Dấu ấn sau 6 tháng thực thi nghiêm túc Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội

Một điển hình sáng tạo ra đời đúng lúc, mang lại hiệu quả cao

  • 09/04/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN -  Đúng 23h ngày 10-10-2017, toàn lực lượng Công an Thủ đô đồng loạt triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về tổ chức tổng kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm. Sau 6 tháng triển khai có hiệu quả, Mệnh lệnh 01 đã cho thấy một điển hình sáng tạo của Công an Hà Nội, mang lại hiệu quả cao trong công tác giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô. 
Một điển hình sáng tạo ra đời đúng lúc, mang lại hiệu quả cao

Gần 6 tháng Mệnh lệnh 01 đi vào đời sống, đã làm “bật” lên những tín hiệu hết sức ý nghĩa: các hoạt động ngoại giao của Hội nghị Cấp cao APEC tại Hà Nội được đảm bảo tuyệt đối an toàn; người dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết trong yên vui; số vụ phạm pháp hình sự, đặc biệt tội phạm gây án về đêm giảm; tội phạm, vi phạm ở những cơ sở kinh doanh có điều kiện, tại các quán ăn đêm bị ngăn chặn, xử lý kịp thời…

Tập trung lực lượng mạnh nhất, được người dân hỗ trợ

Dày đặc những nhiệm vụ, yêu cầu hết sức quan trọng đặt ra đối với Công an Hà Nội nói riêng, trong các tháng cuối năm 2017: hoạt động ngoại giao bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đón đoàn nguyên thủ các nước tới thăm Việt Nam; rồi chuẩn bị Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ Công an…

Trong bối cảnh ấy, địa bàn Thủ đô có dấu hiệu gia tăng khá phức tạp một số loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm đột nhập, đòi nợ thuê. Pháo lậu từ các vùng biên cũng bắt đầu tuồn về nội địa, “mượn” Hà Nội làm địa bàn trung chuyển.

Thiết lập, củng cố thế trận phòng ngừa, đấu tranh kiên quyết với các loại tội phạm, vi phạm, trên cơ sở huy động tổng lực sức mạnh các lực lượng, các địa bàn; đó là quan điểm, chủ trương được Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP xác định, thống nhất cao. Và Mệnh lệnh 01 - sáng kiến của Công an Hà Nội trong thực hiện chuẩn bị đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm do Bộ Công an chỉ đạo - đã được Giám đốc CATP ban hành. 

Mệnh lệnh 01 hội đủ những tiêu chí quan trọng: lực lượng tinh nhuệ nhất, với sự vào cuộc đồng bộ các địa bàn; đánh chặn, kiểm soát tội phạm, vi phạm về đêm; và hết sức quan trọng, xây dựng được thế trận an ninh ở từng cấp cơ sở với sự tham gia, ủng hộ trách nhiệm của người dân. 

Nhiều năm qua, Công an Hà Nội được lãnh đạo Bộ Công an và thành phố ghi nhận, đánh giá cao về những chủ trương, chỉ đạo hết sức kịp thời trong việc xây dựng, triển khai các kế hoạch, mô hình phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Những kế hoạch, mô hình ấy ra đời từ thực tế diễn biến tình hình tội phạm, tệ nạn, vừa đấu tranh trực diện, vừa phòng ngừa chiều sâu, hội đủ các biện pháp công tác Công an cũng như phong trào vận động người dân tố giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. 

Thực hiện Mệnh lệnh 01, cùng với các tổ tuần tra nhân dân cần mẫn ở các khu phố, thôn xóm; những chốt 141 linh hoạt về phương án, thời gian; sự bền bỉ, quyết liệt các tổ tuần tra Cảnh sát cơ động… thực sự thêm khép kín thế trận giữ vững an ninh toàn thành phố. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát hành chính công khai cùng biện pháp nghiệp vụ Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; đó là tinh thần của Mệnh lệnh 01 được Giám đốc CATP đặt ra cho toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Một điển hình sáng tạo ra đời đúng lúc, mang lại hiệu quả cao

Thắt chặt mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng 

Trên cơ sở mục tiêu, nhiệm vụ công tác tại Mệnh lệnh 01, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đề ra các giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm tới cấp đội, phường, đồn, trạm, thị trấn và cán bộ chiến sỹ.

Cũng là thực hiện tuần tra kiểm soát ban đêm, song yêu cầu mang tính sáng tạo cao của Mệnh lệnh 01 đối với quận, huyện, thị xã, là thành lập các Tổ công tác do lực lượng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Cảnh sát trật tự - phản ứng nhanh, Điều tra tổng hợp, Hỗ trợ tư pháp, Kinh tế, Môi trường, Giao thông, An ninh và Công an cấp phường. 

Ở cấp độ thành phố, có 6 tổ công tác đặc biệt được thành lập, do phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với phòng nghiệp vụ. Mỗi tổ gồm 12 cán bộ chiến sỹ do 1 đồng chí Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự là Tổ trưởng. Địa bàn kiểm tra, kiểm soát hành chính của 6 Tổ công tác đặc biệt là 12 quận. Và ước tính trong gần 200 đêm vừa qua, đều đặn mỗi đêm có hơn 80 “Tổ Mệnh lệnh 01”, từ thành phố đến phường, đồn, làm nhiệm vụ. 

Để nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01, thắt chặt mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng giữa lực lượng Công an với các cơ quan, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, CATP đã có công văn đề nghị đồng chí Bí thư các quận, huyện, thị ủy; đồng chí Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên, các ban, ngành trực thuộc phối hợp với lực lượng Công an cơ sở trong công tác triển khai, thực hiện.

Một điển hình sáng tạo ra đời đúng lúc, mang lại hiệu quả cao

Cùng với đó, theo yêu cầu của Giám đốc CATP, các phòng nghiệp vụ đã phối hợp đánh giá, kiểm tra để nâng cao hơn nữa hiệu quả Trung tâm thông tin 113 của CATP và Trực ban 113 của Công an các quận, huyện, thị xã, nhằm phục vụ tốt công tác tiếp nhận, xử lý thông tin. Hoạt động của hệ thống camera giám sát mục tiêu trọng điểm về ANTT cũng được củng cố, đảm bảo phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời những hiện tượng xâm phạm đến ANTT.

Đã và đang thấy rõ những hiệu ứng tích cực trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 01 thời gian vừa qua. Đó là sự tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị trong CATP đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Thông qua thực hiện Mệnh lệnh 01, vai trò - trách nhiệm của Công an cơ sở, của Cảnh sát khu vực được nâng lên rõ rệt. Các trạm đăng ký khai báo tạm trú sáng đèn đến 23h, rồi tiếp nối sau đó là những phiên tuần tra xuyên đêm.

Nhiều địa bàn, Mệnh lệnh 01 đã phát huy tốt phong trào người dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Không chỉ địa bàn trung tâm quận, huyện, các tổ tuần tra, kiểm soát hành chính được bố trí phối hợp với lực lượng dân phòng, cán bộ cơ sở thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, giữ bình yên trong đêm rất bài bản.

Mệnh lệnh 01 không chỉ đơn thuần có ý nghĩa “xử lý, trấn áp” tội phạm, vi phạm trong 1 ngày, 1 đêm; mà đã tạo được tiền đề, xây thế trận, phương pháp phòng ngừa, đấu tranh mang tính bền vững trước các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Tất cả hướng đến mục tiêu vì sự bình yên của thành phố, và cuộc sống của người dân. Với mỗi cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô, điều hết sức đơn giản đó là các anh đã và đang nhận thức, quyết tâm thực hiện tốt Mệnh lệnh 01, qua  từng công việc, qua mỗi đêm tuần tra. Thức vì sự bình yên ở mỗi gia đình.

Những con số ấn tượng

Từ ngày 10-10-2017 đến 30-3-2018, các đơn vị tham gia tuần tra, kiểm soát hành chính ban đêm đã phát hiện, bắt giữ: 

147 vụ, 240 đối tượng phạm pháp hình sự 

55 vụ, 352 đối tượng đánh bạc  

9 vụ, 41 đối tượng mại dâm

37 đối tượng truy nã

160 vụ, 220 đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy

Kiểm tra hành chính:

5.699 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT; 

1.214 lượt cửa hàng internet 

5.530 lượt hàng quán đêm 

5.086 người có biểu hiện nghi vấn phạm tội 

Kiểm tra tạm trú, tạm vắng, lập biên bản xử phạt 893 người 

Huy động:

3.456 lượt cán bộ, chiến sỹ của Phòng CSGT 

13.790 lượt cán bộ, chiến sỹ thuộc các tổ công tác 141 phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép tại các địa bàn công cộng từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau. 

Tình hình tội phạm giảm so với hơn 5 tháng trước: 

493 vụ = 19%; 

trọng án giảm 4 vụ (8,2%); 

tội phạm cướp tài sản giảm 49 vụ (48,5%); 

cướp giật tài sản giảm 72 vụ (42,9%); 

trộm cắp tài sản giảm 163 vụ (12,6%).

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội: Kéo giảm hoạt động của các loại tội phạm

Một điển hình sáng tạo ra đời đúng lúc, mang lại hiệu quả cao

Trong thời gian thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội (từ   10-10-2017 đến 30-3-2018), các đơn vị của CATP đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, đồng loạt tổ chức kiểm tra, kiểm soát hành chính trên tất cả các địa bàn công cộng. Việc triển khai Mệnh lệnh 01 đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô, tạo hiệu ứng tốt trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khắp địa bàn thành phố.

Công tác tuyên truyền việc thực hiện Mệnh lệnh này trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh tại các phường, xã, đồn, thị trấn được chú trọng, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; đồng thời đánh mạnh, làm giảm hoạt động của tội phạm tại các địa bàn công cộng vào ban đêm. 

Kết quả kiểm tra, bắt giữ các đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật, vi phạm TTATGT vào ban đêm bước đầu đạt hiệu quả cao, công tác phòng ngừa tội phạm được nâng lên. Các đơn vị CATP đã kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự, ngăn chặn nhiều vụ án nghiêm trọng, không để xảy ra phức tạp.

Từ kết quả thực hiện, đã khẳng định việc triển khai Mệnh lệnh 01 là rất đúng thời điểm và sát với diễn biến tình hình hoạt động của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố. Mặt khác, CATP cũng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, góp phần giữ vững ổn định, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, công cộng, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao và các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện Mệnh lệnh 01 đã tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị trong CATP trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

Đại tá Đỗ Đức Cường -  Trưởng CAH Thường Tín: “Xây” thế trận khép kín, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Một điển hình sáng tạo ra đời đúng lúc, mang lại hiệu quả cao

Có thể khẳng định, trong thời gian triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01, CAH Thường Tín đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân phối hợp cùng lực lượng Công an xây dựng được thế trận an ninh khép kín, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.

Những nội dung chính của Mệnh lệnh 01 được CAH báo cáo với huyện ủy, UBND huyện để tranh thủ sự chỉ đạo, ủng hộ; đồng thời chia sẻ rộng rãi đến người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh. Nhóm đối tượng đặc thù ở địa phương là những người bán nông sản thường phải rời nhà sớm để vào nội thành đã rất cảm kích, trân trọng các tổ công tác thực hiện Mệnh lệnh 01 của CAH, làm nhiệm vụ tuần tra, khép kín địa bàn.

Trong thời gian triển khai Mệnh lệnh 01, CAH đã tham mưu, đề xuất và được huyện ủy, UBND huyện tạo điều kiện lắp đặt 40 camera an ninh tại các tuyến, nút giao thông trọng điểm, khu vực giáp ranh, địa bàn công cộng để phòng ngừa, phát hiện và kịp thời xử lý mọi biểu hiện vi phạm pháp luật. Ý thức trách nhiệm và tinh thần quyết liệt thực hiện Mệnh lệnh 01 đã giúp kết quả các mặt công tác của toàn lực lượng CAH tương đối đồng đều và điều quan trọng, đó là chúng tôi đã định hướng rõ hơn về chỉ đạo cũng như phương pháp để giữ vững ổn định ANTT địa bàn thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục