Mưa kéo dài, nước rác nguy cơ tràn bờ, khu xử lý Nam Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác

  • 02/11/2021 13:42
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến việc tạm dừng tiếp rác thải vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Xử lý không kịp nước rác gỉ

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn có 4 trạm xử lý nước rác, nhưng chỉ có 2 trạm xử lý của Công ty Minh Đức và Trạm xử lý của Công ty Trí Lâm còn hoạt động, chỉ xử lý được lượng nước rác phát sinh hàng ngày tại khu xử lý, chưa đảm bảo xử lý hết nước rác phát sinh trong mùa mưa.

Còn lại 2 trạm xử lý của Liên doanh Phú Điền-SFC, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã dừng hoạt động nhiều ngày dẫn đến tăng nước rác tồn và không giải phóng được các ô lưu chứa để đổ rác.

Việc này dẫn đến thiếu vị trí để chôn lấp rác cũng như lưu chứa nước rác, trong khi hàng ngày các khu xử lý vẫn phải tiếp nhận rác, việc tiếp nhận và xử lý rác phải cân đối, tính toán theo từng giai đoạn ngắn hạn nhằm đảm bảo công tác vận hành, tiếp nhận, xử lý rác thải của thành phố.

Mưa kéo dài, nước rác nguy cơ tràn bờ, khu xử lý Nam Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác ảnh 1

Cos nước rác thải ghi nhận vào sáng 2/11 tại Khu xử lý rác thải Nam Sơn

Trong các ngày từ 20/10/2021 đến 1/11/2021 diễn biến thời tiết khu vực có mưa thường xuyên dẫn đến lượng nước rác tại hồ sinh học tăng cao, đến ngày 1/11 chỉ còn cách mặt bờ đê bao khoảng 20cm, dẫn đến chưa đảm bảo an toàn cho công tác tiếp nhận rác trong điều kiện thời tiết dự báo vẫn còn mưa trong các ngày tiếp theo.

Trước tình hình trên, sáng 1/11/2021, Sở Xây dựng và UBND huyện Sóc Sơn đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo Công ty Môi trường đô thị Hà Nội triển khai đắp chặn các vị trí xung yếu, gia cố bờ bao, bơm chuyển nước rác tại hồ sinh học để giảm áp lực, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và tổ chức ứng trực 24/24; phối hợp với các đơn vị xử lý nước rác nâng công suất xử lý nhằm giảm cao độ nước tại hồ sinh học xuống ngưỡng an toàn (< cos 15m).

Mưa kéo dài, nước rác nguy cơ tràn bờ, khu xử lý Nam Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác ảnh 2

Từ ngày 1/11, bãi rác Nam Sơn đã phải tạm dừng tiếp nhận rác

Đồng thời, Sở Xây dựng đã trao đổi thống nhất với Công ty CP năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội để thực hiện tiếp nhận rác khoảng 1.000 tấn/ngày trong 2-3 ngày tại bể chứa của đơn vị.

Phân luồng rác thải

Đề đề phòng sự cố và thời tiết diễn biến xấu, vẫn có khả năng mưa trong các ngày tiếp theo, theo đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn, Sở Xây dựng đã thống nhất tạm dừng tiếp nhận rác xử lý bằng phương pháp chôn lấp từ 2-3 ngày (từ ngày 1/11) để ổn định và giảm mực nước rác tại ô chứa, theo dõi tình hình và hoàn thành các biện pháp phòng ngừa sự cố.

Mưa kéo dài, nước rác nguy cơ tràn bờ, khu xử lý Nam Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác ảnh 3

Hiện nhiều ô chôn lấp rác thải ở bãi rác Nam Sơn đã quá tải

Trong thời gian tạm ngừng, vẫn phân luồng tiếp nhận rác thải của các quận nội thành và một phần rác thải của 5 huyện ngoại thành để đảm bảo công tác duy trì vệ sinh môi trường.

Trong thời gian tạm dừng tiếp nhận xử lý rác tại bãi Nam Sơn, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty Urenco thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố, gia cố để đảm bảo tiếp nhận an toàn trong 2-3 ngày tới; tính toán đến điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp trong các ngày tiếp theo.

Mưa kéo dài, nước rác nguy cơ tràn bờ, khu xử lý Nam Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác ảnh 4

Đê bao hồ sinh học để chặn nước rác gỉ ra môi trường

Mưa kéo dài, nước rác nguy cơ tràn bờ, khu xử lý Nam Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác ảnh 5

Để đảm bảo việc duy trì vệ sinh môi trường thành phố trong thời gian tạm ngừng tiếp nhận rác thải bằng phương pháp chôn lấp, Sở Xây dựng dự kiến khối lượng phân luồng:

Đối với 12 quận nội thành tiếp nhận toàn bộ khối lượng rác thải phát sinh, phân luồng về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn đối với 7 quận, tổng khối lượng khoảng 1.500 tấn/ngày đêm.

Riêng các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên và 5 huyện còn lại theo phân luồng về bãi Nam Sơn, tiếp nhận tại bể chứa rác thải của Nhà máy điện rác Sóc Sơn; công suất khoảng 1.000 tấn/ngày đêm;

Đối với 5 huyện đề nghị lưu chứa tại các điểm trung chuyển, tập kết, ưu tiên vận chuyển rác thải trên mặt đường.

Thời gian thực hiện từ 01/11/2021, dự kiến đến hết 0/11/2021 Khu xử lý rác Nam Sơn sẽ tiếp nhận lại bình thường.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn thực hiện tiếp nhận, xử lý rác thải cho 12 quận nội thành và 5 huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh; khối lượng tiếp nhận trung bình khoảng 5.000 - 5.500 tấn/ngày, xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

Hiện, TP Hà Nội có 2 Khu xử lý rác thải lớn gồm Xuân Sơn và Nam Sơn nhưng đều bằng phương pháp chôn lấp. Một số nhà máy xử lý rác thải tiên tiến bị chậm tiến độ, như Nhà máy điện rác Sóc Sơn do Công ty CP Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội làm chủ đầu tư.

Tin cùng chuyên mục