Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc vì xây đảo nhân tạo trên biển Đông

ANTĐ -Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jack Reed, muốn Washington không mời Bắc Kinh tham dự cuộc tập trận hải quân lớn vào năm sau, như  một hình phạt cho hành động Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên biển Đông và “hành động khiêu khích” ở những nơi khác.

Hai Thượng nghị sĩ này đã viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vào tuần qua để đề nghị Lầu Năm Góc xem xét lại việc mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016 ở Hawaii. Trước đó, Trung Quốc lần đầu tham gia cuộc tập trận RIMPAC là vào năm 2014.

Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc vì xây đảo nhân tạo trên biển Đông ảnh 1Trung Quốc đã ồ ạt cải tạo trái phép, biến Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) thành đảo nhân tạo rất lớn (ảnh nhỏ) và máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ 

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là quyết định sai lầm”, nội dung này được 2 Thượng nghị sĩ đề cập trong lá thư gửi ông Carter, một bản sao của lá thư được cung cấp cho tờ Wall Street Journal. “Với những hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông, chính phủ nên xem xét các lựa chọn chính trị để trừng phạt hành vi gây rối của Trung Quốc”. Trong bức thư, các Thượng nghị sĩ McCain và Reed cho rằng Bắc Kinh đang nỗ lực để “thiết lập kiểm soát” tại cả biển Đông và biển Hoa Đông, “sử dụng một loạt các biện pháp cưỡng chế”. Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về bức thư này. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22-5, trang mạng Freebeacon đưa tin, Trung Quốc đã cố gắng làm nhiễu sóng máy bay không người lái của Mỹ bay qua khu vực tranh chấp trên biển Đông, để ngăn chặn việc Mỹ giám sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng. Các quan chức Mỹ cho biết, máy bay không người lái giám sát tầm xa Global Hawk đã bị làm nhiễu sóng ít nhất một lần khi bay gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép những cơ sở quân sự ở bãi Đá Chữ Thập.

Sự việc này được báo cáo sau khi hải quân Trung Quốc 8 lần cảnh báo một máy bay giám sát của Mỹ rời khỏi khu vực tương tự trong nỗ lực nhằm thiết lập và thực thi một vùng cấm bay, tuy nhiên Washington đã bác bỏ yêu cầu này. Chi tiết của việc máy bay không người lái bị làm nhiễu sóng được giữ bí mật, nhưng ông Davide Shear – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách châu Á-Thái Bình Dương cho biết, các máy bay trinh sát Global Hawk được triển khai tới châu Á như một nỗ lực tăng cường lực lượng gần biển Đông. 

Ông Shear cho biết, Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng trái phép một sân bay trên bãi Đá Chữ Thập vào năm 2017 hoặc 2018. Còn ông Rich Fisher, một chuyên gia quân sự Mỹ chuyên nghiên cứu về quân đội Trung Quốc, nhận định mùa thu năm nay, Trung Quốc có thể bắt đầu triển khai vũ khí đến các đảo nhân tạo để xua đuổi lực lượng Mỹ khỏi khu vực.

 “Việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc là một nỗ lực rõ ràng nhằm giành lợi thế quân sự trong khu vực ” – ông Fisher cho biết. Theo ông này, để đáp lại những hành động của Trung Quốc, Mỹ nên hợp tác với đồng minh Philippines, chỉ khi Mỹ và Philippines đủ khả năng phá hủy những căn cứ trên đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng thì Bắc Kinh mới có thể nghĩ đến các hành động hợp lý lẽ hơn. 

Những tháng qua, Bắc Kinh đã cấp tập mở rộng trái phép chuỗi đảo nhân tạo trên biển Đông. Hành động này của Trung Quốc gây căng thẳng cho mối quan hệ với Washington, cũng như với các nước đồng minh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.