Một nhà ngoại giao Việt Nam được vận động tranh cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

ANTĐ - Chiến dịch vận động cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế vừa chính thức được khởi động sau khi Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) gửi công hàm giới thiệu ông tới phái đoàn các nước. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên chạy đua vào vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế - một diễn đàn pháp lý quốc tế rất có uy tín, cơ quan chuyên soạn thảo những công ước quốc tế quan trọng, trong đó có các Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Dự kiến, cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc cuối năm 2016.

Ứng cử viên Nguyễn Hồng Thao là một chuyên gia về luật pháp quốc tế với nền tảng học thuật vững chắc và kinh nghiệm thực tế phong phú. Ông từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam, cố vấn pháp lý cho dự thảo Luật Biển Việt Nam năm 2012... Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao có bề dày 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành ngoại giao, từng là Đại sứ Việt Nam tại Malaysia (nhiệm kỳ 2011-2014) và hiện đang là Đại sứ Việt Nam tại Kuwait (từ năm 2014).