Một cơn say, 10.000.000 tế bào não bị giết chết

ANTĐ - Hỏi: Chồng tôi rất hay uống bia rượu, dạo này tôi thấy sức khỏe của anh ấy có vấn đề, vàng tái đi,  đặc biệt là trí nhớ suy giảm. Xin hỏi bác sĩ việc uống rượu bia thường xuyên sẽ gây ra những chứng bệnh gì?

Trả lời: Ông bà ta đã dạy “đa tửu bại tâm” bởi lẽ não là nơi hút rượu nhiều nhất. Kế đó mới là gan, thận, cơ bắp. Các nhà khoa học nhận thấy, khi trong 100 gam máu có 0,52 ml rượu nguyên chất, thì trong não có 0,41 ml; thận có 0,39 ml; cơ bắp có 0,33 ml. Và cũng chính vì vậy, người uống rượu thường rơi vào trạng thái phấn khích tinh thần, khó kiểm soát hành vi và suy nghĩ của mình. Ở hệ thần kinh, ngay khi chỉ uống một lượng vừa phải (tương đương với 0,3 lít bia hoặc 100 ml rượu vang), tùy theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng uống 50g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn với hệ thần kinh. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000.

Rượu bia cũng ảnh hưởng đến tình dục và khả năng có con. Rượu làm giảm tính tự kiềm chế và vì thế tăng hưng phấn tình dục. Cồn thuộc vào các chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng. Nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. 

Theo khảo sát, khoảng 1/3 số người uống rượu sẽ bị viêm gan do rượu; 9-25% tiến triển sang xơ gan rượu. Uống rượu suốt nhiều năm khiến các tế bào gan bị tổn thương thường xuyên. Uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị tai nạn và đột quỵ. Uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan.

Việc chồng bạn có những dấu hiệu như bạn mô tả cho thấy sức khỏe của chồng bạn đã bị ảnh hưởng bởi rượu. Da vàng tái có thể là dấu hiệu của bệnh lý về gan, bạn nên khuyên chồng đi khám sức khỏe và làm các xét nghiệm sớm. Và nếu muốn không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ có cách duy nhất là chồng bạn phải cai rượu.