Muốn dựng cáp treo ở hang Sơn Đoòng, phải trình Chính phủ

  • 19/01/2017 22:25
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Xung quanh những thông tin xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua về việc tỉnh Quảng Bình dự kiến cho xây dựng cáp treo tại hang Sơn Đoòng, ngày 19-1, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết, dự án xây dựng cáp treo phải có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan, sau đó trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết: “Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là di sản đặc biệt của quốc gia, đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất trong hệ thống hang động của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, ở vùng lõi của di sản cần được bảo vệ, có giá trị tiêu biểu và nổi bật, được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất và có giá trị thẩm mỹ cao, là niềm tự hào của người Việt Nam”.

Do đó, mọi hoạt động ảnh hưởng, tác động đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nói chung và hang Sơn Đoòng nói riêng đều phải hết sức thận trọng và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản, các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản.

Muốn dựng cáp treo ở hang Sơn Đoòng, phải trình Chính phủ ảnh 1

Mọi tác động đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nói chung và hang Sơn Đoòng nói riêng đều phải hết sức thận trọng 

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng khẳng định, quan điểm của Bộ VH-TT&DL là, việc bảo vệ các di sản thiên nhiên và văn hóa luôn đi đôi và gắn liền với việc phát huy giá trị của di sản, phục vụ con người, mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời tuân thủ các quy định của Luật di sản văn hóa và Công ước quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên của UNESCO mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Muốn dựng cáp treo ở hang Sơn Đoòng, phải trình Chính phủ ảnh 2

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định, việc xây dựng cáp treo không thể tùy ý

“Với một khu vực có giá trị đặc biệt và nhạy cảm như hang Sơn Đoòng cũng như Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thì việc đầu tư, phát triển, trong đó có dự án xây dựng cáp treo phải có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan, đồng thời phải báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình xem xét các dự án phải đặc biệt chú ý đến tác động môi trường và văn hóa-xã hội của cả khu vực, đảm bảo phát triển bền vững” – Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết. 

Tin cùng chuyên mục