Mong manh cúc hoạ mi

  • 27/11/2015 06:30
  • 0 bình luận
  • Lê Hồng Quang
  • In bài
ANTĐ - Khi những cơn gió lạnh đầu tiên của mùa đông thổi tới cũng là lúc Hà Nội bị quyến rũ bởi một loài hoa. Mỗi năm, loài hoa ấy chỉ xuất hiện một lần trong thời gian ngắn ngủi để báo hiệu mùa đông đã tới. Những ngày đầu đông này, khắp các con phố Hà Nội sáng bừng bởi một loài hoa trắng, cánh nhỏ dài xòe đều trên những chiếc xe của cô bán hoa tỏa vào trong phố - đó là vẻ đẹp của cúc họa mi. 

Mong manh cúc hoạ mi ảnh 1Hoa Cúc họa mi quyến rũ

Trong các tiết thời của năm, bất cứ lúc nào, Hà Nội cũng được trang điểm bằng một loài hoa, có khi rất dân dã và đơn giản nhưng mê hoặc lòng người. Vào thời điểm cuối thu lập đông này, loài hoa làm mê mẩn lòng người có cái tên như giọng hót véo von: Cúc họa mi.

Vậy loài hoa cúc báo hiệu mùa đông này tại sao lại được mang tên loài chim hót hay đó? Cúc họa mi có thân thảo, mảnh nhỏ, màu xanh với lá  xanh nhỏ. Bông hoa có nhị xanh điểm phớt vàng. Cánh hoa màu trắng tinh khôi dài ngắn không đều. Đặc biệt, cánh hoa rất giống với dấu ngã trên mí mắt chim họa mi. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi loài hoa này là cúc họa mi chăng? Tôi cũng không dám chắc nhưng nếu thế thật thì quả là thú vị. Ngắm kỹ thì quả giống thật, nhị hoa tròn xoe giống đôi mắt, còn cánh hoa thì cũng rất giống mí mắt chim họa mi. Nhưng điều này có lẽ cũng không quan trọng, vì ai cũng thích cái tên “Cúc họa mi”.

Cũng mới chỉ mấy năm trở lại đây, loài hoa này được trồng bạt ngàn ở làng hoa Quảng Bá, Tứ Liên và nhiều người đến đây chụp ảnh. Rồi từ đây, những chiếc xe đạp chở hoa vào phố, người Hà Nội bắt đầu hỏi nhau đó là hoa gì để rồi cứ đến đầu đông lại ngóng trông cúc họa mi ùa về các phố.

Nếu đi dọc con đường từ Hồ Tây về sẽ bắt gặp dễ có đến vài chục chiếc xe đạp chở hoa với cô bán hoa khéo mồm mời mọc, đôi tay thì thoăn thoắt buộc lạt. Bó hoa mỏng manh, cánh hoa cũng mỏng manh như tà áo dài của các cô gái đang e lệ tạo dáng chụp ảnh bên những gánh hoa. Dọc phố Phan Đình Phùng, các hàng hoa cứ nối đuôi nhau mà cảm giác mùa hoa sẽ dài đến vô tận. Khéo mua thì chỉ mười lăm nghìn bó nhỏ, còn nếu không thì phải hai mươi, hai lăm nghìn. Người Hà Nội yêu hoa lắm, mua đắt một chút cũng không sao nhưng vẫn cứ muốn mặc cả một chút nó mới vui.

Cuối tuần, có lẽ không gì hạnh phúc đủ đầy hơn khi được thư thái bên quán nhỏ ven đường, nhâm nhi ly cà phê, lắng nghe tiếng hót chim họa mi và thưởng thức vẻ đẹp mỏng manh của hoa cúc họa mi. 

Tin cùng chuyên mục