Khi cán bộ phường "xắn tay" vào Mệnh lệnh 02

  • 02/04/2018 17:07
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Bắt gặp tinh thần xăng xái của ông Trần Duy Hưng - phó chủ tịch UBND phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội), có thể hiểu được phần nào kết quả bước đầu mà địa bàn đạt được trong 10 ngày đầu tiên thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP.

Khi cán bộ phường "xắn tay" vào Mệnh lệnh 02 ảnh 1Tổ công tác liên ngành phường Cống Vị nhắc nhở người dân không bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè

Buổi sáng thứ bảy, cuối tháng 3, tuần đầu tiên Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đảm bảo trật tự giao thông – đô thị (TTGT-ĐT) trên địa bàn toàn thành phố; tổ công tác của phường Cống Vị, quận Ba Đình, do trực tiếp phó chủ tịch Trần Duy Hưng làm Tổ trưởng, đi bộ đến từng hộ kinh doanh trên phố Đào Tấn, Liễu Giai.

Đây là hai trục đường huyết mạch của phường, mà như Trung tá Phạm Văn Thịnh –Trưởng CAP chia sẻ: “Đẹp nhất song cũng tiềm ẩn phức tạp nhất trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm TTGT-ĐT. Phần do các trục đường giáp ranh, nhưng điều quan trọng là ý thức của nhiều hộ kinh doanh tại khu vực này còn “có vấn đề”.

Khi cán bộ phường "xắn tay" vào Mệnh lệnh 02 ảnh 2Nhiều tuyến phố ở phường Cống Vị đã thông thoáng

Trước khi triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, việc đảm bảo TTGT-ĐT trên 2 trục Đào Tấn, Liễu Giai nói riêng, và các trục đường, phố trên toàn địa bàn, luôn được Công an cơ sở chú trọng. Cảnh sát khu vực, thậm chí cả Cảnh sát hình sự đã được Ban chỉ huy CAP chỉ đạo vào cuộc, hỗ trợ lực lượng Cảnh sát trật tự trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hay xử lý các trường hợp vi phạm chống đối lực lượng chức năng.

Song, đúng như Trung tá Phạm Văn Thịnh nhìn nhận: “Sự trật tự mới chỉ được duy trì khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Người dân vẫn phổ biến tâm lý “tranh thủ” kinh doanh lấn chiếm hè, và điều quan trọng hơn, rất thiếu sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ cơ sở”.

Nói về Mệnh lệnh 02, Đại úy Đào Việt Tùng – Phó trưởng CAP, phụ trách “mảng” trật tự - đô thị, bày tỏ: “Mệnh lệnh 02 đã chỉ ra những cách làm mới mẻ, cũng như yêu cầu hết sức quyết liệt đối với Công an cơ sở. Mà một trong những yêu cầu đó, là phải lan tỏa được tinh thần Mệnh lệnh đến các khu dân cư, cán bộ cơ sở; phải báo cáo đề xuất để cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở chỉ đạo các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, trên tinh thần rõ trách nhiệm, rõ việc, chưa không vào cuộc một cách…chung chung”.

Mười ngày đầu tiên triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, CAP Cống Vị đã làm được kha khá đầu việc: xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc CATP; báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo UBND phường về triển khai thực hiện Mệnh lệnh; tổ chức tuyên truyền triển các nội dung, yêu cầu của Mệnh lệnh đến các đồng chí bí thư chi bộ, các tổ trưởng tổ phó dân phố, trưởng phó các ban ngành đoàn thể, thông qua các cuộc giao ban bí thư các chi bộ và đại hội đại biểu nhân dân phường.

Với trách nhiệm của mình, bám sát các yêu cầu của Mệnh lệnh, CAP đã hoàn thiện công tác điều tra cơ bản, xác định rõ thực trạng tình hình, đặc điểm vi phạm TTGT-ĐT. Đây là cơ sở để CAP xây dựng kế hoạch từng bước giải quyết, xác định cơ chế duy trì kết quả đạt được trong đó chú trọng nâng cao ý thức của người dân.

Thời gian đầu, CAP đã thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTGT-ĐT, bám sát các khung giờ theo quy định của Mệnh lệnh 02.

CAP cũng đã chủ động phối hợp với đội CSGT số 2, đội Thanh tra GTVT Ba Đình thành lập các tổ liên ngành kiểm tra, xử lý toàn diện các vi phạm, tập trung ở “điểm nóng” được nhận diện từ kết quả điều tra cơ bản.

Lực lượng liên ngành, với sự tham gia của cán bộ phường và cán bộ cơ sở, còn tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến việc sử dụng biển hiệu, biển quảng cáo, tờ rơi quảng cáo, rao vặt... trái quy định, không được cấp phép. 100% các hộ kinh doanh mặt phố đã được tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về TTATGT - TTĐT.

Trên 30 trường hợp vi phạm TTGT-ĐT đã bị kiểm tra, xử lý trong 10 ngày đầu tiên thực hiện Mệnh lệnh 01; qua đó, CAP ra quyết định xử phạt hành chính số tiền gần 6 triệu đồng, thu giữ nhiều tang vật vi phạm. Cùng với đó, gần 100 trường hợp đã được nhắc nhở, tuyên truyền thực hiện đúng quy định về trật tự đô thị.

Phó chủ tịch UBND phường, ông Trần Duy Hưng cho biết, thông qua công tác tuyên truyền việc thực hiện Mệnh lệnh 02, tại các địa bàn dân cư, dư luận nhân dân rất đồng tình và phấn khởi. Những kết quả ban đầu đáng ghi nhận trong việc lập lại trật tự đô thị trên các tuyến phố chính là động lực để cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở thêm quyết tâm giữ gìn, đảm bảo địa bàn sáng – xanh – sạch – đẹp.

Tin cùng chuyên mục