Mỗi người dân là một tuyên truyền viên an toàn phòng cháy, chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vụ cháy ở Khương Hạ là hồi chuông cảnh báo những tổn thất to lớn về người và của do cháy nổ gây ra. Trước những đau thương, người dân Hà Nội đã và đang nỗ lực trở thành những tuyên truyền viên về an toàn PCCC tại nơi mình sinh sống, làm việc.

Nỗi đau đáu của người Bí thư chi bộ già

Ngay sau khi vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, quận Thanh Xuân xảy ra, nhiều đêm ông Trịnh Văn Tiến (73 tuổi, ở ngõ 4, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) trằn trọc không ngủ. Người đàn ông ở tuổi thất thập bàn với vợ, phải làm gì để tuyên truyền kỹ năng thoát hiểm cho người dân ở khu phố nơi mình sinh sống khi không may có cháy xảy ra. Ngôi nhà ông ở là tập thể cũ 5 tầng, với những "chuồng cọp" hàn kín mít mọc san sát, xếp chồng lên nhau. Nếu không may có cháy xảy ra, những chiếc "chuồng cọp" ấy lại vô tình trở thành những chiếc lồng không lối thoát.

Công an phường Phương Mai tuyên truyền, vận động nhân dân mở lối thoát nạn thứ 2

Công an phường Phương Mai tuyên truyền, vận động nhân dân mở lối thoát nạn thứ 2

Sáng hôm sau, ông Tiến trong vai nhân vật chính và vợ là người quay phim. Ông Tiến mở cửa thoát hiểm thứ 2 tại "chuồng cọp" tầng 2 nhà mình rồi buộc chiếc dây thoát hiểm vào vị trí chắc chắn. Sau đó, ông Tiến nhanh chóng tuột theo dây từ tầng 2 xuống đất an toàn và không quên thuyết minh về các biện pháp thoát hiểm hiện nay, lợi ích của việc mở lối thoát hiểm thứ 2. Toàn bộ quá trình này được vợ ông Tiến quay clip và làm thành một video giới thiệu kỹ năng thoát hiểm hoàn chỉnh.

Ông Trịnh Văn Tiến - Bí thư chi bộ 4, phường Phương Mai, quận Đống Đa - một trong những người tích cực tuyên truyền an toàn PCCC tại phường

Ông Trịnh Văn Tiến - Bí thư chi bộ 4, phường Phương Mai, quận Đống Đa - một trong những người tích cực tuyên truyền an toàn PCCC tại phường

Video tuyên truyền PCCC của ông Tiến được đăng tải trong các nhóm zalo của khu dân cư

Video tuyên truyền PCCC của ông Tiến được đăng tải trong các nhóm zalo của khu dân cư

Sau đó, để chuyển tải đến người dân ở khu phố nơi mình sinh sống, ông Tiến đã đăng clip kèm theo hướng dẫn về an toàn PCCC vào các nhóm “Cư dân nhà E6”, “Tổ dân phố số 3”, “Chi bộ hưu”, “Ban công tác mặt trận khu dân cư”, “Chi hội cựu chiến binh”… với hàng trăm người tham gia và trên trang facebook cá nhân của ông.

Ngay sau khi đăng tải, video của ông Tiến nhận được nhiều phản hồi, bình luận của người dân và các bạn bè, người thân.

Mỗi người dân là một tuyên truyền viên an toàn phòng cháy, chữa cháy  ảnh 5
Cán bộ Công an hướng dẫn các em nhỏ cách sử dụng bình cứu hỏa khống chế đám cháy

Cán bộ Công an hướng dẫn các em nhỏ cách sử dụng bình cứu hỏa khống chế đám cháy

Trao đổi với PV, ông Tiến chia sẻ: “Là một Bí thư chi bộ, hàng ngày cùng lực lượng Công an phường, Công an quận tham gia tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, tôi ý thức sâu sắc về việc đảm bảo an toàn PCCC là trách nhiệm của toàn dân. Tôi trăn trở, làm sao để mỗi người dân, chủ hộ gia đình là một tuyên truyền viên về phòng cháy ngay tại gia đình, khu phố nơi mình sinh sống, để nâng cao nhận thức phòng cháy, xử lý đám cháy ngay tại chỗ, tự thoát nạn khi có cháy xảy ra. Những sự việc đau lòng do cháy là bài học đắt giá cho chúng ta. Bởi vậy, tôi cũng như những người dân ở Phương Mai luôn chủ động phối hợp cùng lực lượng chức năng ở cơ sở triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa hỏa hoạn, diễn tập nghiêm túc các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, để rèn luyện các kỹ năng cần thiết khi có cháy xảy ra. Những hình ảnh, video tuyên truyền PCCC gia đình tôi sản xuất chỉ là những hạt cát nhỏ bé, nhưng mong rằng sẽ góp sức xây dựng nên “tòa nhà” vững chắc về ý thức PCCC của người dân”.

Tìm hiểu sâu hơn ở Phương Mai, chúng tôi biết không chỉ ông Tiến mà rất nhiều người dân đã bằng nhiều biện pháp, hình thức khác nhau, đang nỗ lực cùng chính quyền cơ sở tham gia các hoạt động phòng ngừa cháy, nổ.

Có được điều đó, là công sức không nhỏ của lực lượng Công an cơ sở, hàng ngày, hàng giờ bám địa bàn, cùng người dân luyện rèn kỹ năng, đảm bảo an toàn PCCC.

Nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn

Theo Trung tá Nguyễn Duy Định, Trưởng Công an phường Phương Mai, trên địa bàn phường dân cư chủ yếu sống trong các khu tập thể cũ, thấp tầng và nhà mặt đất. Nhiều khu chung cư người dân để tăng diện tích sử dụng đã cơi nới thêm các "chuồng cọp". Nhận thức được mối nguy hiểm từ những chiếc "chuồng cọp" kín mít ấy, Công an phường đã miệt mài từng ngày vận động nhân dân mở cửa thoát hiểm thứ 2. Những chiếc cửa sắt tại "chuồng cọp" đã được mở ở hầu hết các gia đình sinh sống trong các nhà tập thể ở Phương Mai.

Những buổi tuyên truyền PCCC tại phường Phương Mai

Những buổi tuyên truyền PCCC tại phường Phương Mai

Cùng với đó, nhiều tối hàng tuần, tại các khu vực sân chơi, nhà văn hóa khu dân cư trên địa bàn phường Phương Mai lại trở nên tấp nập khi bà con được luyện rèn cách sử dụng các bình chữa cháy cầm tay, cách khống chế đám cháy, cách thoát nạn. Các cán bộ Công an phường tận tình hướng dẫn từ các cụ già đến các em nhỏ sử dụng một cách thuần thục.

Song song với các biện pháp tuyên truyền, Công an phường Phương Mai cũng đã tham mưu UBND phường thành lập các tổ liên gia an toàn PCCC, lắp đặt các thiết bị chữa cháy tại các khu dân cư… Đến nay, trên toàn địa bàn phường đã có 15 tổ liên gia an toàn PCCC.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, Công an phường Phương Mai chủ động phối hợp các đơn vị triển khai các tổ rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn PCCC. Thực hiện kế hoạch của UBND quận Đống Đa về tăng cường kiểm tra các nhà chung cư mini, nhà cho thuê trọ có nhiều phòng, Công an phường Phương Mai đã chủ động tham mưu UBND phường thành lập các tổ công tác kiểm tra tại địa bàn, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

"Trong thời gian tới, Công an phường Phương Mai tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn cho người dân", Trưởng Công an phường Phương Mai khẳng định.