trao nhau những thỏa thuận làm ăn lớn vừa ký kết

Những dự án, hợp đồng làm ăn thuộc dạng “khủng” giữa thời buổi kinh tế thế giới cũng như khu vực Mỹ Latinh còn nhiều khó khăn này còn có thể thấy qua các chặng dừng chân của ông Lý Khắc Cường tại Brazil, Colombia và Peru, mà điển hình một trong những số đó là thỏa thuận hợp tác nghiên cứu tính khả thi của dự án xây dựng tuyến đường sắt dài 3.500km nối hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đi qua lãnh thổ Peru và Brazil với số vốn đầu tư có thể lên tới 10 tỷ USD. Chỉ riêng tại nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil, ông Lý Khắc Cường đã hài lòng vỗ tay khi chứng kiến hàng loạt thỏa thuận hợp tác đầu tư, thương mại và kinh tế với tổng trị giá lên tới 53 tỷ USD. 

Chuyến công du với các hợp đồng “nặng túi” của ông Lý Khắc Cường hứa hẹn sẽ còn tăng mạnh hơn nữa vị thế và ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ Latinh vốn đã không ngừng gia tăng trong thời gian qua. Mới đây nhất, phát biểu tại Diễn đàn Trung Quốc - Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) diễn ra đầu năm 2015 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong 10 năm tới Bắc Kinh sẽ đầu tư 250 tỷ USD vào khu vực này, đồng thời đặt mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều với khu vực này lên 500 tỷ USD. 

Trước đó, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ Latinh (sau Mỹ và trên Liên minh châu Âu - EU) với trao đổi thương mại hai chiều tăng gần 22 lần, từ hơn 12 tỷ USD năm 2000 lên gần 275 tỷ USD năm 2013, trong khi trao đổi thương mại giữa khu vực Mỹ Latinh với thế giới chỉ tăng 3 lần.

Chỉ tính riêng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh đã tăng từ 1 tỷ USD năm 2003 lên 87,8 tỷ USD năm 2012, trong khi chỉ riêng năm 2014, các thể chế tài chính của Trung Quốc đã cấp hơn 22 tỷ USD tín dụng cho các nước Mỹ Latinh, vượt tổng số tín dụng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ, hai nguồn cho vay truyền thống, cấp cho khu vực này.