Mua bột màu về làm món nem rán, hai mẹ con ở Hà Nội ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hai mẹ con ở Hà Nội được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng ngộ độc, nghi do ăn món nem thịt rán tẩm bột phẩm màu mua ở chợ…
Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 5-5, thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ 44 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Một người con thứ 2 của bệnh nhân (nam 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự được nhập viện Nhi Trung ương.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó chị này mua 100g bột màu thực phẩm (màu đỏ tươi, gọi là bột mai quế lộ) ở chợ, về trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Bệnh nhân cùng 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa. Sau ăn bữa cuối 2 ngày, bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện.

Chất bột màu mà gia đình bệnh nhân đã sử dụng

Chất bột màu mà gia đình bệnh nhân đã sử dụng

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, nữ bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51 g/L (bình thường 120-170 g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Qua 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có a xít orange 7 (4-[(2-Hydroxy-1-naphthyl) diazenyl] benzenesulfonic acid). Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng a xít orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).

Được biết vào năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất a xít orange 7 với hàm lượng 20%.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ,...