Bí thư Thành ủy Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm trong vụ bãi rác Nam Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Qua kiểm tra trực tiếp tình hình tại khu vực bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản...

Bí thư Thành ủy Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm trong vụ bãi rác Nam Sơn ảnh 1
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn

Chiều 3-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra thực tế tại xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) xung quanh tình hình thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về giải quyết các kiến nghị của người dân trên địa bàn liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, sau cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy về Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ngày 25-10-2020, đặc biệt là thực hiện Thông báo số 03-TB/TU ngày 26-10-2020 và Thông báo số 08-TB/TU ngày 31-10-2020 của Thành ủy Hà Nội, tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước.

Chất lượng các xe chở rác cũng được bảo đảm, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho biết, nhân dân trong thôn cảm ơn lãnh đạo thành phố, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra sát sao của các lực lượng nên môi trường trong thôn có chuyển biến rõ nét.

Kiểm tra thực tế tình hình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm trong vụ bãi rác Nam Sơn ảnh 2

Bí thư Thành ủy chỉ đạo tại buổi kiểm tra ở Sóc Sơn

Bí thư Thành ủy ghi nhận, sau hơn một tháng thực hiện các thông báo của Thành ủy, UBND thành phố và các sở, ngành đã vào cuộc quyết liệt. Cấp ủy và chính quyền huyện Sóc Sơn, các xã cũng đã vào cuộc, tạo chuyển biến tích cực, được người dân ghi nhận.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên thành phố. Theo Bí thư Thành ủy, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc.

Nhấn mạnh, người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị thành phố, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động hơn nữa. Trong đó, cần vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của thành phố, nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng.

Qua buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”.

Với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận.

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung bảo đảm an ninh, an toàn khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; chấm dứt sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, Bí thư Thành ủy tán thành và giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND thành phố sớm nhất.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy Đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này; giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy giao Công an thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác hay không và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Từ vụ việc này để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của thành phố.